logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Vitalik Buterin chỉ ra 4 rủi ro tiềm ẩn của Worldcoin (WLD)

-24/07/2023

Để giảm thiểu rủi ro lộ thông tin người dùng của Worldcoin, nhà sáng lập Ethereum cho biết kỹ thuật sinh trắc học kết hợp với biểu đồ xã hội sẽ giải quyết được những vấn đề này.

Vitalik Buterin "chỉ ra" 4 rủi ro tiềm ẩn của Worldcoin (WLD).

Vitalik Buterin cảnh báo về Worldcoin (WLD)

Nhà đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã nêu bật 4 rủi ro tiềm tàng của giải pháp xác minh danh tính thông qua "quét võng mạc" của Worldcoin, được xây dựng bởi Sam Altman, CEO của OpenAI, và đã ra mắt token WLD ngày hôm nay.

Bốn rủi ro chính tiềm ẩn sự nguy hiểm liên quan đến phương pháp xây dựng Proof-of-Personhood (PoP) của Worldcoin được Buterin chỉ ra gồm:

 1. Quyền riêng tư;
 2. Khả năng tiếp cận;
 3. Sự tập trung;
 4. Độ bảo mật.

Nhà sáng lập Ethereum sau đó đã đề xuất một giải pháp thay thế để giảm thiểu những rủi ro ấy, chỉ vài phút sau khi dự án Worldcoin (WLD) đồng loạt niêm yết nhiều sàn giao dịch và đạt FDV kỷ lục.

PoP là một hệ thống được thiết kế để xác thực tính độc nhất của người dùng theo cách phi tập trung mà không phụ thuộc vào cơ quan trung ương hoặc tiết lộ thông tin cá nhân. Hệ thống này mục đích sử dụng trong những trường hợp:

 • Tránh những cuộc tấn công Sybil khi ngăn chặn người dùng tạo nhiều tài khoản hoặc sở hữu nhiều vé sự kiện;
 • Gian lận trong các chương trình airdrop; 
 • Gian lận trong các hoạt động bỏ phiếu DAO.

Người dùng của Worldcoin cài đặt một ứng dụng và "quét võng mạc" của họ bằng một thiết bị gọi là "Orb"(nhãn cầu) và nhận phần thưởng là token WLD. Thiết bị "Orb" sẽ xác minh tính nhân đạo và tính độc nhất "võng mạc" của người dùng để tạo ra World ID - được xem như hộ chiếu kỹ thuật số toàn cầu mà không cần tiết lộ danh tính cụ thể, đảm bảo tính riêng tư và bảo mật.

Những rủi ro trong thiết kế của Worldcoin

Sự lo ngại đáng kể về "quyền riêng tư"

Với việc dự án Worldcoin sử dụng tính năng "quét võng mạc", và hệ thống chỉ lưu trữ phiên bản đã được "số hoá" của võng mạc người dùng, không phải hình ảnh thực tế, đồng thời bảo vệ danh tính người dùng bằng ZK-SNARKs và các kỹ thuật mật mã khác, nhưng theo ông Buterin, vẫn tồn tại rủi ro về các thông tin liên quan đến danh tính bị lạm dụng hoặc rò rỉ.

"Nếu ai đó quét võng mạc của bạn, họ có thể kiểm tra và đối chiếu với cơ sở dữ liệu để xác định xem bạn có World ID hay không. Dù có khả năng rất thấp, nhưng điều đó vẫn có thể làm lộ thêm nhiều thông tin khác," ông Vitalik Buterin cho biết.

Giới hạn về khả năng tiếp cận

Như chúng ta đã biết, việc quét võng mạc sẽ cần thực hiện thông qua thiết bị "Orb" và người dùng phải tiếp cận vật lý trực tiếp với thiết bị để tham gia vào dự án Worldcoin, vậy các trụ "Orb" sẽ được đặt ở những địa điểm/khu vực nào trên thế giới? Trừ khi các "Orb" được đặt ở mọi địa điểm, đủ để bất cứ ai cũng có thể dễ dàng truy cập.

"Kể cả khi các khối cầu "Orb" đều sẵn có ở mọi quốc gia, thì việc ưu tiên thiết bị ở những địa điểm thuộc trung tâm đô thị cũng sẽ tạo ra sự mất cân bằng phân phối"".

Tuy nhiên, Worldcoin trước đây đã từng "tiết lộ" việc xác minh danh tính thông qua số điện thoại là một phương án thay thế cho hình ảnh sinh trắc học từ thiết bị "Orb".

Sự "tập trung hoá"

Đây chính là rủi ro tiềm ẩn thứ ba mà Vitalik Buterin đưa ra. Lý giải cho điều này, nhà sáng lập Ethereum cho rằng ông lo ngại Worldcoin Foundation vẫn có khả năng đi "cửa sau" và can thiệp vào hệ thống để tạo ra các World ID giả. Cơ chế quản trị và thuật toán độc quyền của Worldcoin là nguyên nhân khiến dự án trở nên "tập trung" hơn.

Tính bảo mật bị "đe doạ"

Ông Buterin cho biết, các mối nguy hiểm tiềm tàng có thể xảy ra đối với người dùng Worldcoin nhằm "đánh lừa" World ID để lấy cắp thông tin như:

 • Hack điện thoại;
 • Bị ép buộc "quét võng mạc";
 • Bán hoặc cho thuê World ID;
 • In hình 3D vượt qua hệ thống PoP...

Tuy nhiên, đây là tình hình chung "vẫn đang đau đầu chưa được giải quyết" đối với tất cả hệ thống an ninh sử dụng hình thức "quét võng mạc", ông Buterin khẳng định.

Giải pháp đề xuất của Buterin

Nhà sáng lập Ethereum nhận định "không có hình thức PoP lý tưởng" nào có thể giải quyết những rủi ro nêu trên, nhưng có thể sử dụng kết hợp 3 phương pháp:

 1. Dữ liệu sinh trắc học dựa trên dữ liệu xã hội;
 2. Sinh trắc học tổng quát;
 3. Sinh trắc học chuyên biệt;

Ông Buterin tin rằng việc kết hợp nhiều giải pháp như vậy sẽ tạo ra một hệ thống phi tập trung, có khả năng mở rộng, đảm bảo quyền riêng tư, đồng thời, tăng tính bảo mật trước các danh tính giả.

Worldcoin là tâm điểm chú ý của thị trường crypto trong ngày 24/07

Worldcoin vốn nhận được nhiều sự chú ý nhờ có nhà sáng lập là Sam Altman, CEO của OpenAI, công ty đứng sau công cụ AI ChatGPT làm mưa làm gió thời gian qua. Dự án cũng đã huy động vốn 115 triệu USD vòng Series C được dẫn đầu bởi Blockchain Capital vào tháng 5/2023 và 125 triệu USD ở 2 vòng gọi vốn trước. Khi huy động 25 triệu USD hồi tháng 10/2021, Worldcoin được định giá 1 tỷ USD.

Vì vậy ngay khi có tin token WLD sắp ra mắt, hàng loạt sàn lớn nhanh chóng thông báo niêm yết đồng coin này, như Binance, OKX, Bybit, Huobi,...

Sau khi niêm yết trên sàn Binance, giá WLD nhanh chóng ghi nhận mức đỉnh tạm thời là 5,29 USD. Sau đó dao động quanh 3 USD ở thời điểm đưa tin.

Theo tokenomics được công bố, WLD ban đầu sẽ có công dụng trước tiên là token quản trị, trao cho người quản lý quyền bỏ phiếu về các thay đổi đối với World ID, gia tăng thêm những chức năng khác như thanh toán trong World App. Ngoài ra, đội ngũ Worldcoin tự tin rằng về lâu dài, WLD có thể trở thành một vật lưu trữ giá trị.

Tổng cung là 10 tỷ WLD, với cung hiện hành 105 triệu token (1,05%). Như vậy ở mức giá 3 USD, vốn hóa thị trường vào khoảng 314 triệu USD. Và FDV (Fully Diluted Valuation) lên đến 31,3 tỷ USD.

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-24/07/2023
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0