logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Consensys: Phần đông người Việt biết đến cryptocurrency, vẫn vững tin sau sự sụp đổ của FTX

-04/09/2023

Theo nghiên cứu mới nhất do Consensys thực hiện, Việt Nam nằm trong số những quốc gia có mức độ phổ biến crypto cao, nhưng các từ khóa khác như web3 hay metaverse vẫn chưa được biết đến rộng rãi. 

Consensys: Phần đông người Việt biết đến cryptocurrency, vẫn vững tin sau sự sụp đổ của FTX. Ảnh: GM Vietnam

Ngoài báo cáo thường niên về thị trường tiền mã hóa do Kyros Ventures thực hiện, còn có một số đơn vị uy tín khác cũng thường xuyên thực hiện khảo sát, nghiên cứu về lĩnh vực. Đơn cử như Consensys, công ty chủ quản ví MetaMask.

Tiếp tục thông lệ hàng năm, năm nay Consensys hợp tác với đơn vị khảo sát YouGov xuất bản báo cáo về crypto và web3 toàn cầu với nhiều thông tin đáng chú ý.

Khảo sát được thực hiện từ 26/04-18/05/2023 với hơn 15.000 người tham gia (trung bình 1.000 người mỗi nước), đến từ 15 quốc gia gồm: Argentina, Brazil, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Mexico, Nigeria, Nam Phi, Hàn Quốc, Philippines, Anh, Mỹ và Việt Nam. 

Dù không thể bao quát hết toàn bộ các quốc gia trên thế giới, khảo sát này vẫn được đánh giá là công phu và chất lượng, mang đến một cái nhìn toàn cảnh về bức tranh tiền mã hóa toàn cầu.

Nigeria vẫn dẫn đầu về mức độ phổ biến

Khi được hỏi đã từng nghe đến cụm từ cryptocurrency hay chưa, có đến 99% người dân Nigeria trả lời có. Con số này một lần nữa chứng minh mức độ phổ biến rộng rãi của tiền mã hóa ở quốc gia châu Phi.

Không chỉ với khảo sát của Consensys, Nigeria là cái tên hiện diện trong mọi bảng xếp hạng và luôn dẫn đầu về lượng người dùng, mức độ tiếp nhận lẫn giá trị tài sản nắm giữ. Ví dụ gần nhất là theo dữ liệu từ Triple-A, có đến 22 triệu người Nigeria sở hữu crypto, xếp thứ 4 toàn cầu và cao hơn cả Việt Nam.

Tỷ lệ người đã nghe đến tiền mã hóa. Nguồn: Consensys

Xếp sau Nigeria là Brazil và Nam Phi với 98% trả lời có. Việt Nam của chúng ta khá "khiêm tốn" với 87%, chỉ cao hơn 1 quốc gia tham gia khảo sát là Nhật Bản. Tuy được xem là "áp chót", trên thực tế các con số phần trăm này là vô cùng cao, chứng tỏ 15 quốc gia nêu trên đều là những nước phổ biến tiền mã hóa rộng rãi nhất. 

Từ đó kéo tỷ lệ trung bình toàn cầu lên 92%. Nhưng khi xét sâu hơn lại chỉ có 50% thực sự hiểu rõ tiền mã hóa là gì, cho thấy phần đông mọi người đã nghe đến các khái niệm nhưng thực chất không có hiểu biết về lĩnh vực.

Người Việt có nghe đến tiền mã hóa, ít quen thuộc với web3 và NFT

Trong báo cáo riêng về thị trường Việt Nam, Consensys cho biết có 47% người Việt đã nghe đến và hiểu rõ crypto là gì. Trong khi đó có 36% nghe đến nhưng không rõ crypto là gì. Và chỉ có 17% chưa hề nghe đến từ khóa này.

4 trên 5 người Việt đã nghe nói về cryptocurrency. Nguồn: Consensys

Tuy vậy, khi xét đến web3 và metaverse thì kết quả không quá khả quan. 53% người Việt được hỏi cho biết cảm thấy quen thuộc với NFT vì thường xuyên được truyền thông, báo đài nhắc đến. Nhưng chỉ 35% quen thuộc với web3 hay metaverse, cho thấy phân khúc này chưa thực sự phổ biến.

Hơn một nửa người Việt quen thuộc với khái niệm NFT. Nguồn: Consensys

Thông tin này khá tương đồng với Báo cáo thị trường H1.2023 do Kyros Ventures kết hợp Animoca Brands vừa thực hiện. Trong khi DeFi là mảng người dùng tham gia nhiều nhất thì web3, GameFi hay SocialFi đều có con số thấp hơn đáng kể. 

SocialFi chưa thực sự bức phá. Nguồn: Kyros Ventures x Animoca Brands

Cộng đồng Việt vẫn vững tin sau sự sụp đổ của FTX

Nhắc đến sự gãy đổ của các ông lớn trong năm 2022, đáng ngạc nhiên là có đến 39% người Việt được hỏi trả lời là không nghe đến. Điều này khá kỳ lạ vì trên thực tế, sự sụp đổ của FTXrắc rối pháp lý của SBF đã được báo chí truyền thống lẫn các trang tin crypto ở nước ta liên tục cập nhật.

39% người Việt chưa từng nghe đến các sự sụp đổ của FTX, Celsius hay Voyager. Nguồn: Consensys

Hơn nữa, có đến 59% cho rằng những cú sụp đổ như FTX, Celsius hay Voyager gây ảnh hưởng ở một mức độ vừa phải, trong khi chỉ 15% tin rằng có ảnh hưởng nặng nề. Để gầy dựng lại niềm tin vào thị trường, các biện pháp được người khảo sát đưa ra bao gồm: tăng cường tính minh bạch, kiểm toán rõ ràng cùng chế tài từ cơ quan pháp lý.

Không chỉ cộng đồng Việt, Đức, Ấn Độ và Nam Phi cũng giữ vững niềm tin của mình vào lĩnh vực blockchain và crypto dù đã trải qua một năm 2022 đầy biến động.

Các vụ phá sản trong năm 2022 không ảnh hưởng nặng đến niềm tin vào thị trường. Nguồn: Consensys

Trên bình diện toàn cầu, phần lớn mọi người cho rằng các cú ngã đổ đó chỉ có ảnh hưởng nhất định đến ngành, và có thể khôi phục dần nếu có các biện pháp cải thiện hợp lý.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-04/09/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68