logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Vitalik Buterin tiếp tục ủng hộ rút ngắn thời gian khối trên Ethereum tại hội nghị EthCC

-07/07/2024

Tại hội nghị EthCC[7] diễn ra ở Bỉ, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rút ngắn thời gian xác thực khối của blockchain này.

Vitalik Buterin tiếp tục ủng hộ rút ngắn thời gian khối trên Ethereum tại hội nghị EthCC. Ảnh: @therollupco trên X (Twitter)

Trong một phiên thảo luận về Pre-Confirmations (mô hình "Tạm xác thực"), Vitalik Buterin đã đề cập đến lợi ích của việc xác thực Slot (khái niệm tương đương với Block - khối) với thời gian ngắn hơn.

Cụ thể, nhà sáng lập này cho rằng mô hình xác thực mềm (Pre-confirmations) của các Layer-2 là một bước phát triển vượt bậc cho hệ sinh thái Ethereum nói chung, khi nó tốn khoảng 1 giây trong khi việc xác thực thuần trên Ethereum (giai đoạn trước nâng cấp EIP-1559) thậm chí có thể ngốn 10-13 phút.

Dù đã có chuyển biến về tốc độ, song mô hình xác thực mềm trên Layer-2 vẫn sẽ bộc lộ những hạn chế. Vì vậy, Vitalik Buterin cho biết cần có những cách tiếp cận khác để người dùng không phải đánh đổi bằng những khía cạnh khác (cụ thể là tính phi tập trung).

Bên cạnh đó, Vitalik cũng khởi sướng một cách tiếp cận là "Tạm xác nhận với mức độ an toàn trung bình - Medium-strength Assurance" thay cho "Đóng băng xác thực - Finality". Tuy xét về độ an ninh thì Finality sẽ nhỉnh hơn đôi chút, xong cách tiếp cận đầu tiên là sự tổng hoà và "tạm đánh đổi" để có thể triển khai xác nhận giao dịch nhanh hơn, với một mức độ an ninh chấp nhận được.

Các cách tiếp cận để giúp người dùng có thời gian Confirmation ngắn hơn bao gồm:

 • Một hệ thống Tạm xác thực độc lập trên Layer-2
 • Cơ cấu tạm xác thực thông qua Proposer ở Layer-1
 • Rút ngắn thời gian slot ở dưới Layer-1

Với 2 cách tiếp cận đầu, nhà sáng lập Vitalik Buterin đều chỉ ra những hạn chế khác nhau. Với Layer-2, khối lượng công việc sẽ lớn và cần thời gian dài hơi để thực sự triển khai được một mô hình Pre-confirmations tối ưu. Trong khi đó, việc giao vai trò Confirmation cho các Proposer sẽ tăng tính phụ thuộc vào thành phần này, đồng thời gia tăng khả năng các giao dịch bị Censor (kiểm duyệt) và ảnh hưởng đến tính phi tập trung cho mạng lưới.

Cũng vì những rào cản này, Vitalik cho rằng việc Layer-1 cần có một thời gian xác thực Slot ngắn hơn, từ đó đảm nhận một phần gánh nặng về mặt tốc độ mà Layer-2 phải xử lý. Thậm chí, nếu thời gian xác thực Slot ngắn hơn, các mô hình Layer-2 kém phi tập trung có thể được loại bỏ, vì lúc này, áp lực về thời gian xác nhận giao dịch sẽ được phân phối lại cho Layer-1.

Đây không phải là lần đầu tiên Vitalik lên tiếng ủng hộ việc triển khai mô hình "Single-slot Finality" để rút ngắn thời gian Xác thực trên Ethereum. Cũng trong tuần trước, nhà sáng lập này đã giới thiệu mô hình "slot-and-epoch" và đề xuất dàn đều áp lực tốc độ giữa các Lớp trong mạng lưới.

Có thể thấy, việc nhiều Layer-2 bị chỉ trích về rủi ro bảo mật buộc các nhà phát triển Ethereum gần đây phải nhanh chóng triển khai các giải pháp mới để đảm bảo khả năng xác thực an toàn với tốc độ cao hơn mà vẫn đảm bảo được tính phi tập trung.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-07/07/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0