logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

CoinMarketCap và CoinGecko bị nghi vấn vẫn “đánh giá cao” FTX dù biết trước có nhiều lỗ hổng

-18/11/2022

Hai nền tảng tổng hợp và thống kê crypto phổ biến nhất hiện nay là CoinMarketCap và CoinGecko đã trở thành đại diện tiếp theo bị “réo tên” trong sự sụp đổ của FTX.

CoinMarketCap và CoinGecko bị nghi vấn vẫn
CoinMarketCap và CoinGecko bị nghi vấn vẫn “đánh giá cao” FTX dù biết trước có nhiều lỗ hổng

Theo Giám đốc điều hành của ProChain Capital là ông David Tawil, trước những gì đã xảy ra vào tuần trước – 7 ngày “kinh hoàng” FTX thay đổi toàn bộ thế giới crypto, cả CoinMarketCap và CoinGecko khả năng cao đã “đánh hơi” được lỗ hổng mà FTX đang gặp phải.

Tuy nhiên vào đầu tháng 11/2022, CoinGecko vẫn xếp hạng FTX là sàn giao dịch tiền mã hóa tốt thứ ba thị trường, với điểm tin cậy là 10. Cùng thời điểm này, CoinMarketCap cũng xếp FTX là sàn giao dịch chỉ đứng sau Binance và Coinbase.

Ông David Tawil lập luận rằng CoinGecko và CoinMarketCap là “câu trả lời” chính xác nhất cho thế giới crypto, được so sánh tương đồng cùng các cơ quan xếp hạng tín dụng trong giới tài chính truyền thống (TradFi), chẳng hạn như Moody’s, S&P và Finch.

Điểm số tín dụng sẽ đóng vai trò quan trọng cho quá trình đầu tư của các nhà giao dịch cổ phiếu hay trái phiếu. Và dĩ nhiên đối với crypto, các nhà đầu tư dường như không thể tha thứ và quên đi những công ty đầu ngành đã quảng bá cho FTX khi cuộc khủng hoảng thanh khoản mà sàn giao dịch để lại cho thị trường.

Do đó, ông David Tawil cho rằng “sự lỏng lẻo” trong vấn đề thống kê và kiểm duyệt của CoinMarketCap và CoinGecko sẽ khiến hai nền tảng này dần chìm vào quên lãng.

“Tôi không nghĩ dịch vụ của họ sẽ mang lại nhiều giá trị cho bất kỳ ai trong một thời gian dài. Danh tiếng của họ đã hoàn toàn tan biến.”

Trên thực tế, CoinGecko và CoinMarketCap xếp hạng các sàn giao dịch dựa trên các yếu tố như thanh khoản, bảo mật và cách sử dụng để chấm điểm.

Khi được hỏi làm thế nào FTX được đánh giá là đáng tin cậy mặc dù không đáng tin cậy, Zhong Yang Chan, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CoinGecko lại trả lời khá thiếu trọng tâm, ông chỉ chia sẻ rằng vấn đề liệu tài sản của một sàn giao dịch có thanh khoản hay không đã không được thường xuyên được nhắc đến nhiều trước đây.

“Chỉ với những lùm xùm gần đây xung quanh FTX, mới có sự thúc đẩy phối hợp đối với các sàn giao dịch tập trung để áp dụng tính minh bạch cao hơn đối với nguồn dự trữ của họ. Dù vậy, kế hoạch của chúng tôi vào cuối năm 2022 là sẽ cập nhật chỉ những sàn giao dịch cố gắng chứng minh khả năng thanh toán minh bạch mới được chấm điểm cao.”

Vào thời điểm thực hiện bài viết, CoinGecko đã bắt đầu theo dõi tính thanh khoản bằng cách bổ sung thêm mục dữ liệu dự trữ nơi người dùng có thể thấy số lượng tài sản mà các sàn giao dịch có trong tay, chủ yếu dựa trên dữ liệu từ DeFiLlama và Nansen.

Giao diện thống kê các sàn giao dịch của CoinGecko đã bổ sung dữ liệu dự trữ. Nguồn: CoinGecko
Giao diện thống kê các sàn giao dịch của CoinGecko đã bổ sung dữ liệu dự trữ. Nguồn: CoinGecko

Về phía CoinMarketCap, công ty đã không bình luận trực tiếp về cách FTX đạt được thứ hạng như vậy trên nền tảng của mình. Một phát ngôn viên của CoinMarketCap tiết lộ phương pháp đo lường chính xác của công ty được giữ kín để ngăn các sàn giao dịch đánh lừa thứ hạng.

Khác với CoinGecko, CoinMarketCap hiện chưa hỗ trợ dữ liệu truy vấn về dự trữ các sàn giao dịch trên trang web của mình, nhưng phía công ty tuyên bố họ đang có kế hoạch làm như vậy càng sớm càng tốt.

Giao diện thống kê các sàn giao dịch của CoinMarketCap chưa bổ sung dữ liệu dự trữ. Nguồn: CoinMarketCap
Giao diện thống kê các sàn giao dịch của CoinMarketCap chưa bổ sung dữ liệu dự trữ. Nguồn: CoinMarketCap

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-18/11/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68