logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Ví blockchain là gì? Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng

-08/11/2022

Để tham gia thị trường crypto thì bất kỳ ai cũng nên sở hữu một ví blockchain. Vậy ví blockchain là gì? Có các loại ví nào? Và cách sử dụng ví Blockchain thế nào? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ví Blockchain là gì?
Ví Blockchain là gì?

Bạn có thể quan tâm:

Tổng quan về ví Blockchain

Ví blockchain là gì?

Để dễ tìm hiểu về ví Blockchain là gì thì chúng ta cần biết về ví điện tử là gì trước?

Ví điện tử thường được xem là một tài khoản online dùng để thanh toán giữa các giao dich trực tuyến. Tuy nhiên đối với các ví điện tử được phát triển trên blockchain, đây là các sản phẩm, phần mềm được xây dựng nhằm hỗ trợ cho việc lưu trữ, trao đổi và xem số dư trong tài khoản.

Thành phần của một ví Blockchain

Thành phần của một ví Blockchain đầy đủ gồm có:

 • Address (Địa chỉ ví): Còn được gọi là Khóa công khai (Public Key) dùng cho việc nhận tiền mã hóa. Đó là một chuỗi ký tự và số được tạo ngẫu nhiên, tương tự như số tài khoản ngân hàng. Người gửi cần biết địa chỉ ví của người nhận để chuyển tiền.

Địa chỉ ví sẽ có cấu tạo khác nhau tùy từng mạng lưới khác nhau. Ví dụ: Terra Blockchain sẽ có địa chỉ ví bắt đầu là: terra; Binance Smart Chain sẽ có địa chỉ ví bắt đầu là 0x; hay BTC thì địa chỉ ví là chuỗi ngẫu nhiên.

 • Khóa cá nhân (Private Key): Tương tự như mật khẩu truy cập vào tài khoản ngân hàng. Nó là chìa khóa duy nhất, quan trọng nhất, giúp người dùng truy cập vào ví Blockchain cũng như bảo mật tài khoản của mình.

Private Key được thiết lập hoàn toàn ngẫu nhiên và không thể thay đổi. Trong trường hợp làm mất hay quên Private Key, người dùng coi như làm mất ví Blockchain của mình vĩnh viễn.

 • Passphrase: Cũng là một dạng Private Key. Passphrase được tạo nên từ 12-24 ký tự tiếng anh ngẫu nhiên dùng để mã hóa thông tin. Tùy vào cơ chế giải mã ở các ví riêng biệt, Passphrase cho địa chỉ ví khác nhau.

Các cách phân loại ví Blockchain

Ví nóng và Ví lạnh

Ví nóng

Ví nóng là loại ví luôn được kết nối với Internet. Người dùng có thể truy cập ví tại bất kỳ đâu trên thế giới, miễn là có Internet.  Ví nóng thuận tiện cho các giao dịch nhanh chóng, tiện lợi. 

Dạng phổ biến nhất của ví nóng là các loại ví được phát triển như một phần mềm có thể tích hợp trên điện thoại, website và desktop.

Giống như phần mềm, có thể tải về và hoạt động trên máy tính.

Ít tiện lợi hơn nhưng bảo mật hơn vì người dùng là người quản lý Private Key. Nếu máy tính bị mất hoặc hư hỏng thì ví và tài sản cũng có thể mất theo.

Một số ví cài trên Máy tính cá nhân/Máy tính xách tay như: Electrum, Exodus,…Hoạt động tương tự như ví Desktop nhưng có trên các thiết bị điện thoại thông minh.

Một số loại ví di động phổ biến: Trust Wallet, Coin98 Wallet, Phantom,…

Ví lạnh

Ví lạnh thường là một thiết bị chuyên dụng có tính chất bảo mật cao và chỉ hoạt động khi được kết nối với hệ thống Internet. Vậy nên, khi muốn truy cập vào ví lạnh người dùng bắt buộc phải sở hữu thiết bị và thiết bị này phải kết nối với máy tính.

Ví dụ: Ví Ledger và ví Trezor.

ví Ledger
Ví Ledger Nano X

Ví Multichain và ví Single chain

Ví Multichain (Ví đa chuỗi)

Ví Multichain là một loại ví cho phép lưu trữ nhiều loại token thuộc nhiều loại blockchain khác nhau trên cùng một ví. 

Ví dụ, người dùng có thể lưu trữ các token thuộc ERC-20 trên Ethereum và đồng thời lưu trữ token BEP-20 của BNB Chain.

Các loại ví Multichain ở hiện tại bao gồm: Coin98 Wallet, Metamask,…

Ví Single Chain (Ví đơn chuỗi)

Ví Single Chain là ví này chỉ cho phép người dùng lưu trữ, gửi và nhận token của một blockchain cụ thể.

Ví dụ: Ví Phantom trên Solana chỉ cho phép người dùng tương tác tương tác với blockchain Solana.

Ví tập trung và ví phi tập trung

Ví tập trung

Ví tập trung là các ví bị kiểm soát bởi bên thứ ba. 

Ví dụ như các ví sàn: Private Key sẽ được sàn (bên thứ 3) kiểm soát thay vì người dùng trực tiếp.

Ví phi tập trung

Ví phi tập trung là một loại ví có cách hoạt động ngược lại với ví tập trung, khi sử dụng ví phi tập trung, người dùng sẽ được toàn quyền kiểm soát khóa cá nhân. Hầu hết các loại ví di động, ví desktop và các loại ví lạnh đều là ví điện tử phi tập trung.

Ví Multisig

Multisig Wallet (ví đa chữ ký) là ví sử dụng một chữ ký kỹ thuật số duy nhất yêu cầu nhiều hơn một private key (khoá cá nhân) để ký một giao dịch gửi đi. Trong một số trường hợp, một số khóa khác nhau có thể tạo ra một chữ ký. Mặc dù công nghệ multisig đã tồn tại rất lâu trước khi tiền mã hoá xuất hiện, nhưng nó thường được kết hợp với sự ra đời của Bitcoin. Cụ thể, công nghệ multisig lần đầu tiên được áp dụng cho mạng Bitcoin vào năm 2012, dẫn đến sự phổ biến rộng rãi của các ví multisig vào năm sau.

Ví đa chữ ký (multisig) rất cần thiết cho các tổ chức, dự án và ứng dụng dựa trên blockchain cần tham gia vào các giao dịch tiền mã hoá nâng cao hơn. 

Vậy ví nào là tốt nhất nên sử dụng?

Nhìn chung các loại ví tiền mã hóa đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Nên việc bạn chọn ví nào khi sử dụng cũng cần tùy vào mục đích sử dụng.

Ví dụ:

 • Nếu bạn là một nhà đầu tư cá nhân thì ví Multichain phi tập trung là một ví giúp bạn quản lý và bảo mật tài sản tốt hơn.
 • Nếu bạn là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) thì ví Multisig Wallet có lẽ là một lựa chọn khá hợp lý.
 • Nhưng nếu bạn là một trader thì ví sàn là lựa chọn tốt nhất cho bạn khi tham gia giao dịch.
 • Còn nếu bạn THẬT SỰ LÀ MỘT REAL HOLDER thì có lẽ ví lạnh và két sắt sẽ giúp bạn lưu trữ tài sản lâu dài.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng ví blockchain

Tuy các ví blockchain được cho là ví có tính bảo mật cao khi được xây dựng trên các nền tảng blockchain, nhưng không thể phủ định rằng thị trường tiền mã hóa luôn có rủi ro, và chúng ta cần phải biết bảo vệ mình từ những rủi ro như:

 • Người dùng ấn vào một đường dẫn lạ nào đó, vô tình cho phép hacker truy cập vào thông tin trên trình duyệt. Trình duyệt này có cài tiện ích mở rộng của ví như Metamask. Vậy hacker có thể điều kiển trình duyệt của bạn từ xa và truy cập được vào ví của chúng ta.
 • Ví lạnh hoặc ví cứng có thể dễ dàng bị phá hủy bởi tác động vật lý hoặc hóa học nên việc bảo quản ví cũng là một việc cần lưu ý.
 • Khi sử dụng cần lưu ý địa chỉ ví hoặc đỉa chỉ hợp đồng thông minh có đúng chưa để đảm bảo giao dịch không bị sai sót.
 • Các bạn có thể tăng thêm số lượng ví blockchain để lưu trữ tài sản để đảm bảo lượng tài sản của bạn được bảo vệ một phần khi một dự án phi tập trung nào đó bạn từng tương tác bị hack.

Tạm kết

Tóm lại, để tham gia vào thị trường crypto thì người dùng cần phải biết về ví Blockchain là gì và có các loại ví blockchain như thế nào để đưa ra quyết định sử dụng chúng. Qua bài viết trên, Coin68 đã nêu rõ những thông tin cần thiết về ví blockchain, hi vọng nhưng thông tin trên bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn.

Loại ví

Đặc điểm

Ví Website

Hoạt động liên tục 24/24.

Sử dụng tiện lợi nhưng độ an toàn không cao. Người dùng cần đưa Private Key cho bên thứ 3 quản lý thay chứ không thực sự kiểm soát tiền của mình.

Các loại ví phần mềm phổ biến:

 • Ví sàn giao dịch: Binance, Houbi,…
 • Ví hoạt động như tiện ích mở rộng (Extension): Metamask, Phantom Wallet, ,..
 • Ví được tạo trên các trang web dịch vụ lưu trữ: Ví Coinbase,…

Ví trên Desktop

Ví di động

-08/11/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68