logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Aptos (APT) công bố tokenomics

-18/10/2022

Sau nhiều đồn đoán, cuối cùng thì đội ngũ Aptos cũng công bố tokenomics và những thông tin chi tiết về đồng coin APT sắp sửa được niêm yết sàn.

Aptos (APT) công bố tokenomics

Aptos công bố tokenomics của APT

Tin tức được quan tâm nhất trong ngày 18/10/2022 chắc hẳn là việc blockchain Aptos công bố mainnet, chuẩn bị chào đón loạt dự án đầu tiên ra mắt và phát hành đồng coin APT.

Tuy nhiên, dù đã được nhiều sàn giao dịch lớn thông báo hỗ trợ và niêm yết vào sáng ngày 19/10, song cộng đồng lại tỏ thái độ hoài nghi khi không thấy Aptos công bố bất kỳ thông tin nào về tokenomics của APT, vốn bao gồm công dụng của đồng tiền, quy mô phân bổ và lịch phát thải. Đây là những thông tin cơ bản mà mỗi dự án đều phải cung cấp để cộng đồng đưa ra quyết định đầu tư. Việc thiếu hụt tokenomics song vẫn được list sàn đã là một trong những nguyên nhân khiến Aptos chịu nhiều chỉ trích trong sáng nay.

Đến đầu giờ chiều ngày 18/10, dự án cuối cùng cũng chia sẻ thông tin về tokenomics của APT.

Tỷ lệ phân bổ APT

Theo đó, tại thời điểm ra mắt mainnet vào ngày 12/10/2022, lượng cung lưu hành của APT là 1 tỷ coin, phân bổ như sau:

– Cộng đồng: 510,217,359.767 APT (51,02%)

– Thành viên cốt lõi: 190,000,000 APT (19%)

– Quỹ của dự án: 165,000,000 APT (16,5%)

– Nhà đầu tư: 134,782,640.233 APT (13,48%)

Trong số tiền phân bổ cho cộng đồng, 410,217,359.76 APT sẽ do Aptos Foundation quản lý, còn 100 triệu còn lại sẽ do Aptos Labs quản lý. Số tiền ấy sẽ được phân bổ cho các hoạt động phát triển hệ sinh thái Aptos trong vòng 10 năm tới.

Trong khi đó, lượng APT phân bổ cho Thành viên cốt lõi và Nhà đầu tư sẽ bị khóa lại trong vòng 1 năm và trả đều hàng tháng trong vòng 4 năm tiếp theo.

Dự phóng gia tăng tổng cung của Aptos (APT)

Đáng chú ý, phần thưởng staking mà những đơn vị này nhận được sẽ không bị khóa. Hiện tại, toàn bộ 102 validator của Aptos là của dự án và các quỹ đầu tư, với hơn 80% tổng cung APT bị khóa để staking.

Trang thống kê Aptos Explorer vào 03:00 PM ngày 19/10/2022

Công dụng của APT

Aptos tuyên bố là đúng với các phát hiện trước đó của cộng đồng, 82% tổng cung APT hiện tại đang được tham gia staking. Hoạt động staking là cần thiết với mục đích giúp các validator trên mạng lưới xác minh giao dịch, đổi lại sẽ được nhận phần thưởng staking.

Mức lạm phát thường niên từ việc gia tăng tổng cung thông qua staking sẽ là 7%/năm và giảm dần 1,5% mỗi năm cho đến khi chỉ còn là 3,25%.

Phí giao dịch trên mạng lưới, trả bằng APT, sẽ bị đốt nhằm tạo áp lực giảm phát.

Ngoài ra, đồng APT còn trao cho người nắm giữ quyền quản trị để tham gia bỏ phiếu thay đổi các tham số của dự án, cũng như các quyết định khác như tỷ lệ lạm phát từ staking, việc đốt APT phí giao dịch,…

Aptos cho biết sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin khác về APT trong tương lai.

Nhận định

Việc sự kiện ra mắt mainnet của Aptos, cũng như chậm trễ trong việc cung cấp đầy đủ các thông tin phục vụ quá trình niêm yết APT lên sàn giao dịch, đã phần nào vẽ nên “bức tranh hỗn loạn” trong ngày mà được đánh giá là quan trọng nhất lịch sử blockchain này tính đến nay.

Với việc huy động được đến 350 triệu USD sau các vòng gọi vốn khủng trong năm 2022, đưa định giá của Aptos lên mức hàng tỷ USD, cộng đồng có quyền đặt dấu hỏi tại sao một dự án được các quỹ đầu tư hàng đầu tư FTX Ventures, Binance Labs, a16z, Multicoin Capital, Coinbase Ventures, Jump Crypto,.. lại có sự chuẩn bị đầy bất cập đến như vậy?

Nội dung tokenomics cũng khiến không ít người đặt dấu hỏi, bởi tuy tuyên bố dành ra phân nửa tổng cung APT cho “Cộng đồng”, song từ trước đến nay Aptos vẫn chưa tiến hành bất kỳ đợt airdrop hay retroactive nào cả. Số tiền này được chia cho Aptos Labs và Aptos Foundation quản lý, khả năng cao sẽ được dùng để chia cho các dự án nhằm làm phần thưởng thu hút thanh khoản hoặc tài trợ phát triển.

Công dụng của APT thì cũng là tiêu chuẩn với một đồng coin nền tảng của blockchain Proof-of-Stake, gồm trả phí giao dịch, staking và quản trị, không có quá nhiều đổi mới và tiềm năng.

Do đó, vẫn còn một câu hỏi đặt ra là vào sáng mai, thời điểm Aptos niêm yết APT lên các sàn, nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra mức giá nào để mua APT đây?

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-18/10/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68