logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Toàn cảnh danh mục đầu tư 5,4 tỷ USD của FTX và Alameda Research

-07/12/2022

Ngoài các khoản đầu tư lớn vào nhiều dự án crypto, FTX và Alameda Research còn rải tiền vào các quỹ đầu tư và những công ty có dấu hiệu “mờ ám”.

Toàn cảnh danh mục đầu tư 5,4 tỷ USD của Alameda Research. Ảnh: Financial Times

Tối ngày 06/12, báo Financial Times đã đăng tải toàn bộ danh mục đầu tư của Alameda Research, quỹ đầu tư tiền mã hóa mà đã phá sản chung với “công ty chị em” là sàn FTX. Cả hai đều được sáng lập bởi Sam Bankman-Fried, nhân vật gây tranh cãi bậc nhất thị trường crypto thời gian gần đây.

Financial Times đã đăng tải 11 ảnh chụp màn hình bảng tính tổng kết hơn 470 thương vụ đầu tư mà Alameda Research lẫn FTX đang thực hiện ở thời điểm phá sản, với tổng giá trị là gần 5,4 tỷ USD. Đây là tài liệu được chính cựu CEO Sam Bankman-Fried tổng hợp vào đầu tháng 11 khi đang cố gắng tìm kiếm nhà đầu tư mới nhằm “giải cứu” sàn giao dịch đang gặp khó khăn của ông.

Các dự án và công ty crypto được Alameda Research rải tiền nằm ở đủ mọi lĩnh vực, từ layer 1, DeFi, layer 2, NFT, GameFi, hạ tầng crypto cho đến công ty đào tiền mã hóa và cả các quỹ đầu tư khác.

Danh mục đầu tư vào các dự án crypto của Alameda Research và FTX. Nguồn: TheBlock

Các khoản đầu tư lớn nhất gồm 1,15 tỷ USD vào công ty đào coin Genesis Digital Assets, 500 triệu USD vào công ty phát triển AI Athropic, 320 triệu USD để mua lại công ty Digital Assets DA AG và đổi tên thành FTX Europe, 300 triệu USD vào quỹ đầu tư K5,…

Mặc dù vậy, nhiều người dùng Twitter đã chỉ ra việc Alameda Research đổ rất nhiều tiền vào các quỹ đầu tư nổi tiếng như K5, Sequoia, Skybridge Capital, Paradigm,…

Họ còn phát hiện rằng nhiều cái tên trong đó có dấu hiệu “mờ ám” khi Modulo Capital, quỹ nhận được 400 triệu USD từ Alameda, lại có cùng trụ sở tại Bahamas với FTX-Alameda, làm dấy lên nghi vẫn rằng đây lại là một công ty ma khác được lập nên để điều hướng dòng tiền. Quỹ Toy Ventures (nhận được 25 triệu USD) thì bị cáo buộc là có liên hệ với Giám đốc Sản phẩm của FTX.

Financial Times bình luận rằng những thông tin trên sẽ giúp đơn vị phá sản tiếp quản FTX tổng hợp các nguồn tài sản khác của sàn để bồi thường cho nhà đầu tư, cũng như cho giới chức quản lý thấy liệu FTX và Alameda có hoạt động độc lập như cả hai tuyên bố hay không.

Trong các cuộc phỏng vấn với truyền thông trong thời gian qua, ông Sam Bankman-Fried liên tục phủ nhận các những cáo buộc rằng FTX đã cho Alameda Research vay tiền của người dùng để bù lỗ, rằng tất cả những gì đã xảy ra bắt nguồn từ sự tắc trách và lơ là quản lý của ông, chứ không phải gian lận lừa đảo.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-07/12/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0