logo
 • Tin tức
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • Campaign
 • Góc nhìn
 • Coin68 TV
 • Campaign
 • Góc nhìn

Tiền điện tử và phần còn lại của thế giới

William -29/10/2018

Với thị trường tiền điện tử đã phải chịu cảnh downtrend trong suốt hơn 9 tháng qua và những antifan hay những người phản đối Bitcoin chắc hẳn đang cảm thấy tự mãn ở thời điểm hiện tại. 

Tiền điện tử và phần còn lại của thế giới
Tiền điện tử và phần còn lại của thế giới

Từ Giám đốc điều hành của JPMorgan, Jamie Dimon, người tổ chức Mad Money của CNBC, Jim Cramer và nhà kinh tế học Robert Shiller của CNBC, những người có sức ảnh hưởng này đều nghĩ rằng xu hướng giảm của Bitcoin sẽ vẫn tiếp tục kéo dài. Tuy nhiên, đã có rất nhiều bằng chứng cho thấy khả năng mọi thứ sẽ quay trở lại nhưng đó không phải vấn đề. Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung là một trong những phần quan trọng của nền kinh tế toàn cầu.
Biểu đồ minh hoạ
Biểu đồ minh hoạ

Biểu đồ phía trên là một hình minh hoạ tương tự như một năm trước và sẽ cho chúng ta một cái nhìn độc đáo qua đó để có một số so sánh khác nhau.

Hãy bắt đầu bằng cách di chuyển từ phải sang trái. Tất cả giá trị của Bitcoin trên thế giới giờ đây chỉ hơn tài sản cá nhân của Bill Gates một xíu và gần như ngang ngửa với tài sản Jeff Bezos. Nhưng tổng giá trị của tất cả các đồng tiền điện tử trên thế giới rơi vào khoảng 202 tỷ đô la và con số này gấp đôi mức vốn hóa thị trường của Goldman Sachs, bất chấp CEO của Goldman Sachs quan tâm điều gì.

Tổng vốn hóa thị trường của Bitcoin đã tăng gấp đôi từ 41 tỷ đô la lên 112 tỷ đô la trong hơn một năm qua. Thêm vào đó, truyền thông đã dành quá nhiều sự chú ý đến việc thao túng giá cả của thị trường và các vụ hack. Điều quan trọng là sự suy thoái không có gì là mới đối với thị trường tiền điện tử theo nhiều nghiên cứu khác cho thấy. Trong ngắn hạn, giá trị của tiền điện tử tăng lên và giảm mạnh, nhưng ít nhất là trong một năm rưỡi qua, Bitcoin vẫn cho thấy một sự tăng trưởng đáng kể về giá trị.

Những con số trên đồ thị của chúng tôi là quá lớn để có thể tưởng tượng được. Dưới đây là một số cách để chia nhỏ ra để dễ hiểu mọi thứ:

 • Toàn bộ vốn hóa thị trường của Amazon lớn hơn 858 tỷ đô la so với tổng giá trị của Bitcoin (970 tỷ đô la so với 112 tỷ đô la).
 • Công ty nghìn tỷ đô la đầu tiên, Apple, lớn hơn 888 tỷ đô la so với hơn Bitcoin (1 nghìn tỷ đô la so với 112 tỷ đô la).
 • Giá trị của toàn bộ vàng trên thế giới lớn hơn gấp 70 lần so với tổng giá trị của Bitcoin (7.8 nghìn tỷ so với 112 tỷ đô la).
 • Tất cả các tiền điện tử tồn tại chỉ bằng 0,59% giá trị của số tiền fiat trên thế giới (34,4 nghìn đô la so với 202 tỷ đô la).
 • Tiền điện tử thậm chí còn nhỏ hơn rất nhiều và chỉ bằng 0,30% so với thị trường chứng khoán thế giới và (67,5 nghìn tỷ đô la so với 202 tỷ đô la).
 • Và đây là so sánh cuối cùng: tổng giá trị của thị trường tiền điện tử chỉ bằng 0,23% tổng số tiền trên thế giới (86,5 nghìn tỷ so với 202 tỷ đô la).

Dưới đây là một số ngữ cảnh bổ sung cho những so sánh này. Cả Amazon và Apple đều có giá trị hơn cả GDP của Thổ Nhĩ Kỳ (851 tỷ USD). Và đây là điều thú vị nhất – ngay cả khi Amazon đã tích lũy được một giá trị khổng lồ như vậy (970 tỷ đô la), Jeff Bezos đã đích thân nhận được số tiền tương đương 10% (là khoảng 112 tỷ đô la). Tính cả Apple và Amazon thì bạn sẽ có một tập đoàn có giá trị lớn hơn toàn bộ giá trị của USD đang được lưu thông (1.5 nghìn tỷ đô la).

Bạn có tưởng tượng ra được chưa? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cố gắng mường tượng ra câu chuyện về toàn bộ lương vàng của toàn thế giới (khoảng 7.8 nghìn tỷ đô la)? Và đó là gấp khoảng 8 lần giá trị của Apple và gấp 70 lần so với tài sản của Jeff Bezos. Thật khó để có thể tưởng tượng ra tổng số tiền của thế giới to lớn đến nhường nào (khoảng 34,4 nghìn tỷ), và những thứ đó được định nghĩa là bất kỳ thứ gì có thể được sử dụng làm phương tiện trao đổi trên thế giới. Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả và nó hoàn toàn khác với giá trị của thị trường chứng khoán (khoảng 67.5 nghìn tỷ), vẫn ít hơn nhiều so với giá trị lý thuyết của tổng giá trị tiền trên thế giới (86.5 nghìn tỷ), bao gồm số tiền mà mọi người giữ trong tài khoản ngân hàng của họ. Điều đó có nghĩa là nếu mọi người đều muốn nắm giữ toàn bộ tài sản của họ, chính phủ sẽ cần phải in gấp đôi toàn bộ giá trị tiền tệ mà họ hiện đang lưu hành.

Theo howmuch

William

-29/10/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68