logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Cầu nối của BNB Chain bị tấn công, thiệt hại ước tính 586 triệu USD

-07/10/2022

Mảng cross-chain của ngành crypto tiếp tục trở thành mục tiêu tấn công, lần này là BSC Token Hub của BNB Chain.

Cầu nối của BNB Chain bị tấn công, thiệt hại ước tính 100 triệu USD

Cập nhật:

Đầu giờ chiều ngày 07/10, BNB Chain tuyên bố đã khắc phục được vấn đề và nối lại hoạt động trên blockchain.

Những thay đổi được áp dụng bao gồm chặn địa chỉ của hacker và tiếp tục gián đoạn hoạt động liên lạc giữa BNB Beacon Chain và BNB Smart Chain cho đến khi ổn định được tình hình.

BNB Chain tuyên bố sẽ cùng cộng đồng thảo luận về những vấn đề cần giải quyết trong thời gian tới để đảm bảo tính phi tập trung.

 • Hướng giải quyết với lượng tiền bị lấy cắp – có nên đóng băng vĩnh viễn nó hay không?
 • Có nên sử dụng cơ chế BNB Auto Burn để bù cho lượng tiền bị hack?
 • Thiết lập chương trình thưởng phát hiện lỗi, với giải thưởng 1 triệu USD cho mỗi lỗ hổng nghiêm trọng.
 • Treo thưởng lật mặt hacker, với giải thưởng là 10% số tiền có thể thu hồi từ vụ tấn công.

Bài viết gốc:

Rạng sáng ngày 07/10, cộng đồng tiền mã hóa lan truyền nhau thông tin BNB Chain đã bị tấn công khi chứng kiến một lượng lớn token được luân chuyển giữa các ví một cách bất thường.

Cụ thể, đã có một loạt giao dịch di chuyển lượng lớn token từ BSC Token Hub đến một địa chỉ lạ. Ở thời điểm cập nhật, địa chỉ này đang sở hữu hơn 291 triệu USD BNB cùng 421 triệu USD các token khác trong hệ sinh thái BNB Chain. Trang BSCScan đã đánh dấu địa chỉ này là “Kẻ tấn công cầu nối BNB”.

Địa chỉ ví của hacker tấn công vào BSC Token Hub vào 07:30 AM ngày 07/10/2022

Ngoài ra, theo nền tảng thống kê DeBank, hacker còn kịp chuyển 89,5 triệu USD tiền ra các hệ sinh thái khác như Ethereum, Fantom, Avalanche,… và vào các pool thanh khoản như Venus, Geist,… để rửa tiền trước khi hoạt động giao dịch trên BNB Chain bị tạm ngưng. Đây là chiến thuật được hacker Wintermute sử dụng mới đây với Curve Finance.

Thống kê ví của hacker trên các hệ sinh thái crypto khác nhau. Ảnh chụp màn hình DeBank vào 07:30 AM ngày 07/10/2022

Theo DeBank, số tiền mà tin tặc đã cuỗm đi là 2 triệu BNB, trị giá hơn 580 triệu USD. Đơn vị bảo mật blockchain Peckshield cũng đồng tình với thông tin trên.

Tiếp đó, CEO sàn Binance Changpeng Zhao đã lên tiếng về vụ việc, xác nhận BNB Chain đã bị tấn công và cho dừng blockchain.

“Cầu nối cross-chain BSC Token Hub đã bị tấn công. Chúng tôi đã yêu cầu các validator của mạng lưới tạm dừng hoạt động trong BSC. Vấn đề đang được xử lý. Tiền của người dùng vẫn an toàn. Chúng tôi xin lỗi về sự bất tiện có thể gây ra và sẽ cung cấp thêm thông tin.”

BSC Token Hub là cấu nối kế nối chuỗi BNB Beacon Chain (sử dụng chuẩn token BEP2) với BNB Chain (sử dụng chuẩn token BEP20 hoặc BSC).

Ông Zhao cũng đưa ra ước tính thiệt hại từ vụ tấn công là khoảng 100 triệu USD, thấp hơn so với lượng token nằm trong ví hacker. Đây có lẽ là số tiền đại diện cho lượng token đã bị đưa ra khỏi hệ sinh thái BNB Chain sang các blockchain khác, trong khi phần tiền còn lại trên BNB Chain thì có thể được dự án thu hồi hay bồi thường bằng một cách nào đó. Vị CEO Binance viết lượng tiền bị thất thoát chỉ ngang bằng với lần đốt BNB hàng quý gần nhất của sàn.

Giá token BNB của Binance đang giảm mạnh vì thông tin vụ hack.

Đồ thị 1h của cặp NEAR/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:30 AM ngày 06/10/2022

Vụ tấn công vào BSC Token Hub là lần thứ 5 chỉ trong năm 2022 này các dự án cross-chain trở thành món mồi ngon cho hacker, với thiệt hại đều ở mức hàng trăm triệu USD. Các cái tên trước đó là Wormhole của Solana (325 triệu USD), Ronin của Axie Infinity (622 triệu USD), Harmony Bridge của Harmony (100 triệu USD) và Nomad Bridge của Ethereum (176 triệu USD).

Hồi đầu năm nay, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đưa ra lý do vì sao bản thân anh lại không lạc quan về các giải pháp cross-chain.

Trong quá khứ, Binance từng một lần bị tấn công vào tháng 05/2019 khi hacker đã lấy cắp 40,7 triệu USD từ sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Sàn sau đó đã bỏ tiền túi để bồi thường cho tất cả người dùng bị thiệt hại, cũng như cải tổ toàn bộ cơ chế bảo mật và quản lý rủi ro.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-07/10/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0