logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Charlie Lee chỉ ra sự tương đồng giữa NFT năm 2021 và sự hưng phấn ICO năm 2017

-02/03/2021

Nhà sáng lập Litecoin, Charlie Lee, tiếp tục lên tiếng chỉ trích ngành công nghiệp NFT. Mới đây nhất, ông đã chỉ ra những điểm giống nhau của làn sóng NFT của hiện tại với cơn bão ICO năm 2017 và thậm chí là năm 2013.

Charlie Lee chỉ ra sự tương đồng giữa NFT năm 2021 và sự hưng phấn ICO năm 2017
Charlie Lee chỉ ra sự tương đồng giữa NFT năm 2021 và sự hưng phấn ICO năm 2017

Charlie Lee tin rằng sự gia tăng đột biến về mức độ phổ biến đang diễn ra của các token không chuyển đổi, hay NFT, và rằng xu hướng này đang có nhiều điểm chung với làn sóng mở bán ICO ồ ạt của năm 2017.

Lee đã đưa ra ít nhất năm điểm tương đồng giữa mức độ phổ biến NFT của năm 2021 và sự cuồng nhiệt của ICO năm 2017, cũng so sánh cả hai với cơn sốt altcoin vào năm 2013 trong một tweet vào ngày 2 tháng 3.

Theo cha đẻ của Litecoin, cả ba hiện tượng tiền mã hóa này trông rất giống nhau, vì việc tạo ra chúng rất dễ dàng – gần như “không có rào cản”, đơn giản để hiểu và giải thích. Lee nhấn mạnh rằng NFT, ICO và các altcoin của năm 2013 có một điểm chung quan trọng – cả 3 xu hướng này đều đưa thêm rất nhiều người dùng mới vào thị trường tiền mã hóa.

Tương tự, việc bơm thổi giá ồ ạt của các sản phẩm trên cũng góp phần không nhỏ trong quá tình tạo thành “đặc sản” của thị trường tiền mã hóa: giá cả biến động không ngừng và làm cho không ít nhà đầu tư FOMO. Tuy nhiên, “Sẽ chỉ một phần nhỏ có giá trị,” đa số thì không, Lee kết luận.

Hệ sinh thái NFT

“Nếu đầu tư coin nhiều nét tương đồng với giao dịch Forex hay cổ phiếu, thì chơi NFT được ví như thú sưu tầm đồ cổ, đồ quý hiếm thời 4.0.”Xem thêm tại bài viết phân tích hệ sinh thái NFT của Coin68

Vị lão làng trong thị trường tiền mã hóa này trước đây đã bày tỏ một số lời chỉ trích mạnh mẽ đối với ngành công nghiệp NFT, tuyên bố rằng việc tạo ra các NFT có “chi phí bằng không”. “Vì chi phí gần như bằng không để tạo ra một NFT khác, thị trường cuối cùng sẽ tràn ngập các NFT từ các nghệ sĩ đang cố gắng kiếm tiền từ cơn sốt này. Nguồn cung sẽ lấn át nhu cầu và giá cuối cùng sẽ sụp đổ ”, cha đẻ của Litecoin dự đoán.

Lee không phải là người duy nhất nghĩ rằng NFT là một dạng ICO mới, nhiều người khác trong cộng đồng cũng đã chỉ ra sự tương đồng giữa hai khái niệm này. Michael Goldstein, chủ tịch của Viện Satoshi Nakamoto, cũng đã tweet vào ngày 1 tháng 3 rằng “NFT là ICO của năm 2021”.

Andrew Kang, một nhà đầu tư tiền mã hóa và đồng sáng lập của Mechanism Capital, cũng đã lên tiếng cho rằng NFT ngày càng trở nên phổ biến đối với những người nổi tiếng, những người có thể “trục lợi từ người hâm mộ của họ”, ngụ ý rằng đây đơn thuần chỉ là một phương thức tìm kiếm lợi nhuận.

Trong một bài viết chuyên sâu về NFT, Coin68 cũng đã đưa ra nhận định rằng việc định giá NFT khá cảm tính. Âu cũng do bản chất của việc sưu tầm là do sở thích, cảm quan từng người, nên sẽ có cảnh fan cuồng sẵn sàng trả giá cao, trong khi fan tháng tám thì định giá thấp. Đó mới chỉ là một phần tạo nên giá trị một NFT mà thôi.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-02/03/2021
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0