logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

VPS là gì? Tìm hiểu và hướng dẫn cài đặt máy chủ ảo dành cho người mới

-15/12/2023

Nếu là một người dùng tham gia vào thị trường tiền mã hoá lâu thì ắt hẳn ít nhất một lần bạn đã từng nghe qua cụm từ chạy node. Đây không phải là một khái niệm mới và đã tồn tại từ rất lâu trên thị trường, tuy nhiên khái niệm này trở nên phổ biến khi các dự án Layer 1Layer 2 nổi lên gần đây. Để chạy được node và trở thành validator của dự án, người dùng cần có những công cụ như VPS để hoàn thành công việc. Vậy VPS là gì? Hãy cùng Coin68 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


VPS là gì? Tìm hiểu và hướng dẫn cài đặt máy chủ ảo dành cho người mới

VPS là gì?

VPS là cụm chữ viết tắt của Virtual Private Server (máy chủ ảo cấp cá nhân), chúng thường được bán dưới dạng dịch vụ bởi những công ty như Contabo, Vultr, Digital Ocean… Những máy chủ ảo này thường hoạt động như một server với các tài nguyên riêng biệt và chỉ phục vụ cho duy nhất người thuê dịch vụ. Người thuê có đầy đủ quyền của admin có thể cài đặt những ứng dụng mong muốn nhưng bằng những câu lệnh code.

Để hiểu đơn giản nhất thì VPS cũng giống như các máy tính mà bạn đang sử dụng hiện tại, bạn có thể cài game, duyệt web cũng như cài mọi hệ điều hành thông qua các thao tác máy đơn giản được hiển thị trên màn hình. Nhưng với VPS, chúng sẽ chỉ hiểu được mong muốn của người dùng thông qua các câu lệnh chứ không phải các thao tác đơn thuần.

Cách hoạt động của VPS

Như đã nói ở trên, VPS là một máy chủ ảo, hoạt động hoàn toàn dựa trên các lệnh của người dùng. Bên cạnh những tác vụ như trở thành một máy chủ trung tâm hoặc server, VPS còn được tận dụng để trở thành một node trong blockchain. Về cơ bản, VPS hoàn toàn có thể phục vụ các chức năng như gửi, lưu trữ data cũng như tạo các bản sao của dữ liệu để lưu trữ chúng trong bộ nhớ thông qua các câu lệnh. Tuy nhiên, VPS không phải là một máy tính riêng biệt mà chỉ là một phần được tách ra và hoạt động độc lập từ một máy chủ vật lý, do đó, tất cả các tài nguyên mà VPS sử dụng đều được thường hưởng từ máy chủ này.

Đặt trường hợp nếu Google sử dụng VPS là một server thì khi một người dùng truy cập vào website Google.com, trình duyệt của họ sẽ gửi một yêu cầu tới server và tại đây các yêu cầu của người dùng sẽ được mã hóa thành các tập tin. Sau đó, server sẽ gửi các file cần thiết tương ứng với yêu cầu của người dùng thông qua Internet.

Hiện tại, hầu hết các công ty cho thuê VPS nổi tiếng trên thị trường như Contabo, Digital Ocean và Latitude đều sử dụng một lớp ảo hóa trên hệ điều hành chính của server. Công dụng của lớp này đó chính là tách bạch tất cả các VPS với nhau, từ đó, các tài nguyên của VPS có thể được sử dụng một cách độc lập mà không bị chèn hoặc ghi đè. Cũng chính nhờ lớp này mà người thuê có thể tùy chọn cài đặt những hệ điều hành cũng như phần mềm chuyên biệt cho VPS của mình.

Bên cạnh đó, người thuê hoàn toàn có thể điều khiển và vận hành VPS của mình ở quyền cao nhất mà không phải dựa vào một bên thứ 3. Tóm lại, công nghệ mà VPS sử dụng không khác gì với việc bạn tạo một vùng riêng trên máy tính của bạn và chạy nhiều hơn 1 hệ điều hành.

Hướng dẫn mua VPS để chạy node cho người mới

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều đơn vị đang cung cấp gói dịch vụ cho thuê VPS với các mức giá khác nhau nhằm phục vụ nhiều nhu cầu của người dùng. Trong phần hướng dẫn này, Coin68 sẽ sử dụng dịch vụ của Contabo để người dùng có thể hình dung một cách rõ ràng nhất.

Để thuê được một VPS, người dùng hãy theo sát những bước sau:

- Bước 1: Truy cập https://contabo.com và lựa chọn VPS với cấu hình phù hợp với nhu cầu của mình. Ở đây, Coin68 chọn VPS size M với giá là 12,5 USD/tháng.

- Bước 2: Chọn một gói VPS cụ thể và chọn thời hạn sử dụng và khu vực VPS mong muốn (đa số chọn trên 1 năm nếu bạn muốn sử dụng lâu dài).

Người dùng nên kiểm tra cẩn thận ở bước này vì một số dự án sẽ không yêu cầu snapshot nhưng một số khác sẽ có nên người dùng nên nghiên cứu kỹ yêu cầu dự án để có thể chọn được VPS phù hợp nhất. 

Lưu ý: Hãy lưu lại mật khẩu của mình vì đây là mật khẩu để đăng nhập vào VPS.

- Bước 3: Điền tất cả các thông tin cần thiết.

- Bước 4: Thêm thẻ Visa, Mastercard hoặc PayPal làm phương thức thanh toán. 

- Bước 5: Đợi Contabo gửi mail thông báo kèm theo thông tin đăng nhập vào VPS gồm địa chỉ IP và mật khẩu bạn đã nhập từ trước.

- Bước 6: Sau khi nhận được thông tin đăng nhập, người dùng hãy đăng nhập VPS bằng cách sử dụng tổ hợp phím sau:

 • Windows: Start + R; nhập CMD rồi bấm Enter.
 • MacOS: Command + Space, nhập Terminal rồi bấm Enter.

Sau khi vào được CMD hoặc Terminal, người dùng hãy truy cập vào VPS theo cú pháp sau:

ssh root@<địa chỉ IP>

Sau đó, hãy nhấn Enter và nhập mật khẩu (lưu ý: mật khẩu sẽ không hiện ra nên bạn cứ gõ một cách bình thường). Tiếp theo nếu có bất kỳ thông báo nào hiện lên với 2 lựa chọn Yes/No, hãy chọn Yes.

- Bước 7: Cài đặt hàm tmux, đây là câu lệnh tối quan trọng cho tất cả các VPS.

Nguyên nhân cho việc này đó chính là vì VPS là một máy ảo và CMD/Terminal của bạn đang đóng vai trò điều khiển. Do đó, nếu bạn tắt cửa sổ này đi, VPS sẽ ngầm hiểu rằng bạn đang muốn dừng công việc, và hàm tmux có tác dụng giữ cho VPS liên tục chạy và làm việc.

Sau khi hoàn tất cài đặt tmux, bạn hãy gõ lệnh bên dưới để VPS hiểu rằng bạn muốn sử dụng hàm tmux cho các công việc tiếp theo.

Tổng kết

Bên trên là những thông tin về VPS cũng như hướng dẫn để người dùng có thể thuê được một VPS. Thông qua bài viết, hy vọng Coin68 đã mang đến cho người đọc những thông tin tổng quan về VPS cũng như cách để mua chúng, với công nghệ của mình VPS có thể được sử dụng để chạy node và người dùng có thể trở thành validator, một trong những cá nhân có đóng góp lớn cho dự án.

-15/12/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0