logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Digital Currency Group bán cổ phiếu quỹ của Grayscale

-07/02/2023

Digital Currency Group được cho là đã bán ra các cổ phiếu quỹ của công ty con là Grayscale, mặc cho giá đang thấp hơn tài sản gốc đến hơn 40%.

Digital Currency Group bắt đầu bán cổ phiếu Grayscale

Theo nguồn tin từ Financial Times, Digital Currency Group (DCG) đã gửi hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), thông báo về việc bán cổ phiếu trong các quỹ đầu tư tiền mã hóa của công ty con Grayscale.

Mục đích cho hành động này là để huy động thêm tiền mặt nhằm đáp ứng yêu cầu của chủ nợ của Genesis, một công ty con khác của DCG mà đã phá sản mới đâu.

Financial Times tiết lộ Digital Currency Group đang bán ra các cổ phiếu của quỹ Grayscale Ethereum, thu về 22 triệu USD qua một loạt các giao dịch kể từ hôm 24/01. Điều đáng nói là DCG đã chấp nhận bán lỗ cổ phiếu với giá thị trường chỉ là 8 USD, trong khi giá ETH đại diện cho mỗi cổ phiếu là 16 USD. Chưa hết, công ty cũng đã bán một số lượng nhỏ cổ phiếu trong quỹ Litecoin, Bitcoin Cash, Ethereum Classic và Digital Large Cap.

Mặc dù vậy, đại diện của DCG bình luận với tờ báo rằng “đây chỉ đơn giản là hoạt động tái cân bằng danh mục đầu tư.” Lần gần nhất Digital Currency Group bán cổ phiếu trong quỹ Grayscale Ethereum là vào năm 2021, khi giá vẫn giao dịch tương đương với tài sản ETH của quỹ.

Grayscale từ lâu đã là “con gà đẻ trứng vàng” của DCG. Công ty này cung cấp sản phẩm quỹ đầu tư tiền mã hóa cho những tổ chức lớn ở Mỹ khi mua và trực tiếp nắm giữ những đồng coin lớn như BTC và ETH, lập các quỹ và bán cổ phiếu giao dịch quỹ ra. Đồng thời, công ty sẽ tính phí quản lý lên nhà đầu tư.

Các sản phẩm quỹ đầu tư tiền mã hóa đang được Grayscale cung cấp. Ảnh chụp màn hình chiều ngày 07/02/2023

Dữ liệu từ Grayscale này đang nắm giữ 14,5 tỷ USD Bitcoin và 4,9 tỷ USD Ethereum, ngoài ra còn có các đồng tiền mã hóa khác, để phục vụ cho những sản phẩm quỹ. Hai quỹ BTC và ETH trong 9 tháng đầu năm 2022 đã lần lượt mang về 303 triệu USD và 209 triệu USD doanh thu phí quản lý.

Tuy nhiên, giá trị cổ phiếu của Grayscale kể từ năm 2021 đã giảm mạnh khi nhu cầu đầu tư không còn, cũng như việc không thể chuyển đổi trực tiếp cổ phiếu quỹ thành tài sản crypto như BTC và ETH. Hai cổ phiếu hàng đầu là GBTC và ETHE hiện đang ghi nhận mức sụt giảm lên đến 40-50% so với tài sản gốc.

Biến động giá cổ phiếu GBTC trong 3 năm gần nhất. Nguồn: Ycharts
Biến động giá cổ phiếu ETHE trong 1 năm gần nhất. Nguồn: Ycharts

Grayscale vào tháng 12/2022 từng tuyên bố rằng nếu không thể xin được “cái gật đầu” từ SEC để chuyển đổi các sản phẩm quỹ crypto thành dạng quỹ ETF giao dịch trên sàn chứng khoán, công ty sẽ cân nhắc trả lại 20% giá trị quỹ cho nhà đầu tư.

Cổ phiếu của quỹ Grayscale Bitcoin, hay còn gọi là GBTC, còn là tâm điểm của mối quan hệ vay-cho vay chằng chéo giữa Genesis, DCG, Three Arrows Capital – những tổ chức đều đã dính vào cuộc khủng hoảng thanh khoản trên thị trường tiền mã hóa năm 2022.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-07/02/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68