logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Token của người nổi tiếng: Không rug pull thì cũng dump về "lòng đất"

-31/05/2024

Mới đây, siêu sao nhạc pop David Adeleke đã tung ra token của mình trên hệ Solana và kiếm được nửa triệu USD chỉ vài phút ra mắt nhưng sớm nhận về “gạch đá" từ cộng đồng vì có quá khứ FOMO cho các dự án crypto scam. Kịch bản này cũng được lặp lại bởi giới nghệ sĩ Mỹ thời gian gần đây.


Token của người nổi tiếng: Không rug pull thì cũng dump về "lòng đất"

Ngôi sao nhạc pop người Nigeria kiếm nửa triệu đô chỉ vài phút ra mắt token

Theo nền tảng phân tích blockchain Lookonchain, David Adeleke vừa tung ra token có tên DAVIDO và kiếm được 2.783 SOL, tương đương với 473.000 USD chỉ trong vòng 11 giờ. Ngoài ra, nam ca sĩ còn có khoản lợi nhuận chưa thực hiện là 207.000 USD. 

Chỉ 11 giờ trước đó, anh đã nhận được 7,5 SOL, tương đương với 1.275 USD, làm “vốn liếng" khởi nghiệp. Tài khoản X chính thức của Solana cũng đăng một thông điệp "chào mừng gia nhập" tới người này.

"Pump and dump"

Vào ngày 29/05, David Adeleke phát hành memecoin DAVIDO trên pump.fun và chi 7 SOL, tương đương khoảng 1.190 USD, để mua 203 triệu token DAVIDO, chiếm tới 20,3% tổng cung. 

Sau đó, siêu sao âm nhạc gửi 20 triệu token đến một ví không xác định “dead1111…1111”, còn giữ lại 61,12 triệu DAVIDO trong ví ban đầu.

Giá DAVIDO được dịp pump sau khi một số nhà đầu tư và các "degen" chia sẻ về việc họ kiếm được bộn tiền nhờ memecoin này. Nam ca sĩ cũng nhanh tay "chốt lời", bán đi 121,8 triệu DAVIDO thu về được 474.000 USD.

"Tay trái bán, tay phải shill", David vẫn tự tin tuyên bố token sẽ đạt vốn hoá 30 triệu USD từ mức 9 triệu USD tại thời điểm đó. Tuy nhiên, giá bắt đầu giảm mạnh khi fud rug pull bắt đầu lan truyền trong cộng đồng.

Theo Wu Blockchain, tối ngày 30/5 (theo giờ Việt Nam), David nắm giữ 43,25 triệu token, là holder DAVIDO lớn nhất ở thời điểm hiện tại, chiếm 4,32% tổng cung.

Giá DAVIDO đã tăng hơn 200% trong khoảng thời gian từ 3:00 - 4:00 AM, và sau đó giảm 56% trong khoảng thời gian từ 8:00-9:00 AM (theo giờ Việt Nam).

Quá khứ bất hảo

Đây không phải là trường hợp đầu tiên nam ca sĩ dính líu đến hoạt động đầu tư rủi ro. Thám tử on-chain ZachXBT đã chỉ ra rằng David từng quảng cáo cho một số dự án theo mô hình Ponzi.

Giai đoạn 2020-2021, David là người có ảnh hưởng, trở thành đại sứ cho Racksterly - một kế hoạch Ponzi lừa đảo hàng nghìn tỷ Naira của hàng nghìn người dân Nigeria.

Fan hâm mô David đã dùng chính tiền tiết kiệm của họ để đầu tư vào Racksterly và cho đến hôm nay, nam ca sĩ này chưa hề đưa ra lời xin lỗi nào về các vụ việc anh chàng đã gây ra.

Cũng trong năm 2021, David quảng cáo cho đồng coin “rác” có tên Rapdoge, kêu gọi người theo dõi mua và nắm giữ chờ tăng giá. Tuy nhiên, giá token đó đã không "to the moon" như hứa hẹn, mà ngược lại dump về "lòng đất".

Hàng loạt người nổi tiếng “đua nhau" phát hành token kiếm tiền

Việc những người nổi tiếng dễ dàng phát hành token đã tạo ra làn sóng chỉ trích từ cộng đồng tiền mã hoá.

Chỉ trong tuần qua, ngôi sao truyền hình người Mỹ Caitlyn Jenner, các rapper như Iggy Azalea, Trippie Redd và Davido đua nhau ra mắt token riêng. Điểm chung là họ đều sử dụng pump.fun, ứng dụng gần đây đã gây sốt trên Solana khi cho phép bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng phát hành đồng coin gắn liền với hình ảnh của bản thân.

Giao dịch nội gián

Truy vết on-chain phát hiện rằng có các nhà giao dịch dường như đã "biết trước" thông tin, nhanh chóng tích lũy hầu hết nguồn cung token trước khi KOL đang bài quảng bá lên mạng xã hội. Đến khi cộng đồng bắt đầu fomo đẩy giá tăng mạnh, các "insider trader" này đúng dịp chốt lời.

Chẳng hạn, một địa chỉ duy nhất đã mua hơn 70% cung token BANDO của rapper người Mỹ Redd ngay khi token vừa được khởi tạo vào đầu ngày 30/05. Số token này sau đó được phân tán tới 190 địa chỉ ví khác, như ZachXBT tiết lộ.

Đơn vị dữ liệu Bubblemaps chỉ ra rằng MOTHER của Iggy Azalea rõ ràng đã kiếm được 2 triệu USD lợi nhuận từ hoạt động giao dịch nội gián. 20% nguồn cung tại thời điểm phát hành đã được thu gom bởi một nhóm nhỏ trước khi nữ ca sĩ chia sẻ về token trên X.

Nhưng đến khi nhà đầu tư thông thường mua vào thì chính mình đã trở thành thanh khoản của người khác. Giá MOTHER đã giảm 70% kể từ ngày 29/05.

Không rug pull thì cũng toàn giảm sâu

Tất cả token được quảng cáo bởi người nổi tiếng đều được tung ra trên pump.fun. Token sẽ được tự động niêm yết lên sàn DEX cùng hệ sinh thái Solana là Raydium sau khi đạt được khối lượng giao dịch nhất định.

Dữ liệu DEXTools cho thấy hầu hết các token này đều tăng vọt lên mức vốn hóa 25 triệu USD chỉ vài giờ sau khi phát hành, ghi nhận khối lượng giao dịch lên tới hàng chục triệu đô. Nhưng rồi tất cả cũng đều giảm hơn 50% sau khi đạt đỉnh.

JENNER đã giảm hơn 80% kể từ khi đi vào hoạt động. Nguồn: DEXTools

Dù bản thân việc phát hành token không phải là một hoạt động sai trái, những người nổi tiếng này đang hứng chịu làn sóng chỉ trích từ cộng đồng vì tìm cách kiếm tiền nhanh từ những người theo dõi “nhẹ dạ cả tin". Một số người gọi đây là kiểu “dòng tiền tiêu cực” đối với ngành crypto.

Câu chuyện không mới nhưng lúc nào cũng nhức nhối. Autism Capital gần đây đã “điểm mặt chỉ tên" các nghệ sĩ từng phát hành token nhưng rồi giá của chúng cũng... về lòng đất.

ZachXBT bình luận: 

“Mối quan tâm duy nhất của họ là kiếm được $$$ (tiền) với ít nỗ lực nhất có thể. Một memecoin ngẫu nhiên xuất hiện không biết từ đâu ra sẽ không tốt cho không gian crypto và đồng thời cũng chứng minh rằng những người nổi tiếng này không hề quan tâm đến những người hâm mộ mình."

Coin68 tổng hợp

Tham gia thảo luận về những vấn đề NÓNG HỔI nhất của thị trường DeFi tại nhóm chat Fomo Sapiens cùng các admin Coin68 nhé!!!
-31/05/2024
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0