logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Cộng đồng Polkadot lớn nhất xứ Trung giải thể

-18/09/2023

Dưới áp lực từ sáng kiến quản trị mới, cộng đồng PolkaWorld đã quyết định giải thể, rời mạng lưới.

Cộng đồng Polkadot lớn nhất xứ Trung giải thể

PolkaWorld thoái lui

Cộng đồng Polkadot lớn nhất Trung Quốc - PolkaWorld thông báo đóng cửa, sau khi đề xuất xin cứu trợ từ kho bạc Polkadot bị phủ quyết.

Theo nội dung thông báo được đăng trên tài khoản X (Twitter) của PolkaWorld, nền tảng hoạt động từ năm 2019 đã đóng băng trong 15 ngày qua, vì không thể xin thêm chi phí hoạt động trên OpenGov.

OpenGov là sáng kiến được Polkadot ra mắt vào đầu năm nay, nhằm giúp mạng lưới trở nên phi tập trung và dân chủ hơn, đồng thời quản lý kho bạc hiệu quả và minh bạch hơn. Hệ thống trao cho mọi chủ sở hữu token tiếng nói trong việc định hình nền tảng. Bất cứ ai nắm giữ token DOT đều có thể tham gia bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị.

Tuy nhiên, PolkaWorld tuyên bố rằng việc quản lý ngân quỹ theo nền tảng quản trị mở mới đang gây ảnh hưởng đến những người đóng góp lâu dài cho hệ sinh thái. Trong đó, nhiều vấn đề đã bị kho bạc từ chối, buộc họ phải “dứt áo ra đi”.

Ở loạt tweet sau đó, dự án đã nêu quan điểm về OpenGov và đề xuất giải pháp khả thi. Nền tảng cho biết trong hệ thống quản lý ban đầu có một hội đồng chuyên nghiệp do chủ sở hữu DOT bầu ra, yếu tố này không nên bị loại bỏ mà đáng lý ra phải tích hợp vào OpenGov. Ngoài ra, kho bạc cũng nên xem xét các hình thức tài trợ khác, chẳng hạn như USDT hay các token khác, để tránh gây tổn hại cho những holder DOT, những người có thể bỏ phiếu chống lại các đề xuất chuyển đổi quỹ kho bạc thành tiền mặt.

Song không chỉ mỗi PolkaWolrd, nhiều dự án khác cũng đang rời bỏ mạng lưới. Markian Ivanichok, người sáng lập nền tảng Brushfam, nơi hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia Polkadot, lên tiếng chỉ trích và bày tỏ thất vọng với thực trạng ngày nay của Polkadot.

Kết lời, PolkaWorld để lại thông điệp tích cực:

“Chúng ta nên có cái nhìn lạc quan hơn đối với tất cả thay đổi này. Bản thân OpenGov có vấn đề nhưng đây cũng là một bản nâng cấp tối ưu hóa cho Polkadot. Chúng ta nên thích nghi và tiến bước theo đúng hướng, thay vì rời bỏ nó. Hãy chờ xem nó sẽ cải thiện ra sao.”

Mạng lưới Polkadot giờ ra sao?

Lấy dữ liệu từ Polkadot Insider, tài khoản chuyên cập nhật về hệ sinh thái DOT, blockchain này đã xử lý trung bình 5600 giao dịch và có xấp xỉ 3000 người dùng hoạt động trong tuần gần nhất. Số lượng mã code được commit mỗi ngày cũng duy trì ở mức cao.

Tuy nhiên, giá DOT dường như bị hụt hơi khi đã mất mốc đến 30% trong năm qua. Tính đến thời điểm viết bài, DOT đang được giao dịch ở mức 4,112 USD, với vốn hóa thị trường chỉ đạt ngưỡng 5 tỷ USD. Khối lượng giao dịch lẫn nhu cầu trên thị trường phái sinh cũng di chuyển đồng pha.

Đồ thị 1D của cặp DOT/USDT trên sàn Binance vào lúc 11:40 AM ngày 18/09/2023

Nhìn chung, bản thân Polkadot cũng không cập nhật hay đạt được bước tiến đáng kể nào trong năm qua, ngoài các đề xuất xoay quanh cơ chế đấu giá parachain

Trong diễn biến liên quan, Astar Network - dự án thứ 3 chiến thắng đấu giá trên Polkadot, mới đây cũng chuyển hướng sang làm layer-2 với Polygon. Một cái tên khác có gốc Polkadot là Manta Network trong tháng 9 này cũng triển khai mainnet cho layer-2 tương thích EVM.

Thông số về các parachain hàng đầu trên Polkadot vào sáng ngày 19/09/2023. Nguồn: DefiLlama

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-18/09/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68