logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Vitalik Buterin: "Đã đến lúc thế hệ tiếp theo đảm nhận vai trò của tôi"

-31/01/2024

Đây là nhận định của nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin trong bài blog mới nhất, với nội dung chia sẻ xoay quanh hành trình trở thành nhân vật nổi tiếng bậc nhất thị trường tiền mã hóa.

Vitalik Buterin: "Đã đến lúc thế hệ tiếp theo nắm lấy hào quang của tôi"

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 30 của mình, nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đăng tải bài viết mới trên blog cá nhân có tiêu đề "Tuổi thơ của tôi đã kết thúc" với nội dung cốt lõi chia sẻ hành trình trở thành "thần tượng" thị trường crypto như hiện tại.

Đồng thời, anh còn nhìn nhận tầm quan trọng và sự phát triển nhanh chóng của tầng lớp những người trẻ tuổi hiện nay trong ngành tiền mã hóa.

Vitalik Buterin kể lại một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất hai năm qua là chứng kiến nhiều người trẻ hơn anh gần "cả con giáp" đảm nhận vai trò lãnh đạo của hàng loạt dự án. Điều này khiến anh nhớ lại khi bằng tuổi họ, Buterin cũng từng được ca ngợi là một "thần đồng trẻ tuổi" đang thay đổi thế giới giống như Mark Zuckerberg.

"Chứng kiến tất cả những người này đi xa hơn tôi, trẻ hơn tôi, khiến tôi nhận ra rằng, nếu vị trí đó từng thuộc về tôi, thì bây giờ không còn nữa...đã đến lúc thế hệ tiếp theo đảm nhận vai trò từng là của tôi".

Vitalik Buterin cảm thấy suy nghĩ bản thân về thế giới xung quanh đã thay đổi trong 10 năm qua. Nếu như thời niên thiếu, anh coi Toán học đại diện bản sắc cho bản thân và mọi vấn đề phần lớn đều dùng chúng để đưa ra đáp án, thì giờ đây, các lý tưởng lập luận trong cuộc sống hay khám phá nghiên cứu về cách kéo dài tuổi thọ con người chính là mối bận tâm hàng đầu.

Nguyên nhân cốt lõi dẫn đến sự thay đổi trong suy nghĩ được nhà sáng lập Ethereum bày tỏ là do sự sụp đổ đế chế FTX của Sam Bankman-Fried, khiến Buterin suy nghĩ nhiều về khả năng tàn lụi của những nhân vật chủ chốt trong thị trường tiền mã hóa. Đó cũng là khoảnh khắc anh nhận ra những người mà anh từng ngưỡng mộ, những bậc tiền bối anh từng khao khát noi theo, theo thời gian cũng đã “không còn nữa”.


Danh sách các "nhân vật chính" trong lịch sử ngành tiền mã hóa, theo Vitalik Buterin

Anh cũng cảm thấy bản thân là một "người bí ẩn", chỉ tập trung trong việc xây dựng các kế hoạch của chính mình, và rất cẩn trọng trong việc tham gia vào kế hoạch của người khác. Điều này xuất phát từ một sự kiện vào năm 2017 khi Buterin nhận lời mời gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã khiến anh cảm thấy hối hận sau đó vì nhận ra "hầu hết các quyết định của bản thân về Ethereum đều đến từ áp lực và yêu cầu của những người khác".

Ngoài ra, cha đẻ Ethereum còn chia sẻ một số bài học được đúc kết xuyên suốt thời niên thiếu của mình:

 • Tham lam không phải là hình thức duy nhất của sự ích kỷ, mà còn có hèn nhát, lười biếng và sự oán hận...tất cả đều có thể gây ra sự tiêu cực.

 • Không cần phải giải thích cho người khác hiểu về sở thích cũng như lập luận của bạn là đúng tuyệt đối để tránh những xung đột không đáng có. Một người không cùng quan điểm với bạn không có nghĩa họ là người xấu ở bất kỳ hoàn cảnh nào.

 • Tầm quan trọng của việc xây dựng mục tiêu: Không cần phải đặt mục tiêu quá cao xa, hãy luôn duy trì thói quen thực hiện một điều gì đó tốt hơn 1% mỗi ngày, nó sẽ dẫn đến tác động tích cực lâu dài đến tâm trí của bạn.

Cuối bài, nhà sáng lập Ethereum bày tỏ năm 2023 là một năm ông đã chiêm nghiệm ra nhiều thứ. Vạn vật đều không tránh khỏi "sự ra đi" và "sự tái sinh" để những cái mới tốt hơn xuất hiện. Thế giới đã thay đổi nhanh chóng với các khuôn khổ mới buộc ông phải thay đổi để cố gắng hiểu được nó, tương tự sức ảnh hưởng của bản thân trong thị trường cũng đang thay đổi.

Do đó, Buterin tin rằng đã đến lúc ủng hộ làn sóng các nhà phát triển và nhà tư tưởng thế hệ mới thay thế "những con người cũ".

Vitalik Buterin cũng lần đầu tiên lên tiếng làm rõ một bức ảnh "nhạy cảm" về anh đã lan truyền hồi năm 2022, tuyên bố rằng vật trong túi là một sợi dây cab USB, chứ không phải thứ như mọi người vẫn hay đồn.

Có thể thấy thời gian gần đây, đặc biệt là giai đoạn cuối năm 2023 và đầu năm 2024, chứng kiến rất nhiều bài đăng cũng như đề xuất mới của nhà sáng lập Ethereum. Trước đó, Vitalik Buterin từng dành ra 4 lời khuyên quan trọng cho nhà đầu tư, cũng như kêu gọi cộng đồng Ethereum quay về với giá trị nguyên thủy, và song song đó là công bố lộ trình 2024 cho Ethereum.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-31/01/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68