logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Ethereum (ETH) bị lạm phát trở lại

-06/12/2022

Vì mạng lưới Ethereum ít có hoạt động trong thời gian qua, số lượng ETH được sinh ra từ staking lại áp đảo ETH bị đốt đi từ phí giao dịch.

Tăng trưởng nguồn cung ETH kể từ The Merge. Ảnh chụp màn hình Ultrasound.money vào lúc 10:10 AM ngày 06/12/2022

Theo dữ liệu từ Ultrasound.money, tỷ lệ lạm phát tính theo năm của Ethereum (ETH) trong thời gian qua đã tăng lên lại mốc 0,08%.

Đây là một sự chuyển biến đáng kể khi trước đó vào tháng 11, Ethereum đã đạt tỷ lệ lạm phát gần như bằng 0 khi đốt hết toàn bộ ETH đã sản sinh ra kể từ nâng cấp The Merge vào giữa tháng 9, chính thức đổi cơ chế sinh coin mới từ đào tiền sang staking.

Tỷ lệ lạm phát ETH thậm chí còn đạt mức âm trong khoảng thời gian từ ngày 09-17/11 vì nhu cầu giao dịch tăng đột biến xuất phát từ sự kiện sàn FTX sụp đổ và tạo ảnh hưởng liên đới lên thị trường. Đỉnh điểm, ETH đã có tỷ lệ giảm phát đến 0.0051%.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, lượng cung ETH mới tạo ra đã tăng mạnh trở lại đến gần 0,15%. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ việc mạng Ethereum vơi dần hoạt động người dùng. Ông Nick Hotz, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu cho hãng quản lý tài sản crypto Arca, nhận xét:

“Ngay sau sự kiện FTX, nhu cầu chuyển đổi tài sản trên cả sàn CEX lẫn DEX là rất lớn vì các biến động trên thị trường. Tuy nhiên, trong những tuần kể từ đó, hoạt động của người dùng đã giảm đi đáng kể trên cả những sàn giao dịch tập trung lẫn phi tập trung.”

Như đã được Coin68 giải thích, Ethereum sau The Merge đã chuyển sang sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake và staking, cắt giảm đến 90% lượng coin mới được sản sinh ra so với cơ chế cũ Proof-of-Work cùng hoạt động đào coin. Khi kết hợp với nâng cấp EIP-1559 nhằm đốt đi một phần phí giao dịch ETH, điều này có thể tạo ra áp lực giảm phát lên đồng tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới.

Theo Etherscan, lượng ETH bị đốt trong những ngày hậu FTX có lúc lên đến gần 5.500 ETH/ngày, trước khi giảm về còn 1.200 ETH/ngày trong thời gian sau đó.

Lượng ETH bị đốt đi hàng ngày nhờ EIP-1559 kể từ đầu tháng 11/2022. Nguồn: Etherscan

Tuy vậy, ông Nick Hotz không cho rằng những cơ chế tác động lên nguồn cung ETH là quá quan trọng về mặt lạm phát hay giảm phát. Thay vào đó, chúng mang lại một tỷ lệ sinh ETH mới ổn định và đáng tin cậy, tạo điều kiện để Ethereum được tiếp nhận nhiều hơn thông qua các giải pháp Layer 2. Vị chuyên gia nghiên cứu của Arca so sánh:

“Nó cũng giống như kiểu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) điều tiết nền kinh tế vậy: giảm lượng cung tiền khi kinh tế tăng trưởng nóng, và ngược lại. Đó chính xác là những gì mà EIP-1559 mang lại. Đó là cũng gì mà đã xảy ra sau The Merge.”

Theo Ultrasound.money, trong 30 ngày gần nhất đã có đến hơn 51.500 ETH tiền phí giao dịch bị thiêu hủy, đến chủ yếu từ các giao dịch chuyển ETH và stablecoin USDC cùng USDT, sàn DEX Uniswap, nền tảng NFT OpenSea, và ví MetaMask.

Lượng ETH bị đốt và các ứng dụng Ethereum đốt nhiều phí nhất trong 30 ngày qua.. Ảnh chụp màn hình Ultrasound.money vào lúc 10:10 AM ngày 06/12/2022

Giá ETH thì đang tạm ổn định trong vùng 1.200 -1.300 USD sau khi rung lắc dữ dội vào đầu tháng 11 vì sự sụp đổ của sàn FTX.

Đồ thị 1D của cặp ETH/USDT trên sàn Binance vào lúc 10:10 AM ngày 06/12/2022

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-06/12/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0