logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

BitSmiley là gì? Dự án stablecoin tiên phong trên Bitcoin

-25/01/2024

Sự phát triển của giao thức Ordinals và phong trào Inscription đã mang tới nhiều ý tưởng cho hệ sinh thái Bitcoin. Stablecoin luôn là chất dẫn tuyệt vời để mở ra dòng chảy DeFi với bất cứ mạng lưới nào, tuy nhiên việc phát hành một native-stablecoin trên mạng lưới Bitcoin là điều rất khó khăn.

BitSmiley là dự án có ý tưởng tốt cho vấn đề này, trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết các sản phẩm và tiềm năng của dự án.

BitSmiley là gì? Dự án stablecoin tiên phong trên Bitcoin

BitSmiley là gì?

BitSmiley là một trong những dự án tiên phong về việc phát hành stablecoin trên mạng lưới Bitcoin. Không chỉ dừng lại ở stablecoin, BitSmiley tham vọng thúc đẩy hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) trên mạng đây bằng việc xây dựng các sản phẩm khác như cho vay và phái sinh.

Sản phẩm

Bởi vì bitSmiley hoạt động dựa trên giao thức Ordinals vì vậy trước khi đi vào các sản phẩm bạn cần hiểu được cách thức hoạt động của Ordinals, Inscription và BRC20.

Nếu chưa biết bạn có thể đọc lại bài giải thích tại đây:

BitSmiley được xây dựng dựa trên Fintegra framework, chưa có nhiều thông tin về bộ framework này nhưng khả năng cao đây là một nền tảng do chính đội ngũ bitSmiley phát hành. Nó hoạt động như một Layer-2 cho mạng lưới Bitcoin với cơ chế xác thực riêng, từ đó mở ra các ngữ cảnh DeFi cho người dùng Bitcoin.

BitSmiley sử dụng một phiên bản mở rộng của BRC-20 có tên bitRC-20. Phiên bản này cho phép thực hiện nhiều hành động hơn bao gồm: deploy, upgrade, mint, burn and transfer. Những lệnh này sẽ được biên dịch và thực thi bởi Fintegra framework. Ngoài ra chuẩn bitRC-20 còn hỗ thêm quyền kiểm soát và nâng cấp các token.

Ví dụ về lệnh deploy bitRC-20 token

Sau khi đã nắm được những thông tin cơ bản của bitSmiley chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết từng sản phẩm trong phần dưới đây.

Stablecoin bitUSD

bitUSD là một stablecoin trên mạng lưới Bitcoin với tiêu chuẩn bitRC-20. Nó được tạo ra bằng việc thế chấp quá mức các tài sản trên mạng lưới Bitcoin, bitUSD được neo giá với đồng USD.

Người dùng có thể gửi một lượng BTC vào bitSmiley Treasury để tạo bitUSD, và có thể gửi trả bitUSD để nhận lại số BTC ban đầu khi cần. Cơ chế hoạt động cụ thể của nó như sau.

Mint bitUSD (Đúc bitUSD)

 • Khi cần đúc bitUSD, người dùng gửi BTC của mình tới một kho chứa của dự án gọi là bitSmiley Treasury.
 • Các Indexer ngoài chuỗi sẽ cập nhật dữ liệu gửi cho Validator để tạo proof rồi gửi tới bitSmiley platform.
 • Tại Layer 2 của bitSmiley, các thuật toán sẽ kiểm tra bằng chứng, định giá và cuối cùng là được sự thông qua bởi SmileyDAO để tiến hành đúc ra một lượng token bitUSD tương ứng.
 • Số token này sau đó sẽ được chuyển tới người dùng để hoàn tất quá trình.

bitUSD là stablecoin được thế chấp quá mức với tài sản bảo đảm nên lượng bitUSD người dùng nhận được sẽ thấp hơn giá trị BTC tại thời điểm gửi vào. Các thông tin về tỷ lệ thế chấp và các lựa chọn tỷ lệ thế chấp chưa được công bố.

Redeem BTC (Chuộc lại BTC)

Tương tự với quá trình hoàn trả bitUSD để rút BTC.

 • Người dùng khi không còn nhu cầu sử dụng có thể gửi bitUSD trở lại bitSmiley Treasury
 • Các Validator sẽ dựa vào dữ liệu từ Indexer để tạo proof rồi gửi tới Layer 2
 • Layer 2 tiếp tục quy trình xử lý với Voting Contract, Oracle Contract và BitSmileyDAO để mở khoá BTC cho người dùng và burn số bitUSD tương ứng.

Cơ chế thanh lý tài sản thế chấp

Khi tỷ lệ nợ vay/tài sản thế chấp giảm xuống một ngưỡng nhất định, cơ chế thanh lý sẽ được kích hoạt để bảo đảm quyền lợi cho người cho vay. Tài sản thanh lý sẽ được mang đi đấu giá kiểu Hà Lan.

Ngoài ra bitSmiley còn một cơ chế Dừng khẩn cấp (Emergency Shutdown), nó có thể được kích hoạt thông qua biểu quyết bởi các thành viên trong Uỷ ban quản lý tình trạng khẩn cấp bao gồm các thành viên được lựa chọn.

Kích hoạt cơ chế này sẽ khiến toàn bộ giao thức ngừng hoạt động đồng thời các cơ chế thanh lý và đấu giá được kích hoạt. Nó được đơn vị phát triển thiết kế nhằm mục đích chống lại các cuộc tấn công độc hại.

Giao thức cho vay bitLending

bitLending là giao thức vay và cho vay hàng ngang (P2P) phi tập trung trên mạng lưới Bitcoin được phát triển bởi bitSmiley.

Cơ chế hoạt động

Cơ chế của nó hoạt động của nó dựa trên các taproot script chỉ dẫn thực thi và ví đa chữ ký trên mạng lưới Bitcoin.

- Bên vay và cho vay được kết nối với nhau thông qua bitLending, các mức lãi suất và số tiền cũng được thống nhất từ trước.

- Kế đó các bên tạo ra một ví đa chữ ký và thực hiện chuyển tài sản cho vay, tài sản thế chấp vào.

- Cuối cùng bitLending sẽ kích hoạt khoản vay trên chuỗi.

- Ví multisig này chứa các script chỉ dẫn thực thi bao gồm:

 • Cho phép bên vay rút tiền vay (bitRC-20 token)
 • Cho phép bên đi vay gửi lại số tiền vay kèm lãi suất để tất toán. Sau đó bên vay rút lại tài sản bảo đảm và bên cho vay nhận lại token bitRC-20.
 • Cho phép bên cho vay rút tài sản thế chấp (BTC) nếu tới hạn chót (tính theo block) mà bên đi vay chưa hoàn trả.

Dịch vụ bảo hiểm bitInsurance

Để mang lại sự yên tâm cho cả bên vay và bên cho vay, bitSmiley cung cấp dịch vụ bảo hiểm khoản vay. Theo đó, trong trường hợp bên đi vay không hoàn trả thì bên cho vay sẽ được bitSmiley hoàn lại khoản tiền đã cho vay.

Cơ chế hoạt động của bitInsurance

Cơ chế hoạt động của nó được thể hiện như hình trên.

- bitInsurance, bên đi vay và cho vay tạo ra một ví đa chữ ký với hướng dẫn thực thi

- Bên vay chuyển vào tài sản bảo đảm, phí bảo hiểm

- Bên cho vay chuyển vào tiền cho vay và phí bảo hiểm

- Sau đó, hợp đồng cho phép:

 • Bên đi vay rút khoản tiền vay
 • bitInsurance rút phí bảo hiểm và tài sản thế chấp

- Trong trường hợp bên đi vay không trả nợ, bitInsurance sẽ trả lại cho chủ nợ số tiền đã cho vay và giữ luôn tài sản bảo đảm mà bên đi vay cung cấp ban đầu.

CDS (Credit Default Swap) dựa trên bitLending

Credit Default Swap (Hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng) là một sản phẩm phổ biến trong thị trường truyền thống, nó được sử dụng để bảo hiểm rủi ro cho một khoản vay hoặc một tài sản tài chính. Bên mua CDS trả cho bên bán một khoản phí để khi xảy ra rủi ro người bán CDS sẽ đứng ra trả cho người mua một khoản tiền cụ thể theo hợp đồng.

Các bước trong quy trình hoạt động của bitSmiley CDS như sau:

 • Xác định các quy tắc và điều kiện của CDS dựa trên tình hình thị trường.
 • Phát hành CDS.
 • Tất toán CDS vào ngày hết hạn.

CDS của bitSmiley sẽ bao gồm nhiều khoản vay bên trong và được token hoá thành NFT. Người mua có thể tiếp tục giao dịch CDS trên thị trường thứ cấp ngay sau khi phát hành.

Giá phát hành CDS sẽ được xác định thông qua hình thức đấu giá tổng hợp (aggregated bidding). Hoạt động này sẽ kéo dài 40 phút trước khi mở bán. Sau quá trình đấu giá, hệ thống sẽ tính toán và đưa ra mức định giá. Nếu khối lượng đấu giá nhỏ hơn khối lượng phát hành, vòng đấu giá thứ hai sẽ được mở và kéo dài 15 phút.

Nhà đầu tư

Ngày 14/12/2023 BitSmiley thông báo nhận được sự đầu tư của OKX Ventures với số tiền không công bố. Trước đó, dự án cũng nhận được sự đầu tư từ ABCDELabs, đây là quỹ đầu tư được sáng lập bởi co-founder của sàn giao dịch Huobi. Ngoài ra trên website còn giới thiệu thêm một số quỹ đầu tư khác cùng tham gia.

Nhìn chung, có thể thấy dự án nhận được nhiều sự ủng hộ từ các nhà đầu tư và cộng đồng Trung Quốc.

Đội ngũ

Chưa có thông tin.

Tokenomics

Chưa có thông tin.

Nhận xét chung

Phát hành một native stablecoin trên mạng lưới Bitcoin luôn là sự trăn trở và là khát vọng của những Bitcoin maximalist, nhưng để thực sự fully on-chain thì chưa có dự án nào đạt được. Kể cả bitSmiley cũng vậy, dự án sử dụng một platform ngoài chuỗi để điều khiển các hoạt động mint, burn dựa trên thông tin từ Indexer và Oracle. Sự bảo mật của hệ thống sẽ bị phụ thuộc vào chất lượng cua Indexer và cả off-chain platform (off-chain có nghĩa là ngoài chuỗi Bitcoin).

Tuy vậy, sáng kiến này là một câu chuyện mới mẻ trong bối cảnh Ordinals và cả các layer 2 trên Bitcoin đang bùng nổ. Việc kết hợp Inscription, Indexer, Oracle và Bitcoin Layer 2 có thể là một hướng đi tốt nếu các bên phối hợp chặt chẽ và đủ bảo mật. Vì thành thực mà nói, tự thân mạng lưới Bitcoin sẽ khó có thể tạo ra stablecoin bởi vì nó không hỗ trợ smart contract.

Ngoài sản phẩm stablecoin, các sản phẩm khác như Lending, CDS đều tạo nên sự sáng tạo và mới mẻ giữa hệ sinh thái Bitcoin già cỗi.

Điểm đáng chú ý tiếp theo là dự án rất được hỗ trợ bởi cộng đồng Trung Quốc, đặc biệt là sự rót vốn của OKX Ventures và ABCDELabs (bởi co-founder Houbi). Điều này sẽ tốt cho dự án vì như chúng ta đã biết, Trung Quốc là thị trường dành nhiều sự ủng hộ cho phong trào Ordinals Inscription nhất, OKX cũng là một trong những sàn giao dịch tiên phong với phong trào này.

Lời kết

BitSmiley là một trong những dự án tiên phong và hoạt động sôi nổi nhất mảng stablecoin, lending trên mạng lưới Bitcoin. Chúng ta sẽ cần chờ đợi thêm để kiểm chứng mức độ ổn định và bảo mật của hệ thống. Trong khi đó bạn có thể tham gia các sự kiện cộng đồng của dự án để giành được vé whitelist và NFT từ dự án để có cơ hội airdrop.

Hy vọng qua những thông tin về dự án trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nghiên cứu dự án

Miễn trừ trách nhiệm: Thông tin trong bài viết không được xem là lời khuyên đầu tư, Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn.

Kudō

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-25/01/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68