logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Binance “thổi” phí gas trên Ethereum tăng 1.900%

-22/09/2023

Phí gas trên mạng lưới Ethereum đã tăng gấp 20 lần, từ 15 lên 300 gwei, ngay thời điểm Binance thực hiện lượng lớn giao dịch.

Binance “thổi” phí gas trên Ethereum tăng 1.900%. Ảnh: Analytics Insight

Một loạt giao dịch từ ví Binance đã “thổi” phí gas Ethereum tăng vọt vào tối qua (21/09). Sàn đã tiêu tốn hết 844.000 USD gas fee cho hoạt động này.

Dữ liệu từ Etherscan cho thấy, hàng trăm ví đã dừng hoạt động gần 3 năm bất ngờ "sống dậy", gửi Ethereum (ETH) đến ví gắn nhãn Binance 14. Số lượng giao dịch từ ví này cũng đã vượt ngưỡng 100.000 và lọt top tiêu thụ gas.

Hoạt động giao dịch của ví Binance 14. Nguồn: Dune Analytics

Binance 14 đã thực hiện hơn 100.000 giao dịch vào chiều ngày 21/09/2023. Ảnh Etherscan

Binance 14 là ví tiêu thụ nhiều gas nhất. Nguồn: Etherscan

Quá trình diễn ra trong 20 phút, đã đẩy gas fee Ethereum tăng từ khoảng 15 lên 300 gwei. Đồng nghĩa, phí xử lý giao dịch ETH peer-to-peer trong thời gian này xấp xỉ đến 10 USD, ghi nhận mức biến động lớn nhất trong năm. Trong khi, mức gas thông thường cũng chỉ khoảng 10 gwei đổ lại.

Phí gas trên Ethereum đội lên 311 gwei lúc 05:00 PM ngày 21/09/2023 (giờ Việt Nam). Ảnh: Reddit

Lý do của động thái khó hiểu trên là vì Binance tiến hành hợp nhất tiền từ các ví không hoạt động. Phát ngôn viên của sàn cho biết tác động về giá gas là điều không cố ý, nhưng đã nhanh chóng được giải quyết.

Hành động khó hiểu đã hình thành nên nhiều luồng suy nghĩ trong dư luận. Một vài người cho rằng đội ngũ kỹ thuật của Binance đã sơ suất đặt gas quá cao, số khác lo ngại về công nghệ cũng như khả năng bảo vệ tiền khách hàng của sàn.

Song đây không phải là lần đầu tiên Binance làm tắc nghẽn mạng Ethereum. Vào tháng 12, một sự kiện gần như tương tự đã xảy ra, nhưng đối với việc chuyển stablecoin USDT của Tether và đã được Binance thông báo trước.

Gas fee đề cập đến khoản phí mà người dùng phải trả để xử lý giao dịch hoặc sử dụng smart contract trên các mạng lưới blockchain. Thông số này được đo bằng đơn vị gwei, với một gwei tương đương với một tỷ phần tỷ của một ETH, hiểu tương tự 1 USD bằng 100 xu.

Trích lục dữ liệu quá khứ, phí gas trên Ethereum thường chỉ biến động mạnh mỗi khi xuất hiện xu hướng mới, kích thích nhu cầu hoạt động trên mạng lưới. Đơn cử rõ rệt nhất là làn sóng NFT của Yuga Labs năm ngoái hay cơn sốt memecoin Pepe the Frog (PEPE) hồi tháng 5. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của hàng loạt dự án layer-2 gần đây đã chứng minh được hiệu quả giảm gas trên Ethereum

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-22/09/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68