logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Binance bị cáo buộc “thao túng” quyền quản trị trên Uniswap DAO

-20/10/2022

Nhà sáng lập Uniswap cáo buộc sàn giao dịch tiền mã hóa Binance dùng tiền khách hàng thao túng phiếu bầu quản trị.

Binance bị cáo buộc “thao túng” quyền quản trị trên Uniswap DAO

Cập nhật vào lúc 01:30 PM ngày 20/10:

Đến 13 giờ cùng ngày, CEO Binance đã đăng đàn lên tiếng về sự việc:

“UNI đã được chuyển giữa các ví Binance nội bộ, dẫn đến việc tự động ủy quyền. Đây là mặc định của giao thức, chứ không phải theo ý của chúng tôi. Binance không bỏ phiếu bằng token của người dùng. Uniswap đã hiểu sai tình hình.”

Trước phản hồi trên, nhà sáng lập Uniswap Hayden Adams đã ngay lập tức vặn hỏi chủ sàn Binance:

“Tôi đang muốn biết về số token được ủy quyền chứ không quan tâm đến chuyện có bỏ phiếu hay không. Giao thức của chúng tôi chỉ tính số UNI quản trị khi chúng được gửi đến từ một địa chỉ đã được ủy quyền quản trị DAO. Tôi muốn làm rõ về cách tham gia quản trị CEX.”

Tính đến thời điểm cập nhật bài viết đã hơn 30 phút kể từ lời hồi đáp của CZ, song vẫn chưa có câu trả lời xác đáng mà chủ sàn Uniswap muốn nghe. Coin68 sẽ liên tục theo dõi và báo cáo diễn biến sự việc.

Bài viết gốc:

Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, đang là thành viên có quyền lực lớn thứ hai trong tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) quản lý Uniswap.

Cụ thể vào hôm qua (18/10), Binance đã ủy thác 13,2 triệu UNI vào ví riêng của mình, đồng nghĩa với việc sàn có thể sử dụng số token này để tham gia bỏ phiếu quản trị DAO. Binance hiện đang nắm top 2, chiếm 5,9% quyền biểu quyết trên Uniswap, chỉ sau gã khổng lồ đầu tư mạo hiểm a16z với 6,7%.

Động thái trên đã gây ra một số lo ngại cho nhà sáng lập Uniswap Hayden Adams, anh cho rằng Binance đang sử dụng tiền của người dùng cho mục đích cá nhân. Đây cũng là minh chứng sống động nhất về cách các tổ chức tập trung đang chi phối quyền kiểm soát một cơ sở hạ tầng phi tập trung. Anh nói:

“Đây là một tình huống rất đặc biệt, vì số UNI kia về mặt lý thuyết vẫn thuộc sở hữu của người dùng. Hiện vẫn không hiểu Binance đang có tính toán gì”.

Adams cũng kêu gọi Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao chia sẻ về các kế hoạch của công ty “trên tinh thần minh bạch”. Song CZ vẫn chưa phản hồi, tính đến tại thời điểm đưa tin.

Uniswap – ra mắt trên Ethereum vào năm 2019 và sau đó đã liên tục mở rộng sang các hệ sinh thái khác – được biết đến là một sàn giao dịch phi tập trung top đầu thị trường, cho phép người dùng mua bán tiền mã hóa mà không cần bất kỳ bên trung gian nào. Sàn cũng vừa khép lại vòng gọi vốn Series B 165 triệu USD, nâng định giá công ty lên thành 1,66 tỷ USD vào ngày 12/10. 

Các quyết định quan trọng của giao thức được tiến hành bởi Uniswap DAO, cấp cho người dùng quyền biểu quyết dựa trên số token UNI mà họ đang nắm giữ. Người dùng cũng có thể “ủy quyền” token của họ cho người khác bỏ phiếu thay.

Việc một sàn giao dịch top 1 thị trường nắm giữ một lượng dự trữ thanh khoản khổng lồ các token hàng đầu (gồm cả UNI) là một chuyện dễ hiểu. Binance cũng kiểm soát quyền lưu ký đối với các khoản tiền mà khách hàng lưu trữ trên nền tảng của mình. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng lấy tài sản chung để trục lợi cá nhân luôn là vấn đề khó chấp nhận.

Song địa chỉ Ethereum được liên kết danh tính với Binance vẫn chưa thực hiện bất kỳ cuộc bỏ phiếu quản trị nào, trong khi a16z đã thể hiện tiếng nói của mình 14 lần.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-20/10/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68