logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
ads

Cơ quan kiểm duyệt Internet Trung Quốc ban hành dự thảo luật quản lý startup Blockchain

Ban biên tập Coin68 -23/10/2018

Cơ quan kiểm duyệt Internet Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định kế hoạch quản lý các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến Blockchain trong nước.

Cơ quan kiểm duyệt Internet Trung Quốc ban hành dự thảo luật quản lý startup Blockchain
Cơ quan kiểm duyệt Internet Trung Quốc ban hành dự thảo luật quản lý startup Blockchain

Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã công bố chính sách dự thảo với tên gọi “Quy định quản lý các dịch vụ thông tin Blockchain” vào thứ Sáu, và hiện đang tìm kiếm phản hồi từ dư luận trước khi ban hành hiệu lực cho chính sách dự thảo này.

Các quy định này, nếu được ban hành, sẽ áp dụng rộng khắp cho bất kỳ thực thể nào có trụ sở tại Trung Quốc nếu là nhà cung cấp dịch vụ thông tin Blockchain, và sẽ đại diện cho một trong những khung pháp lý đầu tiên của quốc gia được xây dựng riêng cho lĩnh vực công nghệ Blockchain.

Trong dự thảo, CAC định nghĩa các nhà cung cấp dịch vụ thông tin Blockchain là “thực thể hoặc nút” cung cấp dịch vụ thông tin cho công chúng – “cả tổ chức và cá nhân” – sử dụng công nghệ Blockchain qua các trang web trên máy tính hoặc ứng dụng di động.

Trong số 23 điều khoản luật được đề xuất trong dự thảo, một trong số đó yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Blockchain phải đăng ký với cơ quan trong vòng 10 ngày kể từ khi bắt đầu cung cấp dịch vụ cho công chúng.

Dự thảo đề xuất cũng ra lệnh cho các công ty khởi nghiệp Blockchain phải đăng ký tên, loại dịch vụ, lĩnh vực hoạt động công nghiệp và địa chỉ máy chủ với CAC. Thông tin này sẽ được công bố công khai và CAC sẽ tiến hành đánh giá hàng năm.

Trong khi cơ quan không nêu rõ loại startup Blockchain nào thuộc định nghĩa của nó, một số chuyên gia trong ngành Trung Quốc đã nói rằng các quy định được đề xuất có thể có tác động lên “siêu nút” của một số mạng lưới Blockchain nhất định.

Jiang Zhuo’er, người sáng lập pool đào BTC.TOP, đã đăng tải những quan điểm của ông về dự thảo trong cuối tuần qua, cho rằng:

“Ví dụ, cứ mỗi 21 siêu nút của mạng lưới EOS sẽ được một công ty hoặc một cá nhân điều hành. Vì vậy, chúng phải tuân thủ đầy đủ [với quy định này].”

Cũng trong các quy tắc dự thảo, các nhà cung cấp dịch vụ Blockchain trong một số lĩnh vực được quản lý cao trong nước, chẳng hạn như báo cáo tin tức, xuất bản, giáo dục và ngành dược phẩm, cũng phải có giấy phép của các cơ quan liên quan trước khi đăng ký với CAC.

Hơn nữa, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ không được phép sử dụng công nghệ Blockchain để “sản xuất, nhân bản, xuất bản và phổ biến” thông tin hoặc nội dung bị cấm bởi luật pháp Trung Quốc.

Trong quá khứ, công nghệ Blockchain đã được sử dụng để vượt qua hàng rào kiểm duyệt Internet nặng nề của Trung Quốc – thường được phương Tây ví von với cái tên “The Great Firewall of China” – “Vạn lý tường lửa của Trung Quốc”. Ví dụ có thể nghĩ đến một phần của phong trào #Metoo và một vụ bê bối dược phẩm gần đây ở trong nước, các cá nhân đã đăng thông tin lên Blockchain Ethereum, nơi nó không thể bị kiểm duyệt.

Một bài báo được đề xuất khác trong dự thảo cũng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ thông tin Blockchain thực thi các biện pháp nắm rõ thông tin khách hàng (KYC) bằng cách thu thập số nhận dạng quốc gia hoặc số điện thoại di động của người dùng.

“Các nhà cung cấp dịch vụ phải lưu trữ nhật ký và nội dung được đăng tải công khai bởi người dùng dịch vụ blockchain của họ trong sáu tháng và cung cấp thông tin này cho cơ quan thực thi pháp luật khi được yêu cầu”, chính sách dự thảo nêu rõ.

Từ đây cho đến ngày 2 tháng 11, công chúng có thể gửi bất kỳ phản hồi nào về chính sách dự thảo vừa được ban hành này trước khi nó trở thành chính sách chính thức.

Theo CoinDesk

Ban biên tập Coin68

-23/10/2018
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68