logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Vốn hóa FDUSD tăng 51% trong 30 ngày, sắp "chen chân" vào top 10 stablecoin

-06/09/2023

Được Binance ưu ái sử dụng sau khi BUSD "rơi đài", vốn hóa thị trường của FDUSD không ngừng tăng cao. Tuy nhiên, mức độ phụ thuộc vào một sàn CEX và thiếu sự hiện diện on-chain làm cộng đồng không quá "mặn mà" với stablecoin này.

Vốn hóa FDUSD tăng 51% trong 30 ngày, sắp "chen chân" vào top 10 stablecoin

Trong khi phần còn lại của thị trường không có quá nhiều biến động, mảng stablecoin liên tục gây chú ý với nhiều sự cạnh tranh giữa các đối thủ.

Song song cùng với việc Binance đặt dấu chấm hết cho BUSD là việc sàn ưu ái "thấy rõ" đối với đồng stablecoin mới là First Digital USD (FDUSD).

Và như một hệ quả tất yếu, vốn hóa thị trường của FDUSD liên tục tăng trưởng, dần chiếm lấy miếng bánh thị phần mà BUSD đang đánh mất.

Vốn hóa thị trường của FDUSD từ khi ra mắt đến nay. Nguồn: CoinMarketCap

Theo dữ liệu của CoinGecko, vốn hóa FDUSD đã tăng 51% trong vòng 30 ngày qua, ghi nhận ở mức 394 triệu USD. Đưa stablecoin mới nổi này đứng thứ 11 toàn mảng, hay chiếm 0,32% miếng bánh thị phần.

Top stablecoin theo vốn hóa thị trường. Nguồn: CoinGecko

Thị phần stablecoin. Nguồn: DefiLlama

Dĩ nhiên, cái tên chiễm chệ vị trí đầu bảng chính là Tether (USDT) với vốn hóa 82,8 tỷ USD, hơn gấp 3 lần so với vị trí thứ hai là USDC.

Dẫu luôn có nhiều hoài nghi về tính minh bạch, Tether dường như đang dẫn đầu cuộc chơi stablecoin khi liên tục đón nhận tin tích cực, chẳng hạn như lãi hơn 1 tỷ USD trong quý 2/2023, là công ty nắm giữ BTC lớn thứ 11tín phiếu Mỹ lớn thứ 22 thế giới.

Trong khi đó, USDC cũng đang cố gắng lấy lại phong độ khi mở rộng ra 6 blockchain mới gồm Optimism, Base, Polygon PoS, Polkadot, NEAR và Cosmos trong hai tháng 9 và 10 để gia tăng công dụng.

Quay trở lại với FDUSD, dù vốn hóa đứng top 11 nhưng gần như toàn bộ đều tập trung trên Binance và không hề có sự hiện diện on-chain nào. Chuyên gia phân tích Martin Lee của Nansen nhận định:

"Có hơn 90% nguồn cung FDUSD được nắm giữ trên Binance mà không có sự hiện diện thực sự trong DeFi hay bất kỳ ứng dụng on-chain nào. Chưa có gì thực sự thú vị vào thời điểm này."

Việc phụ thuộc hoàn toàn vào một sàn tập trung như vậy làm uy tín của FDUSD giảm sút đi nhiều. Cộng đồng khó có thể đặt niềm tin cũng như tài sản của mình vào một stablecoin chỉ có thể sử dụng trên CEX, nếu rút về ví để dùng trên DEX hay DeFi, lending thì gần như "vô dụng". 

Vì vậy, đơn vị phát hành FDUSD cần cải thiện công dụng của đứa con của mình nhiều hơn nữa để phù hợp với bối cảnh vận động không ngừng của thị trường tiền mã hóa toàn cầu.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-06/09/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0