logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Zeta Markets (ZETA) là gì? Nền tảng giao dịch perpetual nổi bật trên Solana 

-14/03/2024

Zeta Markets là nền tảng cho phép người dùng giao dịch perpetual (hợp đồng vĩnh viễn) nhiều loại tài sản trên blockchain Solana. Zeta Markets có những cơ chế thanh lý, bảo hiểm dành cho người dùng đồng thời sử dụng hai oracle nổi bật là Chainlink và Pyth Network để đảm bảo dữ liệu giá tài sản luôn giữ đúng so với thị trường. Hãy cùng Coin68 tìm hiểu về Zeta Markets thông qua bài viết dưới đây nhé!


Zeta Markets (ZETA) là gì? Nền tảng giao dịch perpetual nổi bật trên Solana 

Zeta Markets là gì?

Zeta Markets là nền tảng cho phép người dùng giao dịch perpetual (hợp đồng vĩnh viễn) nhiều loại tài sản trên blockchain Solana. Với Zeta Markets, người dùng có thể dễ dàng giao dịch long/short 1 cách nhanh chóng và tiện lợi với mức đòn bẩy tối đa là x20.


Zeta Markets là gì?

Được ra mắt vào năm 2021, Zeta Markets đặt mục tiêu mang lại 1 nền tảng giao dịch perpetual với tốc độ cao, tiện lợi và người dùng có khả năng toàn quyền kiểm soát tài sản của họ. Ngoài ra, nền tảng có những cơ chế thanh lý, bảo hiểm dành cho người dùng đồng thời sử dụng 2 oracle nổi bật là ChainlinkPyth Network để đảm bảo giá tài sản luôn giữ đúng so với thị trường. 

Cơ chế hoạt động của Zeta Markets

Tài sản thế chấp

Hiện tại, Zeta Markets chỉ chấp nhận USDC làm tài sản thế chấp để giao dịch perpetual trên nền tảng. Tất cả các giao dịch được thanh toán và ký quỹ bằng USDC nên người dùng chỉ có thể gửi và rút USDC.


USDC làm tài sản thế chấp cho giao dịch long/short trên Zeta Markets 

Khi người dùng đặt thêm lệnh vào vị thế hiện tại của họ, Zeta Markets sẽ yêu cầu kiểm tra ký quỹ ban đầu và số dư của người dùng. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng việc mở vị thế sẽ không đẩy người dùng vào tình trạng “cháy lệnh”. Liquidator (người thanh lý) khi tiếp quản một vị thế để thanh lý cũng phải vượt qua bước kiểm tra này

Thanh lý và bảo hiểm

Khi các tài khoản không có đủ số dư hoặc phần ký quỹ không đảm bảo, các lệnh giao dịch trước đó sẽ cần được thanh lý để không làm ảnh hưởng đến nền tảng. Sau khi thanh lý thành công, Liquidator sẽ giao dịch với người bị thanh lý ở mức giá đánh dấu được Zeta Markets lưu trữ và nhận được phần trăm tài sản thế chấp của dùng để ký quỹ duy trì như 1 phần thưởng. Phần thưởng này hiện được đặt ở mức 65% ký quỹ duy trì với 30% dành cho Liquidator và 35% dành cho quỹ bảo hiểm.

Trong trường hợp Liquidator không tham gia để kiểm tra các vị thế rủi ro hoặc tài khoản của người dùng bị thanh lý do không có đủ số dư, số tài sản ký quỹ bị thanh lý sẽ được rút về quỹ bảo hiểm để duy trì độ an toàn cho nền tảng.

Oracle

Zeta Markets sử dụng 2 oracle on-chain riêng biệt để cập nhật giá tài sản đúng nhất bao gồm:

 • Pyth Network: Đây là oracle chính được Zeta Markets sử dụng để xác định giá trị tài sản cho giao dịch perpetual. Nếu dữ liệu từ Pyth Network là mới và hợp lệ, Zeta Markets sẽ không cần sử dụng kiểm tra oracle phụ.

 • Chainlink: Đây là orcale phụ được Zeta Markets sử dụng khi giá từ Pyth Network quá cũ.

Ngoài ra, nếu cả 2 oracle đều cập nhật dữ liệu giá cũ thì Zeta Markets sẽ kiểm lấy mức trung bình giá cuối cùng từ cả Pyth Network và Chainlink. Điều đó đảm bảo rằng giá tài sản sẽ luôn được cập nhật đúng nhất.

Những tính năng của Zeta Markets

Trade

Đây là tính năng cốt lõi của Zeta Markets khi cho phép người dùng giao dịch long/short với mức đòn bẩy tối đa là x20. Ngoài ra, người dùng có thể lựa chọn 2 loại lệnh limit hoặc market tùy vào sở thích giao dịch của mình.


Giao diện tính năng Trade của Zeta Markets

Ngoài ra, Zeta Markets chỉ chấp nhận ký quỹ lệnh với USDC và 1 số tài sản đang được nền tảng hỗ trợ giao dịch bao gồm SOL, BTC, ETH,...

Portfolio

Đây là giao diện hiển thị các lệnh long/short mà người dùng đã thực hiện kèm những thông tin khác như lợi nhuận, TP/SL,...


Giao diện tính năng Portfolio của Zeta Markets 

Leaderboard và Z-Score

Leaderboard là nơi hiển thị những người dùng đang có thứ hạng cao trong nền tảng nhờ vào việc kiếm được lợi nhuận từ trading và kiếm được nhiều Z-Score.


Giao diện tính năng Leaderboard 

Z-Score là điểm thưởng được thiết kế để thưởng cho những người dùng hoạt động tích cực trên nền tảng bằng cách trading. Z-Score sẽ tăng dựa vào khối lượng giao dịch trên Zeta Markets của người dùng với mỗi 1 USD thì người dùng sẽ kiếm được 1 Z-Score.

Một cách khác để người dùng có thể kiếm được Z-Score là nắm giữ NFT Zeta Cards hay Z-pass để có thể x2 khả năng kiếm Z-Score. Người dùng có thể vào Tensor - 1 NFT Marketplace trên Solana để mua và nắm giữ để kiếm Z-Score. 


NFT Zeta Cards trên Tensor

 Coin68 sẽ có 1 bài viết về cách thức tham gia kiếm Z-Score để nhận airdrop từ dự án Zeta Markets và được ra mắt trong thời gian sớm nhất.

Thông tin cơ bản về token ZETA

Zeta Markets đã có hé lộ về việc ra mắt token ZETA nhưng chưa công bố thời gian cụ thể. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Lộ trình phát triển

Zeta Markets đang có kế hoạch nâng cấp nền tảng lên phiên bản V3 và thực hiện airdrop cho người dùng trong tương lai gần. Coin68 sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất từ phía dự án.

Đội ngũ phát triển

Những thành viên nổi bật trong đội ngũ phát triển của Zeta Markets bao gồm:

 • Tristan Frizza: Ông là Founder của Zeta Markets.

 • Imran Mohamad: Ông là CMO của Zeta Markets. 

 • Adrian C.: Ông là Business Development Lead của Zeta Markets.

Nhà đầu tư

Zeta Market được hậu thuẫn bởi những quỹ đầu tư nổi tiếng trong thị trường crypto như Jump Capital, Wintermute, Solana Ventures,...

Những nhà đầu tư của Zeta Markets

Đối tác

Hiện tại, Zeta Markets có những đối tác nổi bật trong hệ sinh thái Solana như: Chainlink, Pyth Network, Backpack,...

Tổng kết

Zeta Markets là nền tảng cho phép người dùng giao dịch perpetual (hợp đồng vĩnh viễn) nhiều loại tài sản trên blockchain Solana. Zeta Markets có những cơ chế thanh lý, bảo hiểm dành cho người dùng đồng thời sử dụng các oracle nổi bật là Chainlink và Pyth Network để đảm bảo dữ liệu giá tài sản luôn giữ đúng so với thị trường.

Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án Zeta Markets để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. 

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ và Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này!
-14/03/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0