logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Góc nhìn
ads

Các token ví DeFi tăng vọt giữa lúc nhiều sàn CEX bị nghi ngờ thiếu tiền

Song Song -13/11/2022

Thị trường crypto ngày 13/11 chứng kiến các token ví DeFi như TWT, SFP và C98 tăng mạnh khi có tin đồn nhiều sàn giao dịch gặp vấn đề.

Các token ví DeFi tăng vọt giữa lúc nhiều sàn CEX bị nghi ngờ thiếu tiền

Như đã được Coin68 đưa tin, sau khi sàn FTX phá sản và sụp đổ chỉ trong vỏn vẹn 7 ngày, niềm tin vào lĩnh vực tiền mã hóa nói chung và các sàn CEX nói riêng đã lung lay dữ dội.

Mặc dù các sàn đều lần lượt hưởng ứng sáng kiến từ Binance, cung cấp địa chỉ ví nắm giữ tài sản của người dùng để làm bằng chứng dự trữ đầy đủ, song có vẻ như thế vẫn chưa đủ.

Sáng ngày 13/11, nhiều người dùng crypto phanh phui ra việc sàn Crypto.com đã gửi hơn 400 triệu USD ETH cho Gate.io ngay trước khi nền tảng này công bố báo cáo dự trữ tài sản tháng 10, làm dấy lên nghi vấn đã có sự thông đồng để “khai khống” sổ sách của nhau.

CEO sàn Crypto.com khẳng định giao dịch trên là “vô tình chuyển nhầm”, nhưng đó là lời giải thích khó có thể xác nhận, thậm chí vô trách nhiệm, với không chỉ bản chất và kích thước giao dịch, mà còn vị thế của Crypto.com và Gate.io. Hai sàn sau đó đều đưa ra thông báo chính thức tuyên bố không có quan hệ mờ ám gì ở sau, và thời điểm Gate.io chụp số dư đã diễn ra trước khi Crypto.com chuyển nhầm tiền qua.

Một nền tảng khác là Huobi cũng ghi nhận một lượng lớn tiền bị rút ra ngoài chỉ trong 1 giao dịch sau khi công bố số dư địa chỉ ví, một lần nữa cung cấp bằng chứng cho giả thuyết có gì đó đang xảy ra giữa các sàn.

Tiếp đến, CEO Binance Changpeng Zhao, người mà mới đây đã tuyên bố không giữ các bí mật về những công ty crypto “có vấn đề” trong ngành nữa, liên tục đăng các bài viết Twitter ẩn ý về những đối thủ.

“Nếu một sàn crypto chuyển một lượng lớn tiền đi ngay trước hoặc sau khi đưa ra bằng chứng về địa chỉ ví, đó là dấu hiệu cho thấy rõ ràng là có vấn đề. Hãy tránh xa chúng ra.”

Chưa dừng lại ở đó, CZ còn chia sẻ lại cách rút tiền khỏi sàn đã được ông viết từ cách đây 2 năm về ứng dụng ví phi tập trung Trust Wallet, đồng thời liên tục nhắc đến Trust Wallet trong các tweet sau đó. Trust Wallet là ứng dụng ví crypto phi lưu ký (non-custodial) do Binance sở hữu. Khác với các ví sàn (ví lưu ký), ví phi lưu ký cho phép người dùng trực tiếp nắm giữ private key, tự chịu trách nhiệm cho sự an toàn của tài sản mình sở hữu.

Giá token TWT của Trust Wallet đã tăng dữ dội trong ngày hôm nay, thậm chí lập luôn đỉnh ATH mới.

Đồ thị 1W của cặp TWT/USDT trên sàn Binance vào lúc 11:20 PM ngày 13/11/2022

Tương tự, các token ví DeFi nơi người dùng tự nắm giữ private key (non-custodial) như SafePal (SFP) và Coin98 (C98) cũng tăng mạnh, đồng thời là token DYDX của sàn giao dịch phi tập trung dYdX, GMX của sàn phái sinh phi tập trung GMX, PERP của Perpetual Protocol,…

Đồ thị 4h của cặp SFP/USDT trên sàn Binance vào lúc 11:20 PM ngày 13/11/2022
Đồ thị 4h của cặp C(*/USDT trên sàn Binance vào lúc 11:20 PM ngày 13/11/2022
Đồ thị 4h của cặp DYDX/USDT trên sàn Binance vào lúc 11:20 PM ngày 13/11/2022

Vì tâm lý hoang mang hiện tại, nhiều nhà đầu tư đang truyền tai nhau câu nói “Not your keys, not your coins” (không nắm giữ private key thì xem như không sở hữu coin).

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Song Song

-13/11/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68