logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

WazirX tiếp tục cáo buộc Binance “nói dối” về quan hệ giữa hai bên

-30/01/2023

Mâu thuẫn giữa sàn giao dịch lớn nhất Ấn Độ WazirX và Binance vừa có một chuyển biến căng thẳng khi mới đây WazirX lại tố cáo Binance là “nói dối trắng trợn” và dùng áp lực truyền thông để đe doạ sàn. 

WazirX tiếp tục cáo buộc Binance “nói dối” về quan hệ giữa hai bên

Vụ lùm xùm giữa hai sàn bắt đầu từ tháng 08/2022 khi CEO Changpeng Zhao (CZ) của Binance châm ngòi tranh cãi với tuyên bố gây sốc rằng “Binance chưa từng mua lại WazirX”, mặc cho trang blog của Binance đã có bài thông báo về việc mua lại nền tảng giao dịch crypto hàng đầu Ấn Độ này từ năm 2019. 

Động thái “cắt đứt quan hệ” của CZ xuất hiện vào thời điểm sàn giao dịch Ấn Độ bị chính quyền nước sở tại cáo buộc hỗ trợ “rửa tiền” cho 16 công ty fintech, cùng với đó đóng băng 8 triệu USD có liên luỵ. Vị CEO Binance thừa nhận là đã đạt thỏa thuận đầu tư vào Zanmai Labs, công ty đứng sau WazirX, song giao dịch chuyển giao vốn chủ sở hữu lại chưa bao giờ được thực hiện. WazirX cũng mới chỉ bàn giao tên miền và quyền truy cập vào server AWS, nhấn mạnh Binance không kiểm soát hoạt động đăng ký, KYC và nạp rút của WazirX.

Kể từ đó Binance liên tục có những cử chỉ tách mình khỏi WazirX, bài blog mua lại trước đó cũng được sàn sửa đổi, bổ sung thêm lưu ý Binance “chỉ mua một số tài sản trí tuệ nhất định” của WazirX. Vào tháng 11/2022, người đứng đầu Binance cũng đính chính trên Twitter của mình rằng “Binance không sở hữu bất kỳ cổ phần nào trong Zanmai Labs, đơn vị vận hành WazirX.” 

Trong diễn biến mới nhất, trang tin CoinDesk đã nhận được một chuỗi email bằng chứng từ WazirX vào thời điểm bất đồng nội bộ giữa hai sàn nổ ra. Đáng chú ý là vào ngày 26/01, Binance đã gửi cho WazirX một bức thư yêu cầu sàn giao dịch Ấn Độ phải đáp ứng hai yêu cầu như sau:

 • WazirX phải đăng tải một “tuyên bố làm rõ” được soạn sẵn nhằm “rút lại tuyên bố” trước đây của đồng sáng lập WazirX, Nischal Shetty, rằng Binance sở hữu WazirX.
 • WazirX phải xóa tất cả các đề cập đến Binance trong điều khoản dịch vụ của mình.

Yêu cầu nêu rõ WazirX phải nhanh chóng thực hiện trước ngày 03/02/2023, nếu không, Binance sẽ chấm dứt thỏa thuận dịch vụ với WazirX. 

Tuy nhiên, theo như CoinDesk tường thuật, sàn giao dịch Ấn Độ đã lập tức “phản pháo” bằng một email chống trả, cho rằng bức thư yêu cầu của Binance là “phi đạo đức” và đang lợi dụng sức ép của truyền thông để buộc Zanmai đưa ra những tuyên bố sai lệch và gây hiểu nhầm dưới cái mác “làm rõ sự việc”. 

Nhà sáng lập WazirX Nischal Shetty khẳng định trong email đáp trả: 

“Zanmai đã không đưa ra bất kỳ tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu lầm nào về vai trò và trách nhiệm của Binance trong việc vận hành nền tảng WazirX cũng như quyền kiểm soát của Binance đối với tài sản của người dùng WazirX. Zanmai đã chuyển giao quyền kiểm soát và quyền sở hữu nền tảng WazirX cho Binance.”

Shetty cũng cho biết rằng Binance đã bỏ túi được kha khá lợi nhuận từ việc kiểm soát sàn giao dịch:

“Binance đã đơn phương rút số tiền đáng kể (hơn 67 triệu USD) được thu dưới dạng phí giao dịch vì sàn sở hữu ví của WazirX, sau đã chuyển số tiền này vào một tài khoản nội bộ do duy nhất Binance được quyền kiểm soát.”

Như vậy vụ tranh chấp đã không có chuyển biến tốt đẹp, điều mà có thể dẫn đến sự suy sụp cho WazirX. Vì theo báo cáo bằng chứng dự trữ được công bố vào ngày 11/01 cho thấy 90% tài sản của người dùng WazirX nằm trong ví Binance và được sàn này kiểm soát.

Giống như CZ đã tweet trên Twitter vào hồi tháng 8:

“Nếu bạn có tiền trên WazirX, bạn nên chuyển nó sang Binance. Đơn giản vậy thôi.”

Chúng tôi có thể vô hiệu hóa ví WazirX ở cấp độ công nghệ, nhưng Binance không thể/sẽ không làm điều đó. Những cuộc tranh cãi này là trách nhiệm của chúng tôi, chúng tôi không thể/sẽ không làm tổn thương người dùng.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: 

-30/01/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0