logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Bitfinex kiến nghị toà án New York dỡ bỏ cáo buộc, Tether thừa nhận có mua “một ít” Bitcoin

-22/05/2019

Bitfinex và Tether đã đồng loạt yêu cầu Toà án bãi bỏ cáo buộc của Văn phòng Tổng chưởng lý New York, với lí do là cả hai công ty đều không có khách hàng tại bang này.

Bitfinex kiến nghị toà án New York dỡ bỏ cáo buộc, Tether thừa nhận có mua “một ít” Bitcoin
Bitfinex kiến nghị toà án New York dỡ bỏ cáo buộc, Tether thừa nhận có mua “một ít” Bitcoin

New York không có “thẩm quyền” để xử lý Bitfinex?

Trong các tài liệu toà án mới được thu thập, luật sư biện hộ cho Bitfinex và Tether – hai công ty có chung đội ngũ lãnh đạo – đã đồng loạt kiến nghị Thẩm phán Joel Cohen của Toà án Tối cao New York không chấp thuận yêu cầu thu thập tài liệu từ Văn phòng Tổng chưởng lý.

Cụ thể, hai luật sư Jason Weinstein và David I. Miller cho rằng “thân chủ của chúng tôi không có can dự gì với nhà đầu tư New York, hai doanh nghiệp đều không hỗ trợ người dùng New York trên nền tảng và cũng không hoạt động tại đây”.

Bên cạnh đó, phía Văn phòng Tổng chưởng lý đã “không xác định cụ thể bất kì ‘nạn nhân’ nào ở New York (hoặc dù là ở bất cứ đâu)”, và cơ quan này cũng đang sử dụng một bộ luật của bang New York là Đạo luật Martin – vốn chỉ quản lý chứng khoán và tài sản, trong khi stablecoin USDT của Tether thì đều không bị xếp vào hai dạng này.

Do đó, hai công ty “kiến nghị rằng toàn bộ quá trình tố tụng nên bị dẹp bỏ vì thiếu thẩm quyền cả với bị đơn lẫn chủ thể bị điều tra”.

Trong một tài liệu khác, ông Stuart Hoegner, cố vấn pháp lý cho cả Bitfinex và Tether, tuyên bố cả hai công ty đều cấm công dân Mỹ, gồm cả người dùng đến từ New York, tham gia giao dịch trên nền tảng của mình, nhưng chỉ xác minh khách hàng mỗi khi họ chuyển đổi USDT về đô la Mỹ, chứ không thể nào quản lý nối thị trường giao dịch thứ cấp đồng stablecoin này.

Tether thừa nhận mua “một ít” Bitcoin

Cũng trong phiên toà tuần trước, luật sư Miller cho biết Tether đã đầu tư một phần nhỏ tiền quỹ bảo chứng USDT của mình vào Bitcoin.

Ông Miller thừa nhận trước toà là vào một thời điểm trước khi Văn phòng Tổng chưởng lý New York tiến hành các hành động pháp lý lên hai công ty:

“Tether quả thật đã có đầu tư vào những công cụ khác ngoài tiền mặt và những tài sản tương tự tiền mặt, trong đó có Bitcoin, họ đã mua một ít Bitcoin. Tuy nhiên, số lượng ấy là ‘rất nhỏ’.”

Đây là một phát ngôn bất thường khi từ trước đến nay công ty Tether vẫn luôn cam đoan rằng đồng USDT của họ chỉ được bảo chứng bằng đô la Mỹ với tỉ lệ cố định 1:1 (sang đến tháng 2, công ty đã cập nhật lại tuyên bố, cho biết USDT còn được bảo chứng bằng các khoản vay có thế chấp, sau này hoá ra chính là khoản vay dành cho Bitfinex). Ngay đến bản thân Thẩm phán Cohen sau khi nghe được những lời trên cũng tỏ ra vô cùng ngạc nhiên. Ông nói:

“Tether cứ như kiểu khoảng lặng trước cơn bão đang ập đến lĩnh vực giao dịch tiền số vậy. Và nếu điều này đồng nghĩa với việc Tether giờ đây cũng được bảo chứng bằng Bitcoin, liệu đây có còn đồng nhất với cam kết trước đó của công ty? Nếu tài sản bảo chứng USDT của họ nằm dưới dạng các đơn vị tiền tệ thường xuyên biến động, thì có vẻ họ đang đi ngược lại mô hình kinh doanh của mình.”

Alistair Milne, một trong những nhà đầu tư vào đợt mở bán token LEO của Bitfinex gần đây, đã đưa ra giải thích cho tuyên bố của vị luật sư trên, rằng Tether hiện sở hữu ít hơn 1 Bitcoin, vốn ban đầu chỉ được dùng làm phí giao dịch trên mạng lưới Omni.

Cụ thể, công ty hiện chỉ sở hữu 0.075 BTC, trị giá khoảng $600, chưa thấm vào đâu so với tổng cung 2,8 tỉ USD của USDT ở thời điểm hiện tại, theo một địa chỉ ví Omni được Milne chia sẻ.

Như đã được Coin68 đưa tin, Văn phòng Tổng chưởng lý New York cuối tháng 4 đã phát cáo trạng yêu cầu đóng băng tài sản và buộc Tether phải cung cấp các tài liệu về thoả thuận cho Bitfinex vay tiền, con số được cho là lên đến 900 triệu USD.

Sàn giao dịch cần tiền là để tránh bị gặp vấn đề thanh khoản khi cho biết là đã “làm mất” 850 triệu USD tiền quỹ người dùng khi đơn vị nắm giữ số tiền ấy là hãng xử lý thanh toán Crypto Capital bị chính quyền nhiều nước đóng băng tài sản để điều tra gian lận ngân hàng.

Toà án Tối cao New York trong tuần vừa rồi cũng đã ra phán quyết nghiêm cấm Tether cho Bitfinex vay thêm tiền, cùng với đó là một số ràng buộc khác.

Theo CoinDesk

-22/05/2019
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0