logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Binance rớt xuống vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng các sàn crypto của CoinGecko

-12/12/2022

Giữa tâm bão FUD đang đổ dồn về sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance thì hành động từ nền tảng tổng hợp và thống kê crypto hàng đầu thị trường CoinGecko như tiếp thêm dầu vào lửa khiến người dùng không khỏi lo lắng.

Binance rớt xuống vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng các sàn crypto lớn nhất thế giới của CoinGecko
Binance rớt xuống vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng các sàn crypto lớn nhất thế giới của CoinGecko

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất truyền tải những thông tin nhanh chóng nhất được cộng đồng Twitter thảo luận về Binance, diễn biến thực tế của CoinGecko và không nhằm mục đích FUD sàn giao dịch. Hiện chưa có bất kỳ xác minh nào của Binance về vụ việc này. Coin68 sẽ liên tục cập nhật nếu có thêm dữ liệu mới.

Vào cuối tuần qua, Binance đã phải đối mặt với một số rắc rối bị cộng đồng “lên án” đến từ quyết định chặn một tài khoản người dùng vì có những cáo buộc “vô lý” cũng như khoá rút tiền với các tài khoản bất ngờ hưởng lợi từ biến động của những đồng coin là Sun Token, Ardor, Osmosis, FUN và Golem trên sàn giao dịch.

Không những vậy, dù đã đưa ra cơ chế xác thực Proof-of-Reserves (PoR) trên blockchainđược đơn vị kiểm toán xác nhận tỷ lệ nắm giữ Bitcoin đạt 101% thì Binance vẫn chưa đủ điều kiện để thỏa mã “sự tò mò” của giới truyền thông.

Cụ thể, tờ The Wall Street Journal đã viết một bài báo chỉ thẳng rằng báo cáo bằng chứng dự trữ tài sản của Binance đã không đề cập đến hiệu quả của kiểm soát tài chính nội bộ, do đó các con số được đưa ra có phần không minh bạch.

Vụ việc lần này còn có những bình luận của một số nhân vật nổi tiếng trong ngành, đương cử là ông Jesse Powell – Cựu CEO sàn giao dịch Kraken.

Theo đó, ông Jesse Powell cũng có luận điểm tương tự như The Wall Street Journal, cho biết báo cáo Binance không bao gồm số dư âm (khoản nợ của sàn). Do đó, Binance chưa chứng minh được tình hình tài chính của họ với cộng đồng là chính xác nhất, khiến cho báo cáo Proof-of-Reserves (PoR) trở nên vô giá trị. Ngoài ra, báo cáo này chỉ có thể chứng minh trách nhiệm pháp lý chứ không phải tài sản.

Song, dù chưa có bất kỳ sự giải thích và đính chính nào của Binance nhưng CoinGecko lại có động thái rất nhanh chóng là hạ điểm uy tín xếp hạng sàn giao dịch trên thị trường. Vào thời điểm thực hiện bài viết, CoinGecko đã cho Binance xuống vị trí thứ 10, bất chấp việc tổng khối lượng giao dịch của Binance còn hơn cả 9 sàn xếp trên cộng lại, với khoảng 3,4 tỷ USD.

Bảng xếp hạng các sàn giao dịch của CoinGecko tính đến 1:03PM ngày 12/12/2022. Nguồn: CoinGecko
Bảng xếp hạng các sàn giao dịch của CoinGecko tính đến 1:03PM ngày 12/12/2022. Nguồn: CoinGecko

Đáng chú ý hơn khi xem xét về quyết định này của CoinGecko là vào hồi giữa tháng 11/2022, CoinGecko từng vướng vào nghi vấn vẫn “đánh giá cao” FTX dù biết trước có nhiều lỗ hổng. Do đó, sau khi FTX sập đổ, nền tảng đã bị chỉ trích rất nhiều vì không có giải pháp cảnh báo người dùng bằng việc xếp hạng sàn.

Vào thời điểm đó, CoinGecko cho biết trong tương lai họ sẽ cải thiện vấn đề này bằng cách theo dõi tính thanh khoản, bổ sung thêm mục dữ liệu dự trữ nơi người dùng có thể thấy số lượng tài sản mà các sàn giao dịch có trong tay, chủ yếu dựa trên dữ liệu từ DeFiLlama và Nansen, cũng như nhiều yếu tố khác để đưa ra đánh giá tốt nhất. Ông Zhong Yang Chan, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CoinGecko, tuyên bố khi ấy:

“Chỉ với những lùm xùm sau vụ FTX, mới có sự thúc đẩy phối hợp đối với các sàn giao dịch tập trung để áp dụng tính minh bạch cao hơn đối với nguồn dự trữ của họ. Dù vậy, kế hoạch của chúng tôi vào cuối năm 2022 là sẽ cập nhật chỉ những sàn giao dịch cố gắng chứng minh khả năng thanh toán minh bạch mới được chấm điểm cao.”

Nhìn chung, sự lo lắng của nhà đầu tư hoàn toàn dễ hiểu bởi khi CoinGecko bắt đầu áp dụng phương pháp mới trên (ngày 18/11/2022) thì nền tảng vẫn đang xếp hạng Binance là sàn top 1 thị trường.

Bảng xếp hạng các sàn giao dịch của CoinGecko vào ngày 18/11/2022. Nguồn: CoinGecko
Bảng xếp hạng các sàn giao dịch của CoinGecko vào ngày 18/11/2022. Nguồn: CoinGecko

Trong khi đó, đối chiếu qua nền tảng đối thủ CoinMarketCap, thì Binance vẫn đang đứng ở vị trí hàng đầu.

Bảng xếp hạng các sàn giao dịch của CoinMarketCap tính đến 1:03PM ngày 12/12/2022. Nguồn: CoinMarketCap
Bảng xếp hạng các sàn giao dịch của CoinMarketCap tính đến 1:03PM ngày 12/12/2022. Nguồn: CoinMarketCap

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-12/12/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0