logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Justin Sun là ai? Nhà sáng lập "ồn ào" của nền tảng TRON

-12/07/2023

Đối với những nhà đầu tư trong thị trường crypto, có lẽ Justin Sun không còn là cái tên quá xa lạ. Đây là một trong những người giàu nhất thị trường tiền mã hoá. Tuy nhiên, đi đôi với số tài sản khổng lồ mà người đàn ông này sở hữu là con đường sự nghiệp đầy tai tiếng. Kể từ khi hoạt động trong thị trường crypto, Sun đã từng dính vào nhiều cáo buộc liên quan đến các hành vi như gian lận, trốn thuế, không đăng ký chứng khoán, ...

Ngoài ra, Justin Sun cũng là kiểu người thường xuyên tạo ra sự tranh cãi trên mạng xã hội. Vậy con đường sự nghiệp của Justin Sun có những điểm gì đặc biệt, các bạn hãy Cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Justin Sun là ai? Nhà sáng lập "ồn ào" của nền tảng TRON

Justin Sun là ai?

Justin Yuchen Sun là một doanh nhân người Grenada gốc Trung Quốc, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực crypto. Sun là nhà sáng lập của nền tảng blockchain Layer 1 TRON, một trong những hệ sinh thái DAO lớn nhất thế giới. Sun từng là Đại diện Thường trực của Grenada tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tại Geneva (Thụy Sĩ). Hiện tại, ông đang là cố vấn toàn cầu cho sàn giao dịch Huobi.

Justin Sun sinh năm 1990 tại Trung Quốc. Sun đã được tiếp thu nền giáo dục từ những trường đại học danh tiếng nhất thế giới. Anh tốt nghiệp Cử nhân nghệ thuật chuyên ngành lịch sử của Đại học Bắc Kinh trước khi chuyển lên bậc học cao hơn, sau đó sở hữu tấm bằng thạc sĩ tại trường Đại học Pennsylvania chuyên ngành Kinh tế chính trị vào năm 2012.

Tại Đại học Pennsylvania, Sun bắt đầu quan tâm đến tiền mã hoá và đầu tư sớm vào Bitcoin. Ngoài ra, Sun đã từng học tại Trung tâm Nghiên cứu Tinh thần Doanh nhân Chiết Giang (Hupan) của Jack Ma. Justin Sun từng được lên trang bìa của tạp chí Yazhou Zhoukan vào năm 2011 và lọt vào danh sách Davos Global Shaper vào năm 2014.

Con đường sự nghiệp của Justin Sun

Khởi đầu sự nghiệp tại Ripple Labs

Cuối năm 2013, Sun gia nhập Ripple Labs với tư cách là trưởng bộ phận đại diện và cố vấn. Năm 2014, anh thành lập Peiwo, một ứng dụng mạng xã hội dựa trên giọng nói của Trung Quốc. Anh được vinh danh là doanh nhân mới đáng chú ý nhất của CNTV năm 2015 và được đưa vào danh sách Forbes 30 Under 30 Asia từ năm 2015 đến 2017.

Sáng lập dự án TRON và cuộc đào thoát ngoạn mục

Sun đã thành lập dự án blockchain Layer 1 TRON và ra mắt token TRX vào năm 2017. Vào tháng 9 năm 2017, công ty TRON đã tổ chức đợt ICO đầu tiên cho TRX và thu về được 70 triệu USD. Điều đáng quan tâm ở đây là Chính phủ Trung quốc đã ra lệnh cấm gọi vốn qua hình thức ICO ngay ngày hôm sau. Theo The Verge, Sun đã biết trước về lệnh cấm sắp xảy ra và đã thúc đẩy việc bán token diễn ra trước khi lệnh cấm được công bố. Ngay sau đó, Sun đáp chuyến bay từ Bắc Kinh đến Incheon (Hàn Quốc), rồi sau đó bay sang San Francisco (Hoa Kỳ) do lo ngại bản thân trở thành đối tượng bị chính quyền nhắm tới.

Trong quá trình phát triển dự án, Whitepaper của TRON đã từng bị cáo buộc “đạo nhái” ít nhất 2 whitepaper khác của dự án IPFS và Filecoin.

Bằng chứng TRON đạo Whitepaper của IPFS


Bằng chứng TRON đạo Whitepaper của Filecoin

Mua lại BitTorrent và sàn giao dịch Poloniex

Vào tháng 6/2018, Justin Sun đã bỏ ra hơn 140 triệu USD để mua lại Rainberry, Inc., công ty phát triển giao thức truyền thông ngang hàng BitTorrent. Trong nhiệm kỳ lãnh đạo BitTorrent với tư cách là Giám đốc điều hành công ty, Sun đã phát hành BTT token của riêng dự án.

Khi chính thức tiếp quản Poloniex từ Circle, Justin Sun đã ra lệnh thả lỏng các vấn đề tuân thủ pháp lý nhằm lôi kéo người dùng Trung Quốc trở lại. Nội bộ của sàn giao dịch này còn có một sự kiện khác gây rúng động mang tên “Operation Couch Cushions”. Trong quá hình hoạt động, đã có nhiều người dùng gửi BTC nhầm đến địa chỉ Tether của sàn, số tiền này vẫn nằm trên sàn và hoàn toàn có thể khôi phục. Đến năm 2021, Justin Sun đã phát hiện ra lỗ hổng này và yêu cầu nhân viên của sàn thu thập lại tất cả số tiền này và chuyển vào tài khoản cá nhân của anh ta, số tiền thu thập được lên đến 300 BTC có giá trị khoảng 20 triệu USD tại thời điểm đó.

Bị FBI điều tra

Vào năm 2019, Sở thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiếp cận nhân viên của TRON tại Mỹ nhằm điều tra Justin Sun với nhiều cáo buộc khác nhau như: trốn thuế, gian lận chuyển tiền, âm mưu gian lận chuyển tiền, lừa đảo, rửa tiền, sử dụng tiền bẩn của các tổ chức tội phạm, không đăng ký chứng khoán và khai man về vấn đề này,... Tuy nhiên, ngay sau đó Justin Sun đã rời khỏi Hoa Kỳ và không bao giờ trở lại cho đến nay.

Trong năm 2019, Justin Sun cũng đã chi ra nhiều tiền để mua quốc tịch các nước Malta ở Địa Trung Hải, Saint Kitts và Nevis ở vùng Caribbean và Guinea-Bissau ở Tây Phi, đây đều là những quốc gia không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ hoặc Trung Quốc.

Trở thành đại sứ của Grenada

Sun được bổ nhiệm làm Đại sứ và Đại diện thường trực của Grenada tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2021. Do đó, Sun đã từ bỏ các vai trò tại các công ty trong lĩnh vực tiền mã hoá như TRON và Bittorrent để tập trung vào vai trò ngoại giao của mình tại WTO ở Geneva. Sun nói với Bloomberg rằng anh ấy sẽ sử dụng vai trò của mình để ủng hộ tiền mã hoá và công nghệ blockchain cho các quốc gia và thúc đẩy phát triển công nghệ ở Grenada. Sun cho biết Caribe sẽ trở thành một nơi rất tốt cho tinh thần kinh doanh vì nó gần với Hoa Kỳ, với các quy định ít nghiêm ngặt hơn về crypto.

Vào tháng 6 năm 2022, Sun bị thôi giữ chức vụ Đại diện thường trực của Grenada tại Tổ chức Thương mại Thế giới sau thất bại bầu cử của Đảng Quốc gia Mới.

Thâu tóm sàn giao dịch Huobi

Vào 10/2022, Huobi công bố chủ sở hữu mới của mình là quỹ đầu tư đến từ Hong Kong - About Capital Management. Tuy vậy, cộng đồng đã lần ra dấu vết Justin Sun mới thật sự là người đứng sau thương vụ, Sun vẫn khẳng định chỉ là cố vấn cấp cao và không hề nắm giữ bất kỳ cổ phần nào của sàn giao dịch.

Vụ kiện liên quan đến TRX, BTT token

Vào tháng 3 năm 2023, Sun đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) kiện vì bán chứng khoán chưa đăng ký liên quan đến việc bán và quảng cáo cho TRX và BTT token. Cáo buộc này cho rằng Sun đã tham gia vào giao dịch wash trade trên thị trường thứ cấp để theo túng giá TRX. Báo cáo trước đó của The Verge cũng cáo buộc rằng TRON, theo chỉ đạo của Sun, đã tham gia thao túng thị trường bằng cách mua/bán TRX token dựa trên thông tin nội bộ.

Chi hơn 4.6 triệu USD để ăn trưa với tỷ phú Warren Buffett

Sun đã trúng đấu giá 4,6 triệu USD để có một bữa ăn riêng với Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett vào tháng 6 năm 2019,  trước khi hủy bỏ nó trong sự ngạc nhiên của công chúng. Bữa tối với Buffett cuối cùng đã diễn ra vào đầu năm 2020. 

Sun đã gặp Buffett tại Câu lạc bộ Happy Hollow ở Omaha, Nebraska, vào ngày 23/1/2020. Sun đã tham gia cùng với các giám đốc điều hành các công ty tiền mã hoá khác, bao gồm các nhà lãnh đạo của Litecoin và eToro. Tại bữa tối, Sun đã tặng Buffett một chiếc điện thoại chứa Bitcoin và các loại crypto khác. 

Sở thích sưu tầm nghệ thuật

Sun là một nhà sưu tầm nghệ thuật với nhiều NFT và các tác phẩm nghệ thuật truyền thống. Tính đến năm 2021, Sun đã chi hơn 100 triệu USD để đấu giá các tác phẩm của Pablo Picasso, Andy Warhol, Alberto Giacometti và Pak. Anh ấy đã tặng các tác phẩm cho Quỹ APENFT.

Giá trị tài sản của Justin Sun

Giá trị tài sản của Justin được ước tính lên đến hàng trăm triệu USD. Một số nguồn tài sản của Justin Sun:

 • Khoảng 124 triệu USD tài sản crypto đang nằm trong ví công khai của Sun (0x3ddfa8ec3052539b6c9549f12cea2c295cff5296).

 • Số lượng Bitcoin trong nền tảng Valkyrie Investment của Sun được Coindesk ước tính khoảng 580 triệu USD.

Ngoài ra, người đàn ông này còn nhiều nguồn tài sản khác chưa được xác minh.

Tổng kết

Justin Sun là một trong những cá nhân giàu có nhất trong thị trường crypto, nhưng song song với khối lượng tài sản khổng lồ con đường sự nghiệp của Sun cũng mang đầy tai tiếng cùng với rất nhiều “drama” xung quanh chàng tỷ phú. Thông qua bài viết này, Coin68 hy vọng các bạn đã nắm được phần nào những thông tin cơ bản về Justin Sun. 

-12/07/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68