logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

‘Ghét cay ghét đắng’ Craig Wright – Lý tưởng thống nhất cộng đồng tiền điện tử?

-09/04/2018
Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 – Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Dù có phải là Satoshi thật hay không, Craig Wright dường như đã có một tuần “sóng gió”.

Craig Wright, nhân vật trở nên tai tiếng vào năm 2015 vì đã trơ trẽn tự nhận mình là cha đẻ của tiền điện tử, giờ đang phải hứng chịu không ít chỉ trích không những từ những “bô lão” đáng kính trong ngành mà còn từ những người từng tin tưởng vào tuyên bố của ông. Thực tế, mặc dù không đưa ra được bằng chứng nào xác đáng nào, thế nhưng vị chuyên gia mật mã học kiêm nhà sáng lập nChain người Úc này đã tìm thấy “chốn an toàn” của mình giữa vòng tay những người ủng hộ Bitcoin Cash.

[button color=”” size=”” type=”round” target=”” link=”https://coin68.com/product/vi-cung-trezor-trezor-hardware-wallet”]Đặt mua ví cứng TREZOR ngay[/button]

Từ những chiếc áo thun tới những tấm quảng cáo trên phương tiện công cộng, Wright đã gây dựng nên một hình ảnh gần gũi với đồng điện tử được tách ra từ Bitcoin mà có trị giá gần 10 tỷ USD ngày nay – altcoin Bitcoin Cash.

Ấy vậy mà dạo này, Craig đang nhận đủ “gạch đá” từ bốn phương tám hướng.

Câu chuyện bắt đầu từ đầu tuần trước khi nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin – tham dự hội thảo Deconomy tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Tại đây, Buterin đã tấn công những luận điểm về mặt kỹ thuật của Wright mà được ông nêu lên trước đó trong hội nghị. Đây là lời chỉ trích mà đã khẳng định lại tiếng nói của cộng đồng từ trước đến giờ: những bình luận kỹ thuật của Craig nghe thật là “vô lý”.

“Sau bao nhiêu tuyên bố vớ vẩn từ trước đến giờ rồi mà tại sao ‘tên lừa đảo’ này vẫn được phép lên tiếng tại hội nghị này?” – Buterin dõng dạc phát biểu trước khán giả và nhận được một tràng pháo tay tán thưởng nồng nhiệt.
.
 • Xem thêm: Vitalik Buterin: “Craig Wright là một thằng điên!”

Cho dù một vài người trong cộng đồng tiền số nhanh chóng đứng lên bảo vệ danh dự cho Wright, thế nhưng trận “đánh hội đồng” này dường như chỉ mới bắt đầu.

“Tôi đã viết ra whitepaper cho cả mạng lưới Lightning Network ấy vậy mà vẫn chẳng hiểu nổi dù chỉ một từ trong bài thuyết trình của ông.” – đồng phát minh Lightning Network Joseph Poon hét lớn.

 

Dù đang cách xa đấy đến cả trăm dặm, nhà sáng lập Litecoin Charlie Lee cũng không thể kiềm nổi lòng mình.

“Phần thuyết giảng và những tài liệu của Craig Wright toàn là những thuật ngữ chuyên ngành phi lý và bằng chứng mình là Satoshi của ông ta cũng thật lố bịch. Hắn là một tên lừa đảo. Tại sao lại còn cho hắn một nơi để phát biểu như vậy nữa chứ?
Tôi sẽ không tham dự bất kì hội thảo mà mời Craig S. Wright về làm diễn giả.
Hãy mạnh dạn thể hiện quan điểm của mình nếu bạn đồng ý! #KhôngCSW”

 

Và cứ như thế, Buterin dường như đã tạo nên một phong trào phản đối Craig Wright trên toàn hệ sinh thái tiền tệ kỹ thuật số.

Giáo sư Khoa học máy tính của Đại học Cornell Emin Gun Sirer, người mà trước đây từng bày tỏ cảm tình với cách giải quyết vấn đề quy mô mạng lưới của Bitcoin Cash, có lẽ là người tóm tắt chính xác nhất tình hình hiện tại.

“Hiện tại, dường như tất cả các nhà phát triển Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum và Zcash như tôi đề cập, đều đang nhạo báng cái ‘thuật ngữ’ chuyên ngành của Craig Wright.
Cộng đồng tiền điện tử chưa bao giờ đoàn kết đến vậy. Cảm ơn ông, Craig, vì nỗ lực tuyệt vời này.”

 

Mối tư thù dai dẳng

Những lời chỉ trích trên sẽ lại khơi dậy cuộc đối đầu dài hơi giữa Wright và Peter Rizun, một nhà phát triển thường xuyên có các phát biểu chống lại Bitcoin Cash, trong khi ủng hộ Bitcoin một cách nồng nhiệt, và bản thân ông này cũng từng nhận vô số chỉ trích đến từ cộng đồng.

Mọi chuyện bắt đầu từ hè năm ngoái khi Rizun sử dụng công thức toán học để bác bỏ whitepaper của Wright và cho rằng một vụ tấn công Bitcoin gọi là “selfish mining – đào coin ích kỷ” là bất khả thi.

Rizun đã trả lời, cụ thể rằng tài liệu Craig viết không hề có một chút hợp lý.

Gần đây nhất, vào ngày 25 tháng 3, Rizun – cũng giống như Vitalik – đã dồn Wright vào chân tường, với lập luận là ý tưởng kỹ thuật của ông về các giao dịch chưa được xác nhận là thiếu cơ sở.

“Chiến tranh” giữa Rizun và Wright sau đó tiếp tục nổ ra mạng xã hội Twitter, với việc Rizun đã tặng cho Wright danh hiệu “kẻ lừa đảo”.

Rizun không phải là người duy nhất. Emin Gun Sirer bồi thêm lời chỉ trích của Rizun, cho rằng Wright “liên tục thất bại trong việc nắm bắt” khái niệm ‘selfish mining’. (Đây là điều đáng chú ý vì Sirer là người đầu tiên tự mình phát hiện ra kiểu tấn công này.)

Sirer tiếp tục phê bình, “Vậy là xong, chả còn ai coi anh ta là một gã chuyên kỹ thuật có uy tín nữa” và còn đả động sang việc Wright thất hứa chuyện ra mắt một bộ mã Bitcoin khác.

“Bi kịch” của Wright đã lan rộng ra phần còn lại của cộng đồng tiền số, thậm chí những diễn đài đã từng tôn sùng Craig cũng đã quay lưng lại ông.

Một người dùng Reddit thậm chí còn thể hiện sự cáu gắt: “Tôi sẽ downvote tất cả những bài đăng có mặt của Craig Wright”.

Phía bên kia chiến tuyến

Dù sao, vẫn có nhiều những cá nhân trong cộng đồng đã “vớt vát” danh dự cho Wright.

Một lập luận phổ biến là dù Craig có phải là Satoshi hay không thì ông ta cũng đã giúp thành lập một startup rất tốt, đóng góp ít nhiều cho thế giới tiền điện tử nói chung – đó chính là Bitcoin Cash.

“Dù có là Satoshi hay không, dù ông ấy đã đúng hay sai về những lập luận kỹ thuật, thì việc phán Craig là ‘kẻ lừa đảo’ là quá đáng vì việc tự nhận mình là Satoshi rồi sau đó không đưa ra chứng cứ thì không đồng nghĩa với lừa đảo,” Jonald Fyookball, một người chuyên viết những bài phê bình cho cộng đồng, nhận định.
“Đồng thời, bỏ ra cả đống tiền để phát triển Bitcoin Cash trông chẳng giống một hành động của kẻ lừa đảo nào cho lắm.” Jonald mỉa mai.

 

Các bình luận nói tốt cho Craig Wright như trên nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của nhiều người.

Điều đấy có nghĩa là vẫn còn một bộ phận chủ chốt của cộng đồng tiền số hoặc chọn im lặng hoặc giữ thái độ trung lập với quan điểm của Wright. Song, với những người đam mê tiền số mà không ngần ngại tranh luận, những bình luận như trên thật sự nổi bật trong bối cảnh như vậy.

Và như Poon kết luận trên Twitter, kiểu tranh cãi này không phải là một chuyện bình thường của cộng đồng kỹ thuật. Trong khi đó, sự phẫn nộ và cơn hiếu chiến của cộng đồng không hề hiếm ( đương cử như việc nhà đầu tư Roger Ver đã đổ thừa Bitcoin “giết trẻ con” tại sự kiện Deconomy ở Seoul), anh biết các bất đồng giữa những nhà phát triển hàng đầu thông thường sẽ được giấu kín.

“Cuộc đối đầu lần này tại hội thảo không nên được xem là cách đáp trả bất đồng ý kiến thường thấy trong hệ sinh thái tiền điện tử. Nó là một lời phản hồi đanh thép chống lại âm mưu lừa gạt có chủ đích.
Đúng thật là phương pháp chấp nhận bất đồng ý kiến trong triết học nên được áp dụng.”

 


Cập nhật tin tức Coin68 mới nhất tại đây


Theo CoinDesk

-09/04/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0