logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Bitcoin ngày càng ít biến động, nỗi lo thao túng giá trị đã không còn?

-08/10/2018

Kể từ khi ra đời đến nay, Bitcoin đã luôn mang trong mình bản chất ưa biến động. Ấy vậy mà suốt gần cả một tuần qua, đồng tiền điện tử số 1 thế giới ghi nhận quãng thời gian có thể nói là “biển yên sóng lặng” nhất năm 2018. Tình hình hiện tại chắc chắn sẽ “ghi điểm” trong mắt Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Bitcoin ngày càng ít biến động, nỗi lo thao túng giá trị đã không còn?
Bitcoin ngày càng ít biến động, nỗi lo thao túng giá trị đã không còn?

Biến động thấp nghĩa là nhà đầu tư đang có thiên hướng “ôm coin”

Mức độ dao động của Bitcoin trong thời gian gần đây đã liên tục thuyên giảm. Theo dữ liệu cung cấp từ CoinMarketCap, BTC trong 7 ngày vừa rồi chỉ lên xuống quanh quẩn trong khu vực từ $6,400 – $6,600, chưa cho thấy một xu hướng tăng giảm rõ ràng nào cả. Còn theo Highcharts, chỉ số biến động giá Bitcoin trong 30 ngày gần nhất chỉ còn là 1,73%, và của 60 ngày gần nhất là 2,58%.

Các nhà lập pháp và cơ quan quản lý tài chính nhiều khả năng sẽ xem sự bình ổn giá BTC là một tính hiệu tốt. Bên cạnh đó, sẽ ngày càng có nhiều người trong giới đầu tư bắt đầu nhìn nhận đây là một công cụ lưu trữ giá trị nhằm thay thế cho vàng.

Biến động giá Bitcoin trong 1 tháng gần nhất, theo CoinMarketCap
Biến động giá Bitcoin trong 1 tháng gần nhất, theo CoinMarketCap

Chuyên gia tài chính Bob Mason từ FXEmpire nhận định:

“Sự tiêu biến của tính biến động cũng thay cho lời khẳng định rằng tình trạng thao túng giá trị trên thị trường đã không còn như trước.”

Hơn nữa, xu hướng đi ngang mới này của giá còn cho thấy các nhà đầu tư tiền điện tử đang chủ động trữ Bitcoin. Ông Mason nói tiếng:

“Sau bao cú tăng giảm chóng mặt, Bitcoin có vẻ cuối cùng cũng đã học được cách “cơm lành canh ngọt” với nhà đầu tư, những người mà đã bỏ lại những ngày đầu cơ ở sau và sẵn sàng tư thế để đánh dài hạn.”

Mặt khác, chắc chắn là sẽ luôn có một bộ phận nhà đầu tư không thích cái tình cảnh sideway của hiện tại. Họ thuộc nhóm những người thích “lướt sóng”, ưa mạo hiểm và tìm thấy tất cả các yếu tố trên đều được gói gọn bên trong Bitcoin. Khi tính biến động gia tăng, xác suất kiếm lời của họ cũng trào dâng lên theo chiều hướng tương tự, song đi kèm với đó lúc nào cũng là rủi ro.

Nỗi lo của giới chức quản lý tài chính: biến động giá và thao túng thị trường

Quỹ đạo tăng giảm giá bất tuân theo một quy luật nào của Bitcoin hiện đang là lí do chính khiến SEC từ chối hàng loạt những đề xuất thiết lập ETF. Chính vì vậy, uỷ ban này đã từng lên tiếng bác bỏ nhận định rằng Bitcoin và thị trường BTC tự thân nó có thể tự chống lại thủ đoạn thao túng giá và từ đó là tính biến động.

Các nhà lập pháp cũng xem tính ưa biến động của Bitcoin là cực kỳ nguy hại cho thị trường. Vào tháng 07/2018 vừa qua, cả nhà lãnh đạo của SEC và Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai Hoa Kỳ (CFTC) đều đã tham dự một phiên điều trần trước Thượng viện, và đã được yêu cầu giải thích những thách thức đặt ra đối với công tác quản lý bởi tính biến động của Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung.

Tuy nhiên, hai vị quan chức trên đều đã “xoa dịu” nỗi lo “cực kỳ biến động” của tiền kỹ thuật số. Cụ thể, Chủ tịch SEC là ông Jay Clayton phát biểu:

“Theo quan sát của tôi gần đây thì tính biến động của Bitcoin vẫn chưa sánh ngang bằng với những loại chứng khoán khác như là sản phẩm VIX.”

Theo Bitcoinist


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của  Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68


-08/10/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68