logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Vụ hack 60 triệu USD của Zaif sẽ ảnh hưởng đến thị trường Nhật Bản như thế nào?

William -21/09/2018

Zaif, một sàn giao dịch lớn ở Nhật Bản, đã bị hack trong tuần này với tổng thiệt hại gần 60 triệu USD trong các quỹ của người dùng vì một lỗ hổng bảo mật.

Vụ hack 60 triệu USD của Zaif sẽ ảnh hưởng đến thị trường Nhật Bản như thế nào?
Vụ hack 60 triệu USD của Zaif sẽ ảnh hưởng đến thị trường Nhật Bản như thế nào?

Các tờ báo địa phương bao gồm tờ Thời báo Nhật Bản đưa tin rằng đã có 6,7 tỷ yên bị đánh cắp bởi một nhóm hacker chưa xác định được, 2,2 tỷ yên trong quỹ của công ty và 4,5 tỷ yên trong số tiền của người dùng bị mất vì lỗ hổng bảo mật này.
Tech Bureau, công ty “chống lưng” Zaif, nói với khách hàng rằng tất cả các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công này đều sẽ được hoàn trả đúng với số tiền đó tính theo tiền điện tử. Do quy mô của vụ tấn công, Zaif đã đạt được thỏa thuận với công ty nghiên cứu thị trường tài chính là Tokyo Fisco, công ty đã trả cho công ty 5 tỷ yên để đổi lấy phần lớn cổ phần trong sàn giao dịch.
Tờ Japan Times đưa tin:

Ban đầu, công ty cho biết khoảng 6,7 tỷ yên đã bị hack, nhưng số tiền thực tế vẫn chưa được biết chính xác vì máy chủ bị tấn công vẫn chưa được khởi động lại vì lý do bảo mật.

Tác động đối với Nhật Bản là gì?

Vào tháng Tư năm ngoái, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đã thực hiện các chính sách nghiêm ngặt để giám sát các sàn giao dịch tiền điện tử. Để thực hiện một cách nghiêm ngặt nhất, FSA đã tạo ra một chương trình cấp phép quốc gia, yêu cầu các sàn giao dịch tiền điện tử nộp giấy phép hoạt động trong phạm vi cả nước.
Gần đây, FSA đã tuyên bố rằng họ đã quyết định mở rộng đội ngũ chuyên môn về tiền điện tử để xử lý một lượng lớn các ứng dụng dự kiến sẽ được đệ trình vào cuối năm 2018. 160 công ty hiện đang có kế hoạch đệ trình giấy phép hoạt động như các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số được quy định trong nước.

FSA của Nhật Bản
FSA của Nhật Bản

Sau vụ hack đình đám với tổn thất 500 triệu USD của Coincheck với lý do chủ yếu là do lỗ hổng bảo mật của sàn giao dịch, chính phủ Nhật Bản đã quyết định tăng cường các quy định giám sát các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số. Và lỗ hổng bảo mật này của Zaif cũng sẽ khiến chính phủ thực hiện các chính sách chặt chẽ hơn về các hệ thống quản lý an ninh và nội bộ.

Theo bài báo trước đây của Coin68, các hệ thống an ninh “yếu kém” được sử dụng bởi các sàn giao dịch tiền điện tử kèm theo nhiều lỗ hổng bảo mật như Bithumb và Coinrail đã khiến chính phủ hợp pháp hoá và đưa ra thêm những điều chỉnh cho thị trường trao đổi tiền điện tử.

Trong khi chính phủ Hàn Quốc chưa xem tiền điện tử và Blockchain như một lĩnh vực hợp pháp, tuy nhiên hai vụ hack có thiệt hại nặng trong thời gian qua buộc nhà đầu tư phải có biện pháp bảo vệ mà khiến cho chính phủ không thể làm ngơ được nữa
Vụ hack của Zaif tổn thất 60 triệu USD sẽ khiến chính phủ Nhật Bản có thêm nhiều biện pháp quản lý hơn với các sàn giao dịch trong nước, các cơ quan chính phủ sẽ tham gia vào các hệ thống quản lý nội bộ và an ninh để đảm bảo các quỹ đầu tư vẫn an toàn.
Tại Hàn Quốc, chính phủ đang cân nhắc áp dụng chính sách sẽ yêu cầu giao dịch theo luật để có được bảo hiểm vì vậy các sàn giao dịch không cần vốn bên ngoài, tương tự như trường hợp của Zaif dùng để trang trải các quỹ đầu tư.

FSA của Nhật Bản sẽ phản ứng như thế nào?

Trước vụ hack của Zaif, FSA đã tuyên bố rằng họ sẽ thêm nhiều quan chức vào bộ phận tiền điện tử của cơ quan. Với 160 công ty trong danh sách chờ để nộp đơn đăng ký với FSA, cơ quan này rất có thể sẽ sửa đổi các yêu cầu đối với các công ty có liên quan đến bảo mật.

Theo CCN

William

-21/09/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68