logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Wormhole ra mắt appchain Gateway nhằm mục đích kết nối các chain Cosmos

-21/07/2023

Wormhole thông báo ra mắt sản phẩm mới nhất của mình là appchain Gateway để liên kết các chain và ứng dụng thuộc hệ sinh thái Cosmos.

Wormhole ra mắt appchain Gateway nhằm mục đích kết nối các chain Cosmos

Chiều ngày 21/07/2023 theo giờ Việt Nam, Wormhole thông báo ra mắt Wormhole Gateway, một appchain thuộc hệ sinh thái Cosmos.

Xem thêm: Wormhole là gì

Appchain là thuật ngữ chỉ các blockchain xây dựng riêng cho từng ứng dụng Dapp, chỉ xử lý giao dịch cho ứng dụng đó thay vì dùng chung cho cả một hệ sinh thái.

Wormhole Gateway nhằm mục đích kết nối các chain và ứng dụng trên Cosmos lại với nhau, trở thành một bộ định tuyến liên chuỗi duy nhất cho toàn hệ sinh thái.

Ở giai đoạn đầu, Gateway sẽ liên kết 23 blockchain thuộc hệ Cosmos lại với nhau, gồm có các cái tên đáng chú ý trên thị trường hiện nay như Osmosis, Evmos, Neutron và Sei. Ở các giai đoạn sau, dự án đặt mục tiêu sẽ liên kết nhiều chain hơn nữa, với việc sử dụng ngôn ngữ giao tiếp gốc của Cosmos là IBC.

Nguồn: Wormhole

Theo đội ngũ dự án, Gateway được thiết kể để việc di chuyển, hoán đổi token giữa các chain Cosmos dễ dàng hơn bao giờ hết. Từ đó thu hút thanh khoản để phát triển hệ sinh thái. Người dùng có thể chuyển tài sản qua lại giữa các appchain Cosmos mà không phải tốn thêm bất kỳ phí cầu nối nào nữa.

“Gateway hoạt động như một lớp xác minh cho các thông điệp của Wormhole, trở thành lớp bảo vệ thứ hai cho cơ chế đồng thuận Guardian hiện tại, hoạt động trên một sổ cái công khai minh bạch có thể kiểm chứng."

Wormhole ban đầu là một cầu nối có khả năng kết nối nhiều blockchain riêng lẻ lại với nhau, cho phép cả token lẫn dữ liệu di chuyển xuyên qua các Layer 1 khác ngoài hệ sinh thái Cosmos.

Vào ngày 03/02/2022, Wormhole bị tấn công dẫn đến thất thoát số tiền lên đến 120 nghìn WETH, tương đương khoảng 325 triệu USD tại thời điểm bị hack. Những kẻ tấn công đã phát hiện ra lỗ hổng của Wormhole và đánh lừa validator để phát hành 120 nghìn WETH trên mạng Solana và tẩu tán số tiền này qua nhiều cách khác nhau. 

Sau khi sự cố diễn ra Jump Trading đã chi ra hơn 120 nghìn ETH để duy trì hoạt động cho Wormhole và bồi thường hoàn toàn thiệt hại cho người dùng.

Vào ngày 25/02/2023 vừa qua, Jump Trading và đội ngũ phát triển dự án Oasis đã lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của chính dự án này để lấy lại 140 triệu USD từ tay các hacker. Tuy nhiên, sự việc này đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong thị trường crypto vì nó có thể tạo ra tiền lệ nguy hiểm ảnh hưởng đến tính bất biến của blockchain.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-21/07/2023
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68