logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Aptos (APT) ra mắt mainnet, chuẩn bị list sàn và ngay lập tức “ăn gạch đá”

-18/10/2022

Aptos (APT), dự án blockchain rất được mong chờ trong những tháng qua, đã công bố mainnet vào rạng sáng ngày 18/10.

Aptos ra mắt mainnet, ngay lập tức “ăn gạch đá”

Theo bài đăng blog vào sáng ngày 18/10, Aptos tuyên bố đã triển khai thành công mạng blockchain chính (mainnet) của dự án sau 4 năm phát triển.

Như đã được Coin68 giải thích, Aptos là một trong 2 blockchain (bên cạnh Sui) nổi lên từ đống tro tàn của dự án stablecoin Libra/Diem do Facebook phát triển, kế thừa ngôn ngữ lập trình Move của Facebook. Aptos tuyên bố sẽ xây dựng một blockchain vừa giải quyết được vấn đề tốc độ giao dịch, song vẫn đảm bảo bảo mật và ổn định của mạng lưới. Aptos đã gọi vốn được 350 triệu USD trong năm 2022 và thu hút được một lượng lớn dự án từ Solana chuyển qua.

Trong cập nhật mới nhất, các nhà phát triển Aptos không công bố nhiều thông tin về tình trạng hoạt động của mainnet, cũng như lịch trình mở blockchain đến rộng rãi người dùng (không công bố RPC của mạng lưới). Hệ sinh thái Aptos cũng chưa đi vào hoạt động, với rất nhiều dự án ví, sàn giao dịch, DeFi và NFT vẫn chưa ra mắt. Bản thân đồng tiền riêng của Aptos là APT cũng không được đề cập trong bài đăng.

Chính vì vậy, sự kiện ra mắt mainnet của Aptos đã “ăn gạch đá” từ cộng đồng tiền mã hóa. Một nguồn tin trong nội bộ Aptos tiết lộ với CoinDesk là quá trình triển khai mainnet “đã bị đẩy nhanh quá mức”, làm cơ sở hạ tầng trở nên không ổn định.

Theo tài khoản Twitter Paradigm Engineer #420, Aptos hiện tại chỉ có thể xử lý 4 giao dịch/giây, dù trước đó hứa hẹn con số lên đến hàng trăm nghìn. Phần lớn các giao dịch này đều là hoạt động liên lạc giữa các validator với nhau.

Ngoài ra, kênh Discord của Aptos cũng đã bị tắt chat khi có quá nhiều câu hỏi từ người dùng về cách sử dụng mạng lưới.

Chưa dừng lại ở đó, Paradigm Engineer #420 còn phát hiện ra một số thông tin báo động về đồng Aptos. Theo tài khoản này, tổng cung của Aptos là 1.000.739.234,25 APT, trong đó có đến 821.111.362,91 là đang được stake. Điều này đồng nghĩa với việc hơn 80% tổng cung APT đang được nhà đầu tư hoặc đội ngũ dự án nắm giữ, bởi từ trước đến giờ Aptos chưa hề thực hiện bất kỳ đợt airdrop đến cộng đồng nào.

Chính vì những lý do trên, nhiều KOL nổi tiếng trên Twitter đã bắt đầu chế nhạo Aptos với cái tên mới là “Craptos” (aptos dởm).

Ở chiều ngược lại, Aptos tuyên bố trên Twitter rằng dự án đã có một ngày ra mắt thành công và việc tắt chat trên các cộng đồng mạng xã hội là để “ngăn chặn các âm mưu lừa đảo có thể đe dọa người dùng”.

Hai sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu ở thời điểm hiện tại là Binance và FTX đều lần lượt thông báo sẽ niêm yết Aptos (APT) vào 08:00 AM ngày 19/10/2022 (giờ Việt Nam), song chưa rõ người dùng nào có coin để nạp lên sàn trừ các quỹ mà đã tham gia vòng gọi vốn của Aptos.

Động thái ra mắt có phần vội vã, cũng như thông tin list sàn dù chưa có coin, đang khiến không ít người liên tưởng sự kiện ra mắt Aptos với dự án Internet Computer (ICP) gây tranh cãi một thời.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-18/10/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68