logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Cập nhật các khoản đầu tư Bitcoin của MicroStrategy và El Salvador

-13/06/2022

Với việc thị trường tổng thể tiếp tục “dump” mạnh vào đầu tuần này, mọi tâm điểm đang dồn vào khoản đầu tư Bitcoin của những “cá voi” nổi bật trong ngành vì mức độ thua lỗ của họ có thể gây ra những hậu quả không tưởng trong tương lai đối với giá BTC.

MicroStrategy “bốc hơi” hơn 1 tỷ USD

Dù vấp phải tin đồn thực hiện “bán chui” Bitcoin nhằm thoát khỏi thị trường giữa lúc suy thoái trong tháng 04/2022, tuy nhiên tính đến hiện tại số lượng BTC của MicroStrategy vẫn được giữ nguyên với 129.218 Bitcoin, cùng giá mua trung bình là 30.700 USD.

Trước diễn biến Bitcoin và Ethereum đều lập đáy mới của năm 2022 do tác động nặng nề bởi cuộc khủng hoảng LUNA-UST hồi đầu tháng 05/2022 kết hợp cùng chuỗi sự kiện đầy tiêu cực của Ethereum vào đầu tuần liên quan đến “hiệu ứng dây chuyền” stETH của Lido, Alameda và Celsius hàng loạt sự cố đổ vỡ nghiêm trọng của không gian DeFi, MicroStrategy lại đang bị “mắc cạn”.

Vào thời điểm thực hiện bài viết, MicroStrategy đã lỗ đến hơn 1 tỷ USD, tương ứng với khối tài sản BTC bốc hơi 26% tổng giá trị so với khoản đầu tư ban đầu của công ty.

Dù vậy nhưng trong cuộc phỏng vấn mới nhất diễn ra khoảng 1 tuần trước, Giám đốc điều hành MicroStrategy là ông Michael Saylor vẫn tự tin tuyên bố rằng sự suy thoái ngắn hạn của Bitcoin không là “vấn đề” quá to tát đối với công ty. Thậm chí, ông còn khẳng định MicroStrategy sẽ không bán Bitcoin bất chấp nguy cơ bị thanh lý khoản vay thế chấp bằng BTC.

Bởi lẽ theo như nhận định của Michael Saylor, Bitcoin sẽ phải giảm đến 95%, tức giảm xuống dưới 3.562 USD thì Microstrategy mới cạn kiệt Bitcoin để hoàn trả khoản vay cho Silvergate – tổ chức ngân hàng đã cho công ty con của Microstrategy là MacroStrategy nhận khoản vay 205 triệu USD vào tháng 03/2022, để tiếp tục mua thêm 190 triệu USD Bitcoin.

Song, phải nhìn nhận một cách thẳng thắn rằng với điều kiện thị trường hiện tại Microstrategy có lẽ đang thật sự lâm vào thế “rất khó” để giải quyết bài toán này. Vì tài sản gần như quan trọng nhất của công ty hiện tại là cổ phiếu MSTR đã lập đáy trong 18 tháng và giảm đến giảm đến 60% trong vòng 1 tháng qua.

Điều này xuất phát từ việc mối tương quan chặt chẽ giữa Microstrategy – Bitcoin đã khiến MSTR di chuyển “cùng pha” với BTC. Cho đến nay, MSTR hiện chưa có dấu hiệu hồi phục, đang giao dịch ở mức 223 USD.

Biểu đồ giá cổ phiếu MSTR/USD. Nguồn: TradingView
Biểu đồ giá cổ phiếu MSTR/USD. Nguồn: TradingView

Giá cổ phiếu MSTR thậm chí đã giảm về mức MicroStrategy công bố khoản mua đầu tiên vào tháng 08/2020.

El Salvador đang rơi vào “cửa tử”?

El Salvador đã làm nên lịch sử vào ngày 7 tháng 9 khi là quốc gia đầu tiên áp dụng Bitcoin như tiền tệ hợp pháp. Động thái này đã bị một số tổ chức thế giới phản đối kịch liệt. Bao gồm Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Trung ương Anh.

Bất chấp tất cả những sự chỉ trích trên, Tổng thống Nayib Bukele vẫn kiên quyết ủng hộ Bitcoin. Kể từ tháng 09/2021, Tổng thống đã công khai trên trang cá nhân về các trường hợp tận dụng mua Bitcoin giá giảm của quốc gia.

Tuy nhiên, tương tự như tình hình của MicroStrategy cũng như một số ông lớn nổi bật khác như Tesla và Block, khoản nắm giữ 2.301 Bitcoin của El Salvador cũng không thoát khỏi “thảm kịch”, thậm chí thiệt hại tính theo tỷ lệ phần trăm là lớn nhất trong số những công ty vừa được đề cập, lên đến hơn 50% (lỗ 53,1 triệu USD). Trong khi đó, Tesla (lỗ 20,37% – 270 triệu USD với 42.000 Bitcoin) và Block (lỗ 8,13% – 17 triệu USD với 8.027 Bitcoin).

Song, trường hợp của El Salvador được đánh giá là nguy hiểm hơn MicroStrategy rất nhiều vì mức độ ảnh hưởng sẽ bao phủ trên quy mô quốc gia, không đơn thuần nằm ở phương diện công ty hay tổ chức. Trên thực tế, ngay cả khi Bitcoin đang trên đà tăng trưởng mạnh vào quý 4/2021, thì El Salvador cũng không mấy thành công với chiến lược áp dụng BTC của mình, mọi thống kê đều cho thấy tỷ lệ sử dụng Bitcoin tại El Salvador sụt giảm không phanh bất chấp mọi nỗ lực từ chính phủ.

Không những vậy, El Salvador lại quá tập trung vào việc “bắt đáy” BTC vô tội vạ và chiến dịch phát hành trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD, vốn vẫn chưa thể ra mắt theo đúng dự kiến, mà không tập trung giải quyết vấn đề kinh tế tồn đọng trong nước đã khiến người dân El Salvador lẫn cộng đồng quốc tế lo ngại rằng El Salvador có thể vỡ nợ đối với số trái phiếu trị giá 800 triệu USD đến hạn vào tháng 01/2023.

Và nếu điều này xảy ra, khả năng cao chính phủ El Salvador sẽ “xả” số Bitcoin trong kho dự trữ của mình để cứu vãn tình thế. Hậu quả để lại sẽ tạo ra một tiền lệ rất xấu đối với toàn ngành tiền mã hóa nơi niềm tin giới chính quyền cũng như những cá nhân, tổ chức mới tham gia vào thị trường vì El Salvador được xem là quốc gia tiên phong chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ.

*Cập nhật vào tối ngày 14/06/2022

Đứng trước tình hình đang vô cùng “nguy cấp” khi ghi nhận khoản lỗ đến hơn 1 tỷ USD, CEO MicroStrategy Michael Saylor đã rất nhanh chóng đăng tải dòng trạng thái trấn an cộng đồng với tuyên bố công ty ông vẫn ổn. Bởi lẽ ngay từ khi bắt đầu bổ sung Bitcoin lên bảng cân đối kế toán, MicroStrategy đã thực hiện tái cấu trúc các khoản dự trữ tài chính của mình để đề phòng trường hợp xấu có thể xảy ra.

“Các bạn biết đấy, ngay khi MicroStrategy đã áp dụng chiến lược đầu tư Bitcoin dài hạn, công ty đã dự đoán sự biến động sẽ xảy ra trong tương lai và cấu trúc bảng cân đối để có thể tiếp tục HODL Bitcoin trong thời kỳ khó khăn nhất.”

Trong diễn biến tương tự, Bộ trưởng tài chính của El Salvador là ông Alejandro Zelaya, đã phản ứng gay gắt trước các cuộc tấn công gần đây của nhiều phương tiện truyền thông nhắm vào chiến lược đầu tư Bitcoin của quốc gia này.

Cụ thể, tại một cuộc họp báo được tổ chức vào ngày 13/06, Zelaya đã trả lời câu hỏi của một nhà báo về phản ứng của chính phủ đối với sự sụt giảm mạnh của Bitcoin như sau:

“Họ chỉ đang lợi dụng Bitcoin để chỉ trích quốc gia chúng tôi. Thực tế giới truyền thông chẳng quan tâm đến những gì xảy ra với nền kinh tế của chúng tôi, người dân của chúng tôi phải sống như thế nào và tình trạng lạm phát đang dần leo thang trong nước.”

Bên cạnh đó, vị quan chức còn bác bỏ các cáo buộc rằng khoảng hơn 50 triệu USD đã bị thất thoát trong ngân sách của đất nước do Bitcoin giảm về mốc 21.000 USD, kéo theo thị trường crypto lần đầu kể từ tháng 01/2021 mất mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD. Ông tuyên bố:

“Tôi đã nói đi nói lại rằng khoản lỗ được cho là 50 triệu USD đã không xảy ra vì chúng tôi vẫn chưa bán bất kỳ BTC nào cả.”

 Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-13/06/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68