logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Tường thuật Crypto Lighthouse #6: Giải mã Axie Infinity – Cơn sốt “mới” của làng Blockchain Game

-15/07/2021

Crypto Lighthouse là chương trình được tổ chức bởi Coin68 cùng các khách mời để cùng thảo luận, phân tích và đưa ra những góc nhìn chuyên sâu cũng như cập nhật nhất về thị trường tiền mã hóa đến với cộng đồng. Sau 5 buổi chia sẻ đầy thành công, Crypto Lighthouse #6 là cuộc thảo luận sôi nổi về Axie Infinity – blockchain game hot hit nhất hiện nay.

Crypto Lighthouse #6 hân hạnh có dịp được trò chuyện với:

 

 

3 năm “xây nền” và câu chuyện se duyên

Anh Trung chia sẻ, thời gian đầu Axie chỉ có 2 thành viên. Sau khi Sky Mavis – công ty đứng sau dự án Axie – được thành lập thì có 5 nhà đồng sáng lập.

Mọi người có thể chỉ biết đến Axie trong mấy tháng qua. Nhưng chặng đường mà dự án đã đi được từ rất lâu rồi, khoảng 3 năm kể từ 2018.

Trước đó, anh Trung không thích blockchain vì thế giới blockchain khi ấy chỉ xoay quanh cơn sốt ICO. Nhưng sau này khi có góc nhìn khách quan hơn, anh nhận thấy blockchain thực sự có ứng dụng hữu ích, mang lại niềm vui cho mọi người – chẳng hạn như game.

Game bao giờ cũng là cầu nối để đưa công nghệ đến gần hơn với mọi người. Do đó, mình cũng muốn làm tương tự đối với công nghệ blockchain.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng cơn sốt NFT hiện tại không khác gì cơn sốt ICO hồi 2017 cả. Điển hình như Charlie Lee chỉ ra sự tương đồng giữa NFT năm 2021 và sự hưng phấn ICO năm 2017.

Blockchain Game là gì?

Từ góc nhìn một người trong giới công nghệ như anh Trung, anh chia lĩnh vực game hiện nay thành 2 nhóm:

 1. Game truyền thống: thường là game trên di động. Dạng game này xoay quanh mối quan hệ giữa nhà phát hành (NPH) và người chơi. Người chơi mua vật phẩm từ NPH.
 2. Blockchain game: mô hình kinh doanh đế từ commision fee (phí giao dịch, phí hoa hồng), người chơi sở hữu vật phẩm và tự trao đổi với nhau. Khi marketplace đủ lớn thì doanh thu của NPH chủ yếu đến từ phí giao dịch.

Với Blockchain game, người chơi sở hữu vật phẩm dưới dạng NFT, chứ không phải nhà phát hành như với game truyền thống.

Để dễ hiểu hơn, anh Trung lấy ví dụ từ trò chơi đình đám một thời – Võ Lâm Truyền Kỳ (VLTK):

Trong VLTK, ban đầu khi cặp Nhẫn Vô Danh đầu tiên xuất hiện, nó gần như vô giá. Nhưng khi mọi người nhận thấy giá trị từ đó, trên thị trường lại xuất hiện rất nhiều cặp nhẫn vô danh khác – làm giá nhẫn sụt giảm mạnh.

Blockchain đảm bảo tính minh bạch và độ hiếm cho những vật phẩm game.

Câu chuyện thành công tại Philippines

Có thể nói, sức hút toàn cầu của Axie hiện tại một phần là nhờ sức lan tỏa của game tại thị trường Philippines. Hàng loạt những “câu chuyện thành công” điển hình như Chơi Axie Infinity – Thanh niên mua hai ngôi nhà ở Philippines từ lợi nhuận trong game đã làm lan tỏa tầm ảnh hưởng của trò chơi này.

Anh Trung cũng khẳng định cộng đồng ở Philippines phát triển nhanh hơn ở những nơi khác. Khi lockdown, mọi người muốn tìm kiếm 1 game để giải trí. Khi tìm thấy AXS, và kiếm được tiền từ game, “hiện ứng truyền miệng” đã đẩy nhanh độ phủ của game.

Cũng dễ hiểu khi Philippines hiện có số lượng người chơi Axie lớn nhất. Tuy nhiên, Axie có 3 thị trường phát triển chính, đó là: Bắc Mỹ, Châu Âu và Đông Nam Á.

Tại sao Axie Infinity phát triển sidechain Ronin?

Trước đây, Axie xây dựng trên blockchain Ethereum. Khi đó, để gửi 1 giao dịch bình thường người chơi đã phải mất rất nhiều chi phí. Những vấn đề của ETH làm kiềm hãm sự phát triển của game. Chính vì thế mà Axie Infinity ra mắt testnet sidechain Ronin với sự tham gia của Ubisoft.

Ronin xuất hiện làm giải quyết những vấn đề đó, đẩy mạnh tốc độ game, khối lượng giao dịch và tệp người dùng.

Token AXS, SLP dùng để làm gì?

Axie Infinity có 2 loại token được sử dụng:

 1. SLP: dùng cho gameplay. SLP tương tự phần thưởng sau mỗi màn chơi
 2. AXS: utility token – token tiện ích. AXS dài hơi hơn, không chỉ giới hạn trong game. AXS có thể stake để nhận thưởng. Người dùng làm video, sáng tạo nội dung để nhận AXS,…

Một phần sự bùng nổ của Axie đến từ cú bứt phá ngoạn mục trong giá AXS. AXS tăng đến 300% chỉ trong 1 tuần, đại diện nổi bật nhất đến từ NFT.

Game dành cho cộng đồng

Anh Trung nhiều lần khẳng định Axie là community-base, game dành cho cộng đồng.

Khi có cộng đồng đủ lớn, game có thể tự vận hành không cần bàn tay từ nhà sản xuất.

Chẳng hạn như chính sách Scholarship là phát kiến đến từ cộng đồng Philippines, dành riêng cho cộng đồng nước này và đội ngũ Axie không hề “nhúng tay” vào.

Do đó, với câu hỏi nhiều dự án NFT Game khác là “đối thủ cạnh tranh”, CEO Axie khẳng định:

Mọi người có thể copy mô hình, copy về gameplay. Nhưng sự phát triển cộng đồng thì không thể copy được.

Kế hoạch sắp tới của Axie

Cuối cùng, anh Trung cũng chia sẻ về kế hoạch sắp tới của game:

 • Staking dashboard để stake AXS và nhận phần thưởng
 • Tiếp tục xây dựng sidechain Ronin gồm block explorer và ví cho Ronin
 • Cuối năm 2021 hoặc đầu 2022 sẽ đưa game lên App Store, Google Play

Các bạn quan tâm có thể xem lại toàn bộ livestream Crypto Lighthouse #6 tại đây.

Jane

Có thể bạn quan tâm:

-15/07/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0