logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Những “sự thật” lần đầu được Sam Bankman-Fried tiết lộ trước dư luận sau khi FTX phá sản

-01/12/2022

Sam Bankman-Fried đã bày tỏ sự tiếc nuối về sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX, nhưng vẫn khẳng định rằng đây là sai lầm không mong muốn.

Những “sự thật” lần đầu được Sam Bankman-Fried tiết lộ trước dư luận sau khi FTX phá sản

Đó là những gì mà Sam Bankman-Fried đã chia sẻ với phóng viên Andrew Ross Sorkin của The New York Times đã trong một cuộc phỏng vấn rất được mong đợi tại Dealbook Summit vào ngày 30/11.

Dù vậy, thay vì có thái độ “hợp tác” thì cựu CEO FTX lại không đưa ra nhiều lời nhận lỗi mà cộng đồng đã hy vọng được nghe.

Đầu tiên, Sam Bankman-Fried đã bám vào những lập luận cá nhân rằng sự thất bại của FTX là do thị trường sụp đổ không đúng lúc và khẳng định ông không cố ý phạm bất kỳ tội ác nào. Ông chia sẻ:

“Tôi chưa bao giờ cố gắng thực hiện hành vi gian lận đối với người dùng.”

Cả đế chế FTX của Sam Bankman-Fried từng được định giá tổng cộng lên đến 40 tỷ USD, bao gồm cả FTX.US, tuy nhiên nhưng công ty đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 vào giữa tháng 11/2022 sau khi một câu chuyện của CoinDesk nêu bật những bất thường trong bảng cân đối kế toán trong quỹ đầu tư Alameda Research. Các thủ tục tố tụng sơ bộ của tòa án cho thấy hàng tỷ USD trong quỹ của khách hàng FTX vẫn chưa được giải quyết.

Trên thực tế ngay tại buổi phỏng vấn mới nhất, ông Sam Bankman-Fried thừa nhận đã trở nên lo lắng sau khi CoinDesk xuất bản “câu chuyện” trên vào ngày 02/11, mặc dù ông không nghĩ rằng vấn đề này thật sự tồn tại đối với FTX.

Đối với một số giả thuyết đã cho thấy Sam Bankman-Fried chuyển các khoản tiền đó giữa sàn giao dịch FTX và Alameda Research một cách không hợp lệ, khiến họ phung phí chúng thông qua một loạt các giao dịch xấu. Khi được Sorkin hỏi đi hỏi lại rằng liệu ông có lấy tiền gửi của khách hàng và cho Alameda Research vay bất hợp pháp hay không, thì ông Sam Bankman-Fried khẳng định ông “không cố ý” thực hiện hành vi này.

Thay vào đó, cựu CEO FTX cho biết tình huống này là do lỗi kế toán, giải thích có “sự khác biệt đáng kể” giữa báo cáo tài chính được kiểm toán hợp pháp của công ty và các số liệu hiển thị trên bảng điều khiển bị lỗi của sàn giao dịch.

Về những hoài nghi dựa vào các khoản đóng góp chính trị cho chính phủ Mỹ trước đây, nước đi giúp cho cá nhân Sam Bankman-Fried lẫn FTX được giới truyền thông Mỹ “nâng đỡ” trong thời gian qua, ông trần tình:

“Các nhà lập pháp đã không phán quyết về FTX. FTX không có đơn xin trước Quốc hội về bất cứ điều gì. Những khoản quyên góp của tôi chủ yếu là để phòng chống đại dịch. Đó là điều đầu tiên mà tôi hỗ trợ với những đóng góp đó.

Tất cả số tiền đóng góp đến từ lợi nhuận kinh doanh của chúng tôi. Chúng nhỏ hơn đáng kể so với số tiền lãi giao dịch mà Alameda Research đã kiếm được trong những năm trước đó.”

Khi được hỏi về mối quan hệ giữa Alameda Research và FTX, ông Sam Bankman-Fried tiết lộ mối quan hệ này đã giảm dần theo thời gian.

“Tôi chủ yếu xem xét nó từ góc độ giao dịch, Alameda Research chỉ chiếm khoảng 2% khối lượng của FTX vào năm 2022, giảm từ khoảng 45% khối lượng của FTX vào năm 2019.”

Ngoài ra, những đồn thổi cáo buộc về việc nhân viên FTX sống chung với nhân viên Alameda Research tại cùng trụ sở làm việc cũng được Sam Bankman-Fried phủ nhận. Cuối cùng, khi được hỏi về tương lai của mình và liệu bản thân có phải chịu bất kỳ trách nhiệm hình sự nào hay không, ông Sam Bankman-Fried “lắp bắp”:

“Cá nhân tôi không nghĩ rằng đây hiện không phải là điều tôi đang tập trung vào Sẽ có thời gian và địa điểm để suy nghĩ về bản thân và tương lai của mình. Tôi đã có một tháng tồi tệ. Ngay bây giờ, đó không phải là những gì quan trọng đối với tôi.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-01/12/2022
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68