logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Bill Gates là ai? Nhà sáng lập gã khổng lồ công nghệ Microsoft

-19/07/2023

Bill Gates là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên cuộc đời của ông cũng gắn liền với nhiều cáo buộc bê bối đời tư. Hôm nay, các bạn hãy cùng Coin68 tìm hiểu về cuộc đời của vị tỷ phú này nhé!

Bill Gates là ai? Nhà sáng lập gã khổng lồ công nghệ Microsoft

Bill Gates là ai?

William Henry Gates III (sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955) là một doanh nhân, nhà đầu tư và nhà từ thiện người Mỹ. Ông nổi tiếng với việc đồng sáng lập công ty phần mềm Microsoft, cùng với người bạn thời thơ ấu Paul Allen. Trong sự nghiệp của mình tại Microsoft, Gates đã giữ các vị trí chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc điều hành (CEO), kiến trúc sư phần mềm trưởng, đồng thời là cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty này cho đến tháng 5 năm 2014. 

Bill Gates

Gates sinh ra và lớn lên ở Seattle (Mỹ). Năm 1975, ông và Paul Allen thành lập Microsoft tại Albuquerque, New Mexico, công ty mà sau này này đã vươn mình trở thành gã khổng lồ trong ngành phần mềm máy tính. Gates lãnh đạo công ty với tư cách là chủ tịch và giám đốc điều hành cho đến khi thôi giữ chức giám đốc điều hành vào tháng 1 năm 2000, và nhường ghế CEO cho Steve Ballmer. 

Kể từ năm 1987, Gates đã được đưa vào danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes. Từ năm 1995 đến 2017, ông giữ danh hiệu người giàu nhất thế giới của Forbes hàng năm trừ năm 2010 đến 2013. Vào tháng 10/2017, ông đã bị vượt qua bởi người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Amazon là Jeff Bezos, người có giá trị tài sản ròng ước tính là 90,6 tỷ USD so với giá trị tài sản ròng của Gates là 89,9 tỷ USD vào thời điểm đó.

Con đường sự nghiệp

Sáng lập Microsoft

Sau khi tình cờ biết về sự có mặt của chiếc máy vi tính Altair 8800, Bill Gates và bạn thân của mình Paul Allen đã liên hệ với MITS, công ty phát triển loại máy vi tính này để đề nghị hợp tác. Vào tháng 11 năm 1975, cả 2 bên đã chính thức thông qua một thỏa thuận phân phối trình thông dịch dưới dạng Altair BASIC. Allen đã đặt tên cho mối quan hệ hợp tác của họ là "Micro-Soft", một sự kết hợp giữa Microcomputer (máy vi tính) và Software (phần mềm). Nhân viên đầu tiên mà Gates và Allen thuê là cộng tác viên thời trung học của họ, Ric Weiland. 2 nhà đồng sáng lập chính thức đăng ký tên thương mại "Microsoft" với Bộ trưởng Ngoại giao New Mexico vào ngày 26 tháng 11 năm 1976. Gates không bao giờ trở lại Harvard để hoàn thành việc học của mình.


Altair 8800

Altair BASIC của Microsoft rất phổ biến với những người yêu thích máy tính, nhưng Gates phát hiện ra rằng một bản sao trước khi đưa ra thị trường đã bị rò rỉ và đang được sao chép và phân phối rộng rãi.

Ông cho rằng điều này sẽ là rào cản rất lớn cho bất kỳ nhà phát triển chuyên nghiệp nào sản xuất, phân phối và duy trì phần mềm chất lượng cao.

Microsoft tách khỏi MITS vào cuối năm 1976 và tiếp tục phát triển phần mềm ngôn ngữ lập trình cho nhiều hệ thống khác nhau. Công ty chuyển từ Albuquerque đến Bellevue, Washington vào ngày 1 tháng 1 năm 1979.

Gates cho biết cá nhân ông đã xem xét và thường xuyên viết lại mọi dòng mã mà công ty sản xuất trong 5 năm đầu tiên. Khi công ty phát triển, ông dần chuyển sang vai trò quản lý, rồi giám đốc điều hành.

Hợp tác với IBM

IBM, nhà cung cấp thiết bị máy tính hàng đầu cho các doanh nghiệp thương mại vào thời điểm đó, đã tiếp cận Microsoft vào tháng 7/1980 với một đề nghị cung cấp phần mềm dành máy tính cá nhân sắp ra mắt của hãng, IBM PC. 

Đại diện của IBM cũng đề cập rằng họ cần một hệ điều hành, và Gates đã giới thiệu họ đến Digital Research (DRI), nhà sản xuất hệ điều hành CP/M được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận của IBM đã diễn ra không suôn sẻ và họ đã không đạt được thỏa thuận cấp phép. Jack Sams, đại diện của IBM, đã đề cập đến những khó khăn về cấp phép trong cuộc gặp sau đó với Gates và hỏi liệu Microsoft có thể cung cấp một hệ điều hành hay không. 

Vài tuần sau, Gates và Allen đề xuất sử dụng 86-DOS, một hệ điều hành tương tự như CP/M, mà Tim Paterson của Seattle Computer Products (SCP) đã tạo ra cho phần cứng tương tự như PC. Microsoft đã thỏa thuận với SCP để trở thành đại lý cấp phép độc quyền của 86-DOS. Microsoft thuê Paterson điều chỉnh hệ điều hành cho PC và giao nó cho IBM dưới dạng PC DOS với mức phí một lần là 50.000 USD.

Vào ngày 25/6/1981, Gates giám sát quá trình tái cấu trúc công ty của Microsoft, tái hợp nhất công ty ở bang Washington và đưa Gates trở thành chủ tịch hội đồng quản trị, với Paul Allen là phó chủ tịch hội đồng quản trị. Đầu năm 1983, Allen rời công ty sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin, chấm dứt quan hệ đối tác kinh doanh chính thức giữa Gates và Allen vốn đã căng thẳng nhiều tháng trước đó do tranh chấp về vốn chủ sở hữu của Microsoft. Cuối thập kỷ này, Gates đã hàn gắn mối quan hệ của mình với Allen và cả hai đã cùng nhau quyên góp hàng triệu USD cho ngôi trường Lakeside thời thơ ấu của họ. Họ vẫn là bạn cho đến khi Allen qua đời vào tháng 10 năm 2018.

Ra mắt Microsoft Window

Microsoft và Gates tung ra phiên bản bán lẻ đầu tiên của Microsoft Windows vào ngày 20 tháng 11 năm 1985, nhằm chống lại sự cạnh tranh từ GUI Macintosh của Apple. Vào tháng 8 năm sau, Microsoft đã ký một thỏa thuận với IBM để phát triển một hệ điều hành riêng có tên là OS/2.

Mặc dù hai công ty đã phát triển thành công phiên bản đầu tiên của hệ thống mới, nhưng quan hệ đối tác đã xấu đi do những sự khác biệt về định hướng phát triển. Hệ điều hành này đã phát triển từ DOS trong hơn một thập kỷ cho đến Windows 95. Windows XP, được phát hành một năm sau khi Gates từ chức Giám đốc điều hành Microsoft, là hệ điều hành đầu tiên không dựa trên DOS. Windows 8.1 là phiên bản HĐH cuối cùng được phát hành trước khi Gates nhường ghế chủ tịch công ty cho John W. Thompson vào ngày 5/2/2014.

Rời bỏ Microsoft để tập trung vào các hoạt động từ thiện

Vào tháng 6/2008, Gates chuyển sang vai trò bán thời gian tại Microsoft và làm việc toàn thời gian tại Quỹ Bill & Melinda Gates, quỹ từ thiện tư nhân mà ông và người vợ lúc bấy giờ là Melinda thành lập năm 2000. Ông từ chức chủ tịch hội đồng quản trị của Microsoft vào tháng 2 năm 2014 và đảm nhận vị trí mới là cố vấn công nghệ để hỗ trợ CEO mới được bổ nhiệm Satya Nadella. Vào tháng 3/2020, Gates rời khỏi vị trí hội đồng quản trị của mình tại Microsoft và Berkshire Hathaway.

Kể từ khi rời khỏi công việc điều hành hàng ngày tại Microsoft vào năm 2008, Gates đã theo đuổi nhiều nỗ lực kinh doanh và từ thiện. Ông là người sáng lập và chủ tịch của một số công ty, bao gồm BEN, Cascade Investment, TerraPower, bgC3 và Breakthrough Energy. Ông đã trao số tiền khá lớn cho nhiều tổ chức từ thiện và chương trình nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được cho là tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới. Thông qua quỹ này, ông đã lãnh đạo một chiến dịch tiêm chủng đầu thế kỷ 21 góp phần đáng kể vào việc loại trừ vi rút bại liệt ở Châu Phi. Năm 2010, Gates và Warren Buffett thành lập The Giving Pledge, theo đó họ và các tỷ phú khác cam kết dành ít nhất một nửa tài sản của mình cho hoạt động từ thiện.

Giá trị tài sản của Bill Gates

Tính đến tháng 07/2023, tổng giá trị tài sản của Bill Gates là khoảng 120 tỷ USD. Người đàn ông này đang nắm giữ ngôi vị tỷ phú giàu thứ 5 thế giới.

Bill Gates nói gì về thị trường tiền mã hoá?

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào năm 2018, Bill Gates đã từng có những phát biểu không mấy tích cực về bitcoin và ICO, ông nói:

“Bitcoin và ICO, tôi hoàn toàn tin rằng [chúng là] những thứ điên khùng và mang tính đầu cơ,” ông nói thêm.

Tuy nhiên, 3 năm sau, cách nghĩ của người đàn ông từng là tỷ phú giàu nhất thế giới về bitcoin đã có những sự thay đổi nhất định, ông phát biểu: 

“Tôi không sở hữu Bitcoin. Vì vậy, tôi đã có một quan điểm trung lập. Nhưng Bitcoin có thể tăng hoặc giảm chỉ dựa trên sự hưng phấn của nhà đầu tư hoặc bất kỳ quan điểm nào từ thị trường. Tôi không có cách dự đoán điều đó sẽ tiến triển như thế nào.”

Mới đây nhất vào tháng 1/2023, thông qua một buổi AMA trên mạng xã hội Reddit, Nhà sáng lập Microsoft đã đưa ra phát biểu về AI, Web3 và Metaverse. Ông cho rằng Web3, Metaverse sẽ không có tính cách mạng như AI.

“AI là thứ nên chú ý đến. Tôi không nghĩ Web3 hay Metaverse đáng để kỳ vọng như vậy, nhưng AI thì lại có tính cách mạng cao.”

Cuộc sống cá nhân

Sở thích

Gates là một người có niềm yêu thích với việc đọc sách và các môn thể thao như: quần vợt và golf. Mặc dù giàu có và đi công tác nhiều, Gates vẫn dùng các chuyến bay hạng phổ thông trên máy bay thương mại mãi cho đến năm 1997, khi ông mua một chiếc máy bay riêng.

Gates đã mua Codex Leicester, một bộ sưu tập các bài viết khoa học của Leonardo da Vinci, với giá 30,8 triệu USD tại một cuộc đấu giá vào năm 1994. Năm 1998, ông được cho là đã trả 30 triệu USD cho bức tranh Lost on the Grand Banks (1885), vào thời điểm đó là mức giá kỷ lục cho một bức tranh của Mỹ.


Codex Leicester

Gia đình

Gates kết hôn với Melinda French trên đảo Lanai của Hawaii vào ngày 1 tháng 1 năm 1994. Họ gặp nhau vào năm 1987 sau khi Melinda bắt đầu làm việc tại Microsoft. Vào thời điểm kết hôn, Gates được Melinda cho phép dành thời gian hạn chế với bạn gái cũ của ông, nữ doanh nhân Ann Winblad. Bill và Melinda có ba người con: Jennifer, Rory và Phoebe. Nơi ở của gia đình là một lâu đài có mái che bằng đất ở sườn đồi nhìn ra Hồ Washington ở Medina, Washington.

Bê bối đời tư

Tưởng chừng cuộc sống của vị tỷ phú này hoàn toàn êm đềm và hạnh phúc, tuy nhiên vào ngày 3/8/2021 đài CNBC bất ngờ thông báo Bill Gates và vợ đã hoàn tất thủ tục ly hôn sau 27 năm chung sống.

Sau đó hàng loạt nhân viên cũ của Bill Gates đã tiết lộ những thông tin về lối sống phóng túng của vị tỷ phú này. Bà Melinda Gates, vợ của nhà sáng lập Microsoft, cũng đã lên truyền hình tố cáo rằng ông đã nhiều lần ngoại tình.

Tổng kết 

Bill Gates có lẽ không còn là cái tên quá xa lạ khi ông nhiều năm liền năm liền nắm giữ vị trí tỷ phú giàu nhất thế giới, đồng thời cũng là nhà đồng sáng lập gã khổng lồ Microsoft, công ty phát hành hệ điều hành phổ biến trên toàn cầu Microsoft Windows. Thông qua bài viết này, Coin68 hy vọng rằng các bạn đã phần nào nắm được những thông tin quan trọng về vị tỷ phú này. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

-19/07/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68