logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Tranh cãi xoay quanh vấn đề trì trệ của mạng Polygon, lí do là vì…?

-29/07/2021

Dạo gần đây, anh em nào xài mạng Polygon thì có gặp phải vài trục trặc về tốc độ giao dịch. Thường xuyên sẽ gặp tình trạng phải tăng speed, bơm thêm phí gas để được ưu tiên xử lý. Tuy nhiên, lí do chính của hiện tượng này là gì, hãy cùng đi tìm lời giải trong bài viết dưới đây nhé!!!

Tranh cãi xoay quanh vấn đề trì trệ của mạng Polygon, lí do là vì...?
Tranh cãi xoay quanh vấn đề trì trệ của mạng Polygon, lí do là vì…?

Cách đây khoảng 1 tuần, trên mạng xã hội Reddit đã râm ran về việc lượng gas được sử dụng (Gas Used) trong mỗi block của Matic đã chiếm khoảng 70% mức Gas Limit.

Chú thích: mỗi block sẽ có một tham số là Gas Limit (giới hạn phí gas được dùng trong một khối), các thợ đào sẽ chỉ được pick các giao dịch vào khối để xử lý, cho đến khi tổng lượng gas sử dụng trong khối chạm ngưỡng limit này.

Cũng trong bài viết trên, người dùng reddit này đã có những đề xuất yêu cầu nâng mức giới hạn khối cho Polygon. Điều này phần nào sẽ giúp các thợ đào có nhiều khoảng không gian hơn trong một khối, từ đó chọn (pick) ra được nhiều giao dịch hơn.

Đề xuất này có vẻ hợp lý, khi ở thời điểm bài viết, mức Gas Used liên tục cán mốc 99% so với giới hạn Gas Limit.

Sự tắc nghẽn của Polygon còn được thể hiện ở việc người dùng không thể set mức gas min (mức phí thấp nhất trong giao dịch) vào khoảng 2000 gwei.

“Tuyệt lắm, giờ thì Polygon còn tệ hơn Ethereum” – một tài khoản bức xúc.

Dù biết 2000 gwei trên matic không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng và đắt đỏ, tuy nhiên sự tắc nghẽn cùng mức gas liên tục tăng là vấn đề nhức nhối đối với những ai đặt kì vọng vào matic.

Vậy lý do cụ thể từ đâu?

Lý do đầu tiên, chắc chắn đến từ việc mạng lưới polygon có những bước tăng trưởng hết sức mạnh mẽ. Rất nhiều ứng dụng có nguồn gốc từ Ethereum đã bắt đầu chiến lược dịch chuyển lên Polygon. Ngoài ra, cơn sóng NFT đổ bộ cũng vô tình làm cho khối lượng giao dịch cần xử lý tăng lên.

Lý do thứ hai, có phần “thuyết âm mưu” hơn một xíu, đó là việc các thợ đào chủ động dùng bot để spam giao dịch, từ đó đẩy mức gas lên cao. Vì sau cùng, lượng gas này cũng sẽ được thợ đào thu về, cho nên có thể các nhóm đào đã bắt tay nhau để thu được phí cao hơn từ người dùng.

Giải pháp nào cho vấn đề này?

Đầu tiên, cộng đồng Polygon đã đề xuất nâng mức Gas Limit tuỳ thuộc vào lượng gas được dùng ở block trước. Nếu khối trước đó có mức gas được sử dụng cao hơn 2/3 Gas Limit thì họ sẽ tiến hành nâng trần giới hạn này ở block tiếp theo.

Đề xuất nâng trần giới hạn cho phí Gas
Đề xuất nâng trần giới hạn cho phí Gas

Tuy nhiên, như đã nói ở phần trên, nếu như các thợ đào thông đồng với nhau để spam giao dịch và đẩy gas lên, phí gas trên Polygon sẽ gặp phải vấn đề tương tự như Ethereum – biến động mạnh mà không biết điểm dừng.

Một vài đề xuất khác như triển khai EIP-1559 cho bản thân Polygon. Với mô hình này, lượng gas của khối giao dịch sẽ được huỷ (burn). Do đó thợ đào sẽ không còn lý do để tiến hành quá trình spam giao dịch, nhằm đẩy phí gas lên. Tìm hiểu về đề xuất EIP-1559, anh em có thể theo dõi ở bài viết dưới đây:

Xem thêm: EIP-1559 có phải là giải pháp tối ưu cho mọi vấn đề của Ethereum?

Như vậy là chúng ta đã cùng điểm qua vài thông tin xoay quanh vấn đề trì trệ lẫn phí gas của Polygon trong thời gian gần đây. Nếu quan tâm và muốn thảo luận về hệ sinh thái này, anh em có thể cùng thảo luận với các admin Coin68 tại cộng đồng Fomo Sapiens.

Lưu ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-29/07/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68