logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

“Gọi tên” các dự án bị ảnh hưởng bởi vụ hack trong đêm qua của ChainSwap

-11/07/2021

Trong rạng sáng nay (11/07), thị trường DeFi đã xôn xao với vụ tấn công hướng đến ChainSwap. Tuy nhiên, điểm đáng nói, đó là khác với các vụ hack trước đó, ChainSwap là một dự án cross-chain cùng nhiều liên kết phức tạp với các dự án khác nhau. Do đó, có khoảng hơn 10 dự án to nhỏ đã bị “vạ lây” ngay sau quả bom  ChainSwap. Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu những dự án này là gì, và cách khắc phục, cũng như giá hiện tại của họ có bị ảnh hưởng nhiều không nhé!!!

"Gọi tên" các dự án bị ảnh hưởng bởi vụ hack của ChainSwap trong đêm qua
“Gọi tên” các dự án bị ảnh hưởng bởi vụ hack của ChainSwap trong đêm qua

Wilder World

Wilder World là một dự án NFT, game Metaverse trên nền tảng của Ethereum. Trước thời điểm gặp sự cố. Wilder World có phong độ khá tốt, khi liên tục tăng giá trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, ảnh hưởng từ vụ việc của ChainSwap là dễ dàng nhận thấy, nếu chúng ta nhìn thẳng vào hình dạng quái dị chart giá của Wilder dưới đây.

Xu hướng giá trong 7 ngày qua của Wilder World (WILD)
Xu hướng giá trong 7 ngày qua của Wilder World (WILD)

Wilder World đã đăng tải bài viết giải thích sự cố, đồng thời cho viết token ở chain Ethereum, cũng như sàn Gate.io đã có thể được giao dịch lại bình thường. Tuy nhiên, với chain BSC và sàn PancakeSwap, sự cố vẫn chưa được kiểm soát, do đó chưa thể tiến hành giao dịch lại được bình thường.

Anti Matter

Anti Matter là dự án có token bị ảnh hưởng khá mạnh bởi vụ việc lần này. Giá của MATTER vẫn chưa thể hồi phục về vùng ban đầu. Điểu này dễ hiểu vì dự án sẽ tiếp hành airdrop token mới và có thể loại bỏ token hiện hữu.

Tất cả những gì về dự án hiện tại là 2 dòng tweet, một là thông báo sự cố bị tấn công, hai là thông báo airdrop:

“Tất cả holder trước vụ hack đã được snapshot (chụp lại số dư). Chúng tôi sẽ tiến hành airdrop 1:1 đồng MATTER mới cho những ai đang giữ token MATTER trên sàn. Vui lòng không mua MATTER ở thời điểm này.”

Option Room

Tiếp đến chúng ta có Option Room – nền tảng oracle và dự đoán giá. Giống với cách xử lý của MATTER, Option Room cũng thông báo sẽ airdrop 1:1 theo số dư đã được chụp trước vụ hack. Ngoài ra, dự án còn đăng tải một chuỗi tweet để giải thích về vụ việc. Cụ thể, hacker đã lấy đi 2,3 triệu ROOM trên Ethereum10 triệu ROOM trên BSC.

“Chúng tôi đang thực hiên một số thao tác trên Ethereum và BSC để biết chính xác số dư của các holder trước vụ hack, nhằm airdrop lại token mới cho người dùng. Quá trình này tốn khoảng 2 tuần, chúng tôi rất cảm kích với sự kiên nhẫn của các bạn.”

Và giống với MATTER, giá Option Room vẫn chưa trở về trạng thái ban đầu, vì nhiều khả năng token cũ này sẽ bị huỷ, để tiến hành chuyển sang sử dụng token mới sau airdrop.

Umbrella

Umbrella Network là nền tảng oracle đa chuỗi, đã đăng tải trên Medium bài tóm tắt vụ việc liên quan đến ChainSwap. Theo đó, 3 triệu UMB trên Ethereum đã bị đánh cắp từ vault của ChainSwap. Đặc biệt, trong bài giải thích, UMB cho biết “nhiều khả năng hacker đã bán sạch lượng token đánh cắp được”. Đồng thời, giao dịch UMB trên BSC đã được tạm khoá, do đó người dùng sẽ “không thể mua bán UMB trên PancakeSwap”.

Kế hoạch xử lý sắp tới của Umbrella cụ thể như sau:

 • Không phát hành token UMB mới. Điều này là vì đội ngũ đã bảo đảm hoàn toàn kiểm soát được sự cố.
 • Dự án sẽ mua 110 ETH giá trị UMB đã bị hacker bán ra thị trường. Lượng token này sẽ được giữ trong một ví công khai.
 • Triển khai cầu nối sang BSC từ ETH riêng.
 • Đáng chú ý, dự án tuyên bố sẽ không còn phụ thuộc vào cầu nối của ChainSwap trong tương lai.

Razor Network

Một dự án oracle khác chịu ảnh hưởng là RAZOR. Dự án đăng tải chuỗi tweet cho biết, ở chuỗi Ethereum thì token đã xử lý xong xuôi. Tuy nhiên, ở chain BSC, dự án vẫn đang tiếp tục thực hiện cách đánh giá trước khi có thể cho phép hoạt động trở lại bình thường.

Về mặt giá, RAZOR đã tạm hồi phục lại được 50% mức giá trước khi có sự cố trên ChainSwap diễn ra.

Peri Finance

Peri Finance là nền tảng synthetic xuyên chuỗi và cũng là một trong những cái tên đáng chú ý của danh sách các dự án liên luỵ lần này.

Peri đã đăng tải bài viết cho biết đã tạm khoá được địa chỉ smart contract của hacker, từ đó phần nào kiểm soát được tình hình. Đồng thời, Peri cũng thẳng thắn lên tiếng “cạch mặt” và không hợp tác với ChainSwap trong tương lai.

Tổng kết

Trên đây mới chỉ là 6 dự án trong danh sách rất nhiều dự án bị ảnh hưởng, cũng như là cách xử lý của họ sau sự cố. Danh sách chi tiết đã được tóm gọn trong hình dưới đây:

Nhận xét chung:

 • Các dự án thường có 2 hướng xử lý: (1) nếu token không bị ảnh hưởng quá nhiều, sẽ tiến hành buy back để bù đắp thiệt hại cho holder (2) tiến hành airdrop lại token mới dựa trên số dư đã snapshot từ trước.
 • Hầu hết token trên chain Ethereum đã được kiểm soát ổn thoả, trong khi đó bên BSC thì còn trục trặc và chưa thể quay trở lại hoạt động bình thường.
 • Đã xuất hiện vài dự án lên tiếng không tiếp tục hợp tác, cũng như là phụ thuộc vào ChainSwap trong tương lai.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-11/07/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0