logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Ethereum thực hiện thành công hard fork Berlin

-15/04/2021

Hard fork Berlin đã được kích hoạt thành công trên mạng lưới Ethereum vào chiều hôm nay (15/04), mang đến nhiều thay đổi cho blockchain lớn thứ hai thế giới.

Ethereum thực hiện thành công hard fork Berlin
Ethereum thực hiện thành công hard fork Berlin

Ethereum trong nhiều tháng trở lại đây đã liên tục đối mặt với tình trạng phí giao dịch tăng chóng mặt, ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm sử dụng của người dùng DeFi. Chưa dừng lại ở đó, vì khối lượng sử dụng hiện tại đã vượt ra khỏi quy mô xử lý của mạng lưới, do vậy mạng lưới Ethereum thường xuyên đối mặt với trạng thái tắc nghẽn, càng đẩy phí giao dịch lên mức cao đỉnh điểm.

Một phần giải pháp cho vấn đề trên đã được giới thiệu thông qua hard fork Berlin, vốn đã được kích hoạt tại block Ethereum số 12.244.000, đào lên vào khoảng 05:00 PM ngày 15/04/2021 (giờ Việt Nam).

Nâng cấp Berlin này bao gồm 4 Đề xuất Cải tiến Ethereum (EIP), được thiết kế để xoa dịu vấn đề phí giao dịch cũng như dọn đường cho quá trình chuyển dịch từ Ethereum 1.0 lên Ethereum 2.0. Theo đó, EIP-2565 sẽ giảm phí gas của hàm ModExp, EIP-2929 sẽ tăng phí gas cho một số yêu cầu khi được thực hiện lần đầu tiên; EIP-2718 sẽ cho phép người dùng gộp nhiều giao dịch lại với nhau; còn EIP-2930 thì sẽ giới thiệu chức năng lưu danh bạ địa chỉ giao dịch, giúp giảm lại phí gas từ EIP-2929.

Tuy nhiên, đề xuất nhận được rất nhiều sự chú ý trong thời gian qua là EIP-1559 lại không được tích hợp vào Ethereum trong nâng cấp lần này, mà sẽ được để lại cho hard fork London, dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới.

EIP-1559 được kỳ vọng sẽ thay đổi đáng kể cơ chế phí giao dịch hiện tại của Ethereum, khi thay vì trả phí cho thợ đào như bình thường, người dùng ETH sẽ chỉ phải trả một mức phí chung như nhau trên toàn mạng lưới. Để biết thêm chi tiết về EIP-1559, độc giả có thể xem tại đây.

Song, EIP-1559 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của thợ đào, làm nổ ra tranh cãi về quyền lợi giữa các thành phần tham gia hệ sinh thái Ethereum. Cộng đồng ETH cũng đã đưa ra một đề xuất có tên là EIP-3368 nhằm giải quyết vấn đề đó, nhưng chưa nhận được sự ủng hộ đáng kể.

Sự thành công của hard fork Berlin có vẻ như đã không tạo được sự phản hồi tích cực từ thị trường, khi ở thời điểm thực hiện bài viết, giá ETH đang là $2,425, giảm nhẹ so với mức đỉnh cao nhất mọi thời đại là $2,487 lập nên vào sớm ngày 15/04.

Ethereum thực hiện thành công hard fork Berlin
Biến động nến 1H của cặp ETH/USDT trên sàn Binance

Cập nhật:

Hard fork Berlin của Ethereum có vẻ như đã không diễn ra suôn sẻ như nhận định ban đầu của Coin68. Theo đó, một lượng lớn các node chạy client OpenEthereum đã không còn đồng thuận với mạng lưới ETH kể từ block 12.244.295. Sự cố này đã khiến nhiều doanh nghiệp tiền mã hóa sử dụng node OpenEthereum như trình khám phá Etherscan, sàn Coinbase, ví Ledger, BitGo và CoinMetrics đã phải gián đoạn hoạt động liên quan đến Ethereum.

Theo tuyên bố đăng tải trên Etherscan, đội ngũ quản lý OpenEthereum cho biết đang tìm cách khắc phục sự cố trên trong thời gian sớm nhất có thể.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-15/04/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68