logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Venezuela sẽ bán dầu thô để đổi lại đồng Petro trong năm 2019

Song Song -08/12/2018

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa khẳng định nước này sẽ dùng đồng tiền điện tử gây tranh cãi Petro (PTR) trong hoạt động bán dầu thô bắt đầu từ năm sau, bỏ qua đồng đô la Mỹ (USD).

Venezuela sẽ bán dầu thô để đổi lại đồng Petro trong năm 2019
Venezuela sẽ bán dầu thô để đổi lại đồng Petro trong năm 2019

Theo một báo cáo từ hãng tin nhà nước TeleSUR vào hôm thứ Sáu (07/12), ông Maduro cho biết động thái trên là nhằm giảm thiết sự thống trị của đồng USD trong ngành mua bán dầu thô và đa dạng hoá thị trường.

Tổng thống Venezuela tuyên bố:

“Sang đến 2019, chúng ta đã lên kế hoạch bán dầu đổi lấy Petro và bằng cách này thì mới có thể giải phóng chúng ta khỏi đồng tiền mà giới tư bản Washington sử dụng.”

Nhà lãnh đạo này còn đề ra kế hoạch tài chính lộ trình 6 tháng, sử dụng đồng token kia để hạn chế tác động của lệnh trừng phạt kinh tế đang đè nặng lên quốc gia Mỹ Latinh này. Bất ngờ hơn, kế hoạch tren thậm chí được đưa ra chỉ vài ngày sau cuộc gặp giữa ông Maduro và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow hồi đầu tuần.

Tổng thống Maduro nói thêm là nước Nga hiện đã mua bán dầu thô và các sản phẩm khác bằng đồng nhân dân tệ và Venezuela sẽ sớm học theo, “chủ động” bán mọi mặt hàng dầu bằng đồng Petro.

Hồi tháng trước, Manuel Quedevo, Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela và hiện đang là Chủ tịch Công ty Dầu khí Nhà nước PDVSA, thông báo nước này sẽ giới thiệu đồng Petro lên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vào năm 2019, như là “đồng tiền điện tử duy nhất bảo chứng bằng dầu thô”.

Đồng tiền Petro đã được pre-sale hồi tháng 2 năm nay, và kể từ đó chính quyền Maduro đã có nhiều kế sách để tích hợp nó vào nền kinh tế. Ấy vậy mà ngay từ trước khi được ra mắt, đảng đối lập của Venezuela đã gọi Petro là bất hợp pháp vì sử dụng sai mục đích nguồn dự trữ dầu mỏ của đất nước.

Venezuela đã bắt đầu mở bán Petro đến người dân vào tháng 10 thông qua một cổng giao dịch chính phủ, nói rằng ai muốn có hộ chiếu đều phải sử dụng đồng tiền này. Đồng nội tệ bolivar của Venezuela cũng đã được neo giá vào Petro vào tháng 7.

Theo CoinDesk

Song Song

-08/12/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68