logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

CEO Binance gửi tâm thư chứa đựng nhiều “bài học xương máu” đến nhà đầu tư về Terra (LUNA)

-23/05/2022

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao đã tiếp tục chia sẻ một loạt quan điểm của mình về sự cố gần đây của hệ sinh thái Terra.

CEO Binance gửi tâm thư chứa đựng nhiều "bài học xương máu" đến nhà đầu tư về Terra (LUNA)
CEO Binance gửi tâm thư chứa đựng nhiều “bài học xương máu” đến nhà đầu tư về Terra (LUNA)

Trong một bài đăng được xuất bản gần đây, CEO Binance Changpeng Zhao lưu ý rằng trọng tâm của ông là bảo vệ những người dùng bị ảnh hưởng trên sàn giao dịch, đồng thời nhấn mạnh tất cả các giải pháp được đề xuất để Terra hoạt động trở lại đều có những sai sót đáng trách.

Những bài học CEO Binance đúc kết được từ sự cố Terra

CEO Binance không ngần ngại nhận xét thẳng thắn Terra đã cố chấp tạo ra lỗ hổng thiết kế “ngu ngốc” nhất dựa trên cơ chế mint-burn LUNA-UST, họ nghĩ rằng việc in nhiều tài sản hơn sẽ làm tăng tổng giá trị vốn hóa thị trường của dự án. Theo ông, in tiền không tạo ra giá trị, hành động này chỉ làm “loãng đi” những nhà đầu tư nắm giữ token hiện tại. Việc khai thác LUNA theo cấp số nhân đã làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Một kẽ hở “chết người” cơ bản khác là các biện pháp khuyến khích thái quá. Cụ thể, mức lãi suất lên đến 20%/năm của Anchor nhằm thúc đẩy tăng trưởng đã gây ra quá nhiều xung đột giữa nguồn tiền trả cho người dùng và hoạt động kinh doanh “bết bát” của nền tảng. Anchor phải cần tạo ra thu nhập thật sự để duy trì mô hình, tức là doanh thu nhiều hơn chi phí. Nếu không, dự án sẽ cạn tiền và đổ vỡ.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, nhóm Anchor đã có một cách rất thiếu sót. Mọi người đến vì các ưu đãi tiền gửi hơn là sử dụng dịch vụ cho vay mà giao thức cung cấp, và định giá của LUNA tăng lên, nhiều ưu đãi hơn được đưa ra cho nhiều người hơn. Nhưng về bản chất Anchor vẫn chưa tạo ra bất kỳ giá trị nào.

Rõ ràng là toàn bộ sự việc được xây dựng dựa trên một khái niệm nông cạn và “tự cắt máu” chính mình để tồn tại. Mặc dù Terra đã có một hệ sinh thái với một số trường hợp sử dụng, nhưng tốc độ phát triển của hệ sinh thái không phù hợp với tốc độ của các biện pháp khuyến khích được sử dụng để thu hút người dùng mới. Sự tăng trưởng là “con số 0”. Cuối cùng, bong bóng cũng đã vỡ. LUNA-UST sập đổ, cuốn bay hơn 1 tỷ USD trên Anchor Protocol bị thanh lý chỉ trong một tuần.

 • Bài học đầu tiên: Đừng chỉ theo đuổi APY cao và hãy nhìn vào các nguyên tắc cơ bản của một dự án trước khi ra quyết định đầu tư.

Tiếp đến, ông Changpeng Zhao nhấn mạnh đội ngũ Terra đã vô cùng chậm chạp trong việc sử dụng nguồn dự trữ của họ để khôi phục peg cho UST. Toàn bộ sự cố có thể đã được tránh khỏi nếu họ ngay lập tức sử dụng khoản dự trữ của mình khi tỷ giá LUNA giảm ở mức 5%.

Sau khi giá trị LUNA đã đến giảm 99%, họ mới cố gắng sử dụng 3 tỷ USD Bitcoin để giải cứu. Tất nhiên, điều này không hiệu quả. Dù vậy, CEO Binance cho biết cách xử lý của Terra không được xem xét giống như một hành động lừa đảo mà chỉ đơn giản là “quá thiếu chuyên môn”.

 • Bài học thứ hai: Phải luôn hoạt động nhạy bén trong mọi tình huống.

Ngoài ra, nhóm Terra cũng rất chậm chạp và không thường xuyên giao tiếp với cộng đồng, điều này càng làm xói mòn lòng tin của người dùng đối với họ. Cuối cùng, ông có phần “thất vọng” về các kế hoạch hồi sinh dự án do đội ngũ Terra thực hiện.

 • Bài học thứ ba: Hãy luôn giữ liên lạc thường xuyên với nhà đầu tư của bạn, đặc biệt là trong thời gian khủng hoảng.

Cụ thể vào ngày 13/05, thời điểm lần đầu tiên ông Changpeng Zhao lên tiếng chê trách” cách xử lý của Terra, ông đồng thời đưa ra lời khuyên cá nhân rằng hướng đi hard fork không mang lại bất kỳ giá trị nào cho blockchain mới. Đó là giải pháp chẳng đi tới đâu cả. Thay vào đó dự án nên tập trung đốt số LUNA đã in ra và cố gắng bồi thường cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ bị thiệt hại bởi sự cố.

Tuy nhiên, Terra vẫn bảo thủ thực hiện hard fork. Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, quá trình bỏ phiếu bỏ phiếu đề xuất hard fork của Terra vẫn đang diễn ra, với đa số chọn đồng ý.

Và chính bản thân CEO Binance cũng “lắc đầu” trước quyết định này từ phía Terra.

“Tôi bó tay rồi.”

Song, ông cho biết bất kể cảm xúc cá nhân ông có như thế nào đi chăng nữa thì Binance sẽ ở đây để ủng hộ quyết định của cộng đồng.

Thị trường tiền mã hóa sẽ đi về đâu?

Đã có những làn sóng xung kích được gửi đi đến toàn bộ ngành tiền mã hóa. Hàng loạt stablecoin đồng loạt bị mất giá, dẫn đến làn sóng bán tháo nghiêm trọng nhưng đã phục hồi nhanh chóng. Nhiều dự án khác vẫn bị tác động tiêu cực theo nhiều cách. Ngay cả Bitcoin cũng sụt giảm về dưới ngưỡng 27.000 USD, bất chấp bối cảnh nhiều quỹ có tiếng trong ngành lên tiếng trấn an cộng đồng về Terra.

Nhiều người đã rút tiền của họ khỏi các dự án APY cao. Tuy nhiên đây có thể không phải là tín hiệu xấu về lâu dài. Một số cú sốc sẽ rất tốt cho việc xây dựng một nền tảng vững chắc hơn. Một số dự án chất lượng thực sự “được hưởng lợi” theo một cách nào đó. Đương cử là BUSD đã tăng lên 1,1 USD và ghi nhận dòng tiền đổ vào tăng dần trong những tuần qua.

Để so sánh về khả năng phục hồi, vị tỷ phú giàu nhất ngành tiền mã hóa đã lấy hình ảnh giữa các hệ thống tập trung và phi tập trung. Trong một hệ thống tập trung, tất cả ngân hàng hoạt động tương tự nhau, tất cả đều lấy tiền dự trữ từ một ngân hàng trung ương, và khi một ngân hàng thất bại, sẽ có tác động lan tỏa đến tất cả các ngân hàng khác.

Trong một hệ thống phi tập trung, tất cả các stablecoin hoạt động theo những cách khác nhau. Không có tiêu chuẩn chung hoặc nguồn dự trữ giống nhau. Tuy nhiên, khi một cái thất bại (UST), những cái khác sẽ ít bị ảnh hưởng hơn. Ngay cả khi không có gói cứu trợ, tất cả các stablecoin lớn đều chịu được cú sốc và nhiều dự án crypto khác đều ổn.

Do đó, CEO Binance đi đến kết luận hài lòng bởi khả năng phục hồi mà thị trường đã thể hiện trước sự cố. Quy mô sụp đổ kết hợp của UST và LUNA lớn hơn so với cuộc khủng hoảng Lehman Brothers để lại trong thế giới tài chính truyền thống. Song, Bitcoin chỉ giảm khoảng 20% ​​từ 40.000 USD. Nhìn chung, hầu hết phần còn lại sẽ dần trở lại đường đua theo thời gian.

Pháp lý sẽ “giết chết” stablecoin?

Thật lòng thì CEO Binance chia sẻ rằng ông không biết các cơ quan quản lý họ sẽ nghĩ gì hoặc làm gì tiếp theo. Cho đến nay, ông đã thấy hầu hết những phản hồi mang tính khích lệ từ một số ít người thường xuyên giữ liên lạc với ông. Dĩ nhiên, đây là “một lựa chọn thiên vị” vì những người giữ liên hệ chặt chẽ với ông hầu hết đều rất thân thiện với tiền mã hóa.

Trên thực tế, trong cuộc điều trần trước Quốc hội vào tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã chỉ ra sự sụp đổ của Terra như một ví dụ về việc stablecoin có thể mối đe dọa cho hệ thống tài chính quốc gia. Bên cạnh đó, Ủy ban Liên minh Châu Âu lại đang ủng hộ lệnh cấm đối với stablecoin trên quy mô lớn. Thậm chí căng thẳng còn được đẩy lên đỉnh điểm khi các nước G7 kêu gọi đẩy nhanh quy định về tiền mã hóa toàn cầu.

Dù vậy, ông Changpeng Zhao vẫn rất tin tưởng vào tương lai phát triển của stablecoin bằng tuyên bố trấn an như sau:

“Tôi chắc chắn giới chính quyền sẽ quan tâm nhiều hơn đến stablecoin thuật toán, nhưng đừng để một công ty thất bại giết chết toàn bộ ngành. Chúng ta phải tiếp tục tiến lên về phía trước.”

Lời khuyên “tâm đắc” dành cho nhà đầu tư 

CEO Binance không nghĩ rằng có một câu trả lời nào tuyệt đối để thỏa đáng cho hướng giải quyết cụ thể. Bởi vì không có gì là không có rủi ro, ngay cả tiền tệ pháp định chúng ta sử dụng hàng ngày cũng có rủi ro. Vì vậy, ông chỉ đưa ra một số mẹo nhỏ nhất định để nhà giao dịch nhận biết và hạn chế tối đa các trường hợp tương tự như Terra, được nêu rõ:

 • Là một nhà đầu tư, hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Đừng đặt tất cả các khoản tiền gửi của bạn vào một dự án nào chỉ vì nó mang lại mức lợi nhuận cao.
 • Trên thực tế, hãy tránh xa các khoản đầu tư có APY siêu cao. Những điều đó hầu như không kéo dài. APY cao = rủi ro cao.
 • Quan trọng nhất là giáo dục bản thân và tìm hiểu về kiến ​​thức tài chính mỗi ngày.

Cuối cùng ông nhấn mạnh, là một ngành còn non trẻ, chúng ta phải luôn kiên cường. Trong khi các trường hợp như LUNA và UST là sự cố đáng tiếc ngoài mong muốn, Binance sẽ cam kết đồng hành cùng cộng đồng và đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng một hệ sinh thái blockchain phong phú, bền vững cho tất cả mọi người.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-23/05/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0