logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Polkadot đề xuất thay đổi cơ chế đấu giá Parachain thành các phân mảnh Core

-15/07/2023

Gavin Wood (nhà sáng lập Polkadot) vừa đề xuất kế hoạch có tên gọi Polkadot 2.0, với mục tiêu thay đổi toàn diện cơ chế của mạng lưới, cụ thể là hoạt động đấu giá Parachain.

Polkadot đề xuất thay đổi cơ chế đấu giá Parachain thành các phân mảnh Core

Trong hội nghị Decoded vào tháng 06, nhà sáng lập Gavin Wood đã có những chia sẻ về khó khăn trong quá trình xây dựng mạng lưới. Cụ thể:

"Khi bạn thực sự bắt tay vào xây dựng sản phẩm, bạn sẽ thấy kỹ thuật có một xíu khác biệt so với những dự tính ban đầu của mình." - ông Gavin Wood cho biết.

Trước đó, ông Wood đã rời vị trí CEO của Parity Technologies (đơn vị đứng sau hỗ trợ phát triển Polkadot) và sau đó đảm nhiệm vai trò thiên về kỹ thuật hơn.

Polkadot được We3 Foundation và Parity đồng hành phát triển vào tháng 05/2020. Tuy nhiên, đến tháng 11/2021, mạng lưới mới chính thức cho triển khai cơ chế đấu giá Parachain.

Dù vậy, khi thị trường có những biến động, cơ chế đấu giá Parachain lại cho thấy một vài hạn chế phát sinh. Để có xuất (slot) triển khai Parachain, dự án sẽ phải khoá một lượng DOT cụ thể (lượng tiền này có thể được huy động từ những người ủng hộ dự án). Dự án đầu tiên thành công là Acala Network với tổng lượng DOT đấu giá là 32 triệu (tương đương với 1,3 tỷ USD vào ngày 18/11/2021).

Tuy nhiên, sau khi thị trường lao dốc, vị trí thứ 21 trong danh sách các Parachain - dự án Darwinia Network chỉ cần vọn vẹn 9.900 DOT (tức 55.000 USD ở thời điểm đấu giá thành công).

Trong sự kiện Decoded, ông Wood cho biết Polkadot là "một máy vi tính với đa lõi - multicore". Theo tầm nhìn của Pokadot 2.0, mạng lưới sẽ có một vài thay đổi trong khái niệm.

"Những gì chúng tôi xây dựng, không được xem là chain, thay vào đó nó là một không gian. Đây là những nguồn lực nền tảng để các chain khác có thể tận dụng và xây dựng hệ thống của mình."

Nhà sáng lập này cho rằng cơ chế đấu giá Parachain là rào cản lớn và thiếu linh hoạt. Do đó, một khái niệm mới là "core time" đã được đề xuất, giúp dự án có thể xử lý khâu xác thực dựa trên nhu cầu theo thời gian thực (on-demand).

Các dịch vụ xác thực theo thời gian và nhu cầu này sẽ được tượng trưng bằng NFT. Ông Wood cho rằng, cơ chế này sẽ giúp người sở hữu phân bổ năng lực tính toán trên Polkadot một cách linh hoạt hơn.

Ông Rob Meier (đồng sáng lập Polkadot) cũng có những chia sẻ của cá nhân mình về đề xuất Polkadot 2.0 này:

"Trong Web2 và các tiêu chuẩn điện toán truyền thống, chúng ta đã từng chứng kiến cách vận hành này. Người dùng có thể tham gia, có thể tạo ra các dự án nhánh và cộng đồng có thể dễ dàng tiếp cận. Sẽ rất tuyệt vời nếu hạ tầng dạng này có thể được tích hợp và hỗ trợ xây dựng các ứng dụng bên trên."

Khác với việc triển khai smart contract trên Ethereum, quá trình cắm thành công và vận hành một parachain trên Polkadot hết sức phức tạp. Ngoài những khó khăn kinh tế trong khâu đấu giá, các chain còn phải quan tâm đến thời gian "uptime" - thời gian khả dụng của mạng lưới.

Ông Gavin Wood lí giải rằng, cách tiếp cận "Core" sẽ định hướng dự án giống với một ứng dụng nhiều hơn là một chain. Ngoài ra, quá trình triển khai smart contract có thể được đính kèm lên trên các Core.

Có thể thấy, cách tiếp cận mới có phần giống với cơ chế Parathread (một nhánh sản phẩm trước đó của Polkadot), khi việc xác thực cũng sẽ được chia nhỏ thành các khoảng thời gian cụ thể và theo nhu cầu. Dù vậy, khi được quy chuẩn hoá thành các NFT, khả năng tương thích và giảm rào cản cho dự án vẫn sẽ là một dấu hỏi lớn cho Polkadot 2.0, khi mà quá nhiều cơ chế kỹ thuật cần phải được kết nối và vận hành song song với nhau một cách hài hoà.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-15/07/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0