logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Craig Wright: “Bitcoin SV sẽ có block kích thước terabyte sau 2 năm nữa”

-02/12/2018

Cha đẻ tự nhận của Bitcoin” Craig Wright vừa đặt ra cho mình một “sứ mạng” mới, đó là làm sao để mạng lưới Bitcoin SV (BSV) có thể xử lí được block kích thước terabyte (TB) trong 2 năm nữa.

Craig Wright: “Bitcoin SV sẽ có block kích thước terabyte sau 2 năm nữa”
Craig Wright: “Bitcoin SV sẽ có block kích thước terabyte sau 2 năm nữa”

“Mục tiêu 2 năm nữa:

2 – 4 triệu giao dịch mỗi giây (TPS)

Giá đạt $500k

Node Bitcoin lên cỡ tera.”

Bitcoin SV sẽ tiếp tục mở rộng quy mô

Wright không tiết lộ thêm thông tin gì về cách ông sẽ thực hiện điều này. Nhu cầu mở rộng quy mô các mạng lưới tiền điện tử là rất cao, và quả thật, đến Bitcoin (BTC) cũng chật vật để có đáp ứng được tiêu chí này. Bản thân Craig Wright và những người ủng hộ Bitcoin Cash không tin các giải pháp off-chain mà Bitcoin đang có ý định tích hợp (như là Lightning Network hay Liquid Network) là câu trả lời cho vấn đề mở rộng quy mô, mà thay vào đó là phải tiếp tục gia tăng kích thước block và phần cứng lưu trữ dành cho các node. Quan điểm ấy được thể hiện rõ nhất qua thay đổi đầu tiên của Bitcoin SV sau khi tách khỏi Bitcoin Cash, đó là nâng block size lên thành 128 MB – gấp 4 con số trước đó.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, kích thước block trung bình của BSV thậm chí còn đang nhỏ hơn cả BTC, nguyên nhân là do ít có hoạt động giao dịch trên mạng lưới. Trong số ba phiên bản Bitcoin lớn nhất lúc này, gồm Bitcoin (BTC), Bitcoin Cash (BCH – Bitcoin ABC cũ) và Bitcoin SV (BSV), thì BSV là mạng lưới đang có số block nhỏ nhất. Wright và các đồng sự của mình mong muốn thay đổi tình trạng này thông qua các nỗ lực hợp tác, được ông khẳng định là sẽ lôi kéo thêm người dùng đến với mạng lưới.

Phí giao dịch thấp cùng kích thước block “rộng rãi” chắc chắn là những đặc tính hấp dẫn nhiều lập trình viên và đội ngũ phát triển đang tìm kiếm một nền tảng cho rieng mình. Song, yếu tố quan trọng nhất phải là cơ sở người dùng, từ đó mới có thể tạo hoạt động giao dịch sôi nổi.

Hai năm cũng là một quãng thời gian không phải là dài. Bitcoin từng mất đến 10 năm trước khi trở nên nổi tiếng. Chưa kể, Bitcoin SV vẫn phải tiếp tục cạnh tranh lớp giao dịch Omni của Bitcoin, Wormhole của Bitcoin Cash, Ethereum, NEO, EOS… Ethereum đến lúc này vẫn là nền tảng phát triển ứng dụng phi tập trung (dApp) lớn nhất, và hiện nó cũng đang tích hợp nhiều phương án cải thiện để nâng cao hơn nữa số lượng giao dịch mạng lưới có thể xử lí – giống y những gì Bitcoin SV và Craig Wright đang làm.

“Thùng rỗng” lại “kêu to”?

Phát biểu trên như thường lệ lại gặp nhiều phản hồi tiêu cực, thậm chí có người còn “trù” rằng Wright hai năm nữa sẽ đi “bóc lịch” trong tù chứ không còn ở đó đâu để phát triển Bitcoin SV. Tuy nhiên, những người ủng hộ SV thì đồng tình với nước đi trên, cho rằng dự án chỉ cần sự chú ý của một tập đoàn có tên tuổi là sẽ thành công bước đầu trên con đường chinh phục thế giới tiền số.

Rất khó để dự đoán chi phí sao lưu dữ liệu 1 TB sau hai năm nữa sẽ như thế nào, nhưng ở lúc này, một người dùng cuối sẽ phải chi thêm đến $300 một tháng để đáp án nhu cầu trên, còn mức phí của cấp doanh nghiệp là $50 – một con số không hề nhỏ.

Bên cạnh đó, dự tính của Craig Wright phải lệ thuộc vào rất nhiều thứ, và nếu đúng như vậy thì một phần không nhỏ hoạt động giao dịch trên thế giới khi đó phải được thực hiện thông qua các mạng Blockchain, vốn sẽ là một điều tốt cho lĩnh vực tiền điện tử nói chung.

Theo CryptoCoinsNews

-02/12/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0