logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Mev-Boost là gì? Sau The Merge, thị trường MEV sẽ ra sao?

-16/09/2022

Nếu là một người theo dõi sát sao hệ sinh thái Ethereum, cụm từ MEV có lẽ đã không còn quá xa lạ với anh em. Tuy nhiên, trong thời gian tới, sau những thay đổi đáng kể từ The Merge, mảng thị trường MEV này cũng sẽ có những bước thay đổi hết sức đáng chú ý. Cùng xem những thay đổi đó là gì và tác động của nó là lớn như thế nào nhé!

Mev-Boost là gì? Sau The Merge thị trường MEV sẽ ra sao?Mev-Boost là gì? Sau The Merge, thị trường MEV sẽ ra sao?

Mev-Boost là gì?

Trước khi tìm hiểu về Mev-Boost, mình nghĩ sẽ tốt hơn nếu anh em tìm đọc qua trước về khái niệm Miner Extractable Value (MEV) trong bài viết dưới đây. Bọn mình đã có liệt kê một vài thủ thuật thường thấy và lý giải những tác động xấu mà cơ chế này có thể đem lại.

> Xem thêm: MEV (Miner-Extractable Value) là gì?

Cho những anh em nào lười bấm vào đường dẫn thì mình có thể tóm gọn rằng MEV là giá trị mà các thợ đào trong mạng PoW có thể bóc tách (bòn rút) được thông qua việc xào nấu và sắp xếp thứ tự các giao dịch.

Để giải quyết vấn đề này, Flashbots đã phát triển giải pháp “đấu giá MEV”, giúp giá trị MEV được phân phối lại trong cộng đồng một cách công bằng hơn.

Vậy Mev-Boost có thể được xem là phiên bản cập nhật phù hợp với cơ chế đồng thuận PoS, thay cho MEV-geth (giải pháp trước đó hoạt động trên mạng PoW).

Vì sao cần Mev-Boost?

Thứ nhất, sau khi The Merge thay đổi cơ chế đồng thuận từ PoW sang PoS, cách thức chọn giao dịch và hoàn tất khối sẽ bị thay đổi. Từ việc được vận hành bởi các thợ đào (với cơ chế chọn giao dịch trong mempool rồi mới hoàn tất khối của PoW), mạng lưới sẽ chuyển sang vận hành với các validator của PoS (vốn là những người biết trước được block tiếp theo sẽ chứa gì). Ý này mình sẽ giải thích sâu hơn trong phần Mev-Boost được vận hành như thế nào.

Lý do thứ hai đó là việc sau The Merge, các validator sẽ cần phải có một mức yield ổn định để thu hút người dùng gửi ETH cho mình. Chính vì điều này, họ cần một cơ chế MEV hiệu quả để thu được nhiều phí hơn -> phát triển được bể staking của mình. Mev-Boost cũng sẽ giúp các validator cá nhân có thể cạnh tranh sòng phẳng với các pool tổ chức.

Lí do tiếp theo là hệ quả của vấn đề “lợi tức yield” phía trước. Mev-Boost sẽ giúp các pool staking cá nhân không bị quá lép vế với các pool tổ chức. Vì nếu yield được tích luỹ hằng ngày cùng sức mạnh của lãi kép, sự chênh lệch về staking giữa các pool sẽ ngày càng rõ rệt, dẫn đến những rủi ro “tập trung quyền lực” không đáng có.

Mức phí tối ưucơ chế bảo mật tốt hơn cũng là những yếu tố được kì vọng cho phiên bản cải tiến Mev-Boost.

Cách Mev-Boost hoạt động

Mình sẽ lý giải cách hoạt động, song song với đó là liệt kê ra những thành phần sẽ tham gia vào quá trình này luôn nhé!

Searcher

Searcher hiểu nôm na sẽ là những người đi tìm kiếm các giao dịch từ khắp mọi nơi trong blockchain. Bằng những công cụ mình, Searcher sẽ săn lùng các giao dịch được coi là “extractable” (tức là có tiềm năng bòn rút chênh lệch), Bundle (tức là đóng gói) rồi sau đó gửi qua một cổng bí mật là Flashbots Protect RPC.

Builder

Builder sẽ tiếp nhận gói hàng trên từ Searcher, sau đó xây dựng quy trình giao dịch sao cho giá trị trích xuất đạt con số cao nhất. Tiếp đó, Builder sẽ gửi gói hàng sang cho Relayer.

Relayer

Trước khi qua tới Proposer, gói hàng trên sẽ được kiểm tra bởi Relayer, để đảm bảo không có vấn đề gì gây hại lên toàn blockchain. Ngoài ra, Relayer còn được xem như màng lọc tránh các yêu cầu spam gửi đến Validator.

Proposer (Validator)

Block Proposer (hay Validator trong mạng lưới PoS) sẽ là những người đưa gói giao dịch đến blockchain để thực hiện khâu xác thực. Quy trình của Mev-boost được cụ thể hoá ở tài liệu phía dưới.

Lí do của việc tách bạch nhiều vai trò

Như mình có đề cập trong phần lí do, The Merge với cơ chế đồng thuận mới, yêu cầu MEV-Boost phải tách bạch các vai trò. Trước đó, trong phiên bản Mev-geth, chúng ta không nhận thấy vai trò của Block Builder, thay vào đó chính các thợ đào (Miner) sẽ gánh vác luôn vai trò này.

Tuy nhiên, Mev-Boost tách biệt vai trò Builder khỏi Proposer (tức các Validator khi PoS triển khai). Khái niệm này được biết đến với tên gọi Proposer-Builder Seperation (PBS).

Lí giải đơn giản nhất, chính là để giảm thiểu rủi ro chain Ethereum bị reorg vì quyền lực tập trung quá nhiều vào tay của các Validator.

Rủi ro

Rủi ro đầu tiên đó là tập trung hoá (centralization). Nghe hơi lạ đời, vì bản chất Mev-Boost sinh ra để phân phối lại giá trị đồng đều hơn trong mạng lưới. Tuy nhiên, Mev-Boost lại vô tình tạo ra điểm tập trung khác, nằm giữa các thành phần vận hành. Cơ chế này sẽ cần phụ thuộc vào một lớp đứng giữa giúp Builder có thể gửi thông tin, dữ liệu đến cho Proposer.

Để giảm thiểu nỗi lo cho cộng đồng, Flashbots mới đây cũng đã công bố mã nguồn mở cho Mev-Boost Relayer (lớp đứng giữa kết nối Builder và Proposer).

Ngoài ra, sau câu chuyện của Tornado Cash, các ứng dụng mã nguồn mở luôn được đặt vào tình trạng báo động đỏ, vì không biết bao giờ sẽ phải nhận những yêu cầu đáp ứng đúng quy định từ giới chức quản lý.

Những phương án thay thế

Shutterized Beacon Chain – Cơ chế này mã hoá các thông tin (trừ các chi tiết như phí gas, tiền thưởng – tip,…) trước khi giao dịch đi vào mempool. Việc mã hoá sẽ giúp giảm thiểu những lợi thế của Validator trong việc xác thực và xào nấu giao dịch. Tuy nhiên, việc mã hoá vô hình chung biến giải pháp này trở thành con mồi béo bở của OFAC giống với Tornado Cash.

OpenMev – Đây là giải pháp được xây dựng bởi Manifold. Giải pháp này chủ động kết nối Proposer và Block Builder. Hiện OpenMev đang cung cấp công cụ để người dùng thông thường cũng có thể trích xuất phần thưởng MEV từ nền tảng giao dịch SushiSwap.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin xoay quanh Mev-Boost, giải pháp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ sinh thái Ethereum sau khi The Merge triển khai. Hi vọng những thông tin trên đây phần nào mang lại những giá trị cho anh em.

Lưu ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư!

Còn bây giờ thì tạm biệt anh em và hẹn sớm gặp lại trong một bài viết mới nhé!

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-16/09/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68