logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Lời tâm sự của một vị minh sư trong thị trường tiền điện tử

-28/10/2018

Chuyên gia Blockchain Ngô Hoàng Quyền – CEO Công ty CP Công nghệ Orient Việt (ORITECH., JSC) – sẽ phân tích 5 lỗi cơ bản của người đầu tư tiền điện tử & thị trường tài chính thường mắc phải.

Lời tâm sự của một vị minh sư trong thị trường tiền điện tử
Lời tâm sự của một vị minh sư trong thị trường tiền điện tử

Lưu ý: Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân và chủ quan của tác giả.

Viết một chút cho đầu đông và cuối thu 2018…

Bắt đầu từ mua xuân 2017 kéo dài sang đầu xuân 2018 là những chuỗi ngày vui bất tận, xung quanh mình anh em thiện lành ai ai cũng hồ hởi và phấn khích các gương mặt rạng ngời niềm vui và hạnh phúc tiền bạc, thần thái tột đỉnh vinh quang. Nhưng các cụ nhà ta có câu: “Niềm vui chẳng tầy gang tay”. Chuỗi ngày ấy đã chấm dứt, ấy nên mới có câu ca tiếp rằng là “Được mùa chớ phụ ngô khoai đến khi thất bát lấy ai bạn cùng”.

Tiếp sau đây là một phân tích ngắn về đầu tư tài chính ngắn gọn khoảng 1800 chữ dành tặng riêng cho các nhà đầu tư đã và đang bước vào con đường đầu tư tiền điện tử và tài chính chuyên nghiệp –  một con đường mình đã bắt đầu từ đúng cách đây 12 năm (kể từ 2006).

1. Ảo tưởng về lợi nhuận

Những nhà đầu tư thị trường tài chính non trẻ và thiếu kinh nghiệm thường không có mục tiêu hay xác định trước hay ước lượng mức lợi nhuận họ sẽ thu được sau mỗi giao dịch. Họ tham gia thị trường theo trào lưu thời thượng và không có bất kỳ một sự nghiên cứu nào, thông thường thì là bạn mình chơi thì mình cũng chơi. Xung quanh mình ai ai cũng hồ hởi vì kiếm được món hời từ thị trường tài chính và mình cũng không muốn bị mất cơ hội.

Vậy thì, lợi nhuận lý tưởng sẽ là bao nhiêu? Đây là câu hỏi rất khó nó chính là điểm dừng cho mỗi cơ hội. Bạn phải chiến thắng được bản ngã của bản thân mình nếu không kết cục sẽ giống như một ván bài, nên nhớ và tâm niệm một điều duy nhất “ăn có chừng và dừng đúng lúc”. Với mình thì thông thường lợi nhuận chỉ đơn giản là năm sau cao gấp đôi năm trước hay kỳ sau cao gấp đôi kỳ trước là được (khái niệm kỳ này mình xác định trước cho một chu kỳ đầu tư là quý hay là năm).

Xem thêm: Trương Nhất Minh

Số vốn bắt đầu cho việc đầu tư cũng là một vấn đề đáng bàn, nếu bạn coi và xác định đầu tư chuyên nghiệp thì bạn nên bắt đầu hoạch định cho mình một kế hoạch đề phát triển việc đầu tư tài chính, có thể là bắt đầu từ $5,000, $10,000 hay $100,000… những số tiền quá bé hoặc ít hơn $5,000 thì với mình mình chỉ coi đó là trải nghiệm về đầu tư mà thôi, nên dẫu có mất mát bạn cũng nên mỉm cười. Lợi nhuận lý tưởng là năm sau x2 hay tài khoản nhần đôi chính là thành công mỹ mãn rồi bạn nhé.

2. Rút chậm

Vì những ảo tưởng khi thị trường tiền điện tử tăng trưởng nhanh và đột ngột “thị trường hưng phấn” các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm non trẻ thường rất phấn khích họ thường không chốt lời, một số người thì hoang mang họ phấn khích tột độ nhìn tài khoản mỗi ngày tăng cả trăm phần trăm và quên mất rằng đã đến lúc thu hoạch, họ thả nổi tài khoản theo sóng thị trường.

Có câu chuyện thế này, vào buổi sáng tháng 5 năm 2017 một người anh em thiện lành đã gọi điện tới cho mình và thảng thốt “anh ơi con XRP sao đồ thị nó cứ chổng ngược lên như thế, nó cứ tăng lên như thế thì đến bao giờ? Em hoang mang quá, giờ mỗi ngày tài khoản không phải tăng được trăm đô nữa mà mỗi ngày tăng lên cả chục ngàn đô rồi anh ạ. Uhm, em chú ý nhé nhớ anh nói ăn có chừng và dừng đúng lúc thôi” kết cục là cậu em đó đã chốt và rút được khi tài khoản được 4.5 triệu USD, dù sao thì con số 4.5 triệu cũng là rất lý tưởng so với vốn bỏ ra khoảng hơn 500 nghìn đô la đầu tư ban đầu (dân onecoin mlm mới chuyển qua mà nên giàu thế thế đấy). Trong khi đó nếu thả nổi thì có thể đạt được max lên tới con số khủng khiếp hơn nhiều, vào khoảng mấy chục triệu dollar. Tuy nhiên thì với những nhà đầu tư non trẻ thiếu kinh nghiệm mới vào thị trường họ thường bắt đầu với con số đầu tư bé và đôi khi trong tư tưởng giống như chơi xổ số bỏ vào mấy chục triệu và mong muốn ngay lập tức phải có cả triệu đô, và kết cục là họ rút chậm kết cục thật bi thảm.

Ở một khía cạnh khác, họ đã chốt lời rồi nhưng thị trường vẫn tăng trưởng rất sung cơ và hưng phấn họ lại lao vào tiếp kết cục là gặp phải vòng xoáy thị trường, ban đầu họ lãi về sau họ lỗ và âm cả vào vốn, sau đó thì sao? Ta tiếp tục chuyển qua mục dưới “mất niềm tin vào thị trường”.

Lời tâm sự của một vị minh sư trong thị trường tiền điện tử
Một sai lầm cơ bản của nhà đầu tư Việt là quá tham lam, không biết chọn điểm dừng hợp lý, để rồi khi thị trường điều chỉnh thì trở tay không kịp

3. Mất niềm tin vào thị trường

Thị trường tài chính có tính chu kỳ: “Ban đầu có thị trường, song không có thị trường và cuối cùng là lại có thị trường”.

Đó là quy luật vận hành đơn giản nhất của thị trường tài chính, khi ra một sản phẩm tài chính mới thị trường rất hưng phấn vì nhà đầu tư ban đầu tham gia vào ai ai cũng có lãi và phấn khích. Đây là giai đoạn đơn giản là bạn chỉ cần xuống tiền thôi là hàng ngàn đô la chảy vào tài khoản nhà đầu tư mỗi ngày, mỗi ngày bạn chỉ việc đi cafe và khoe chiến tích với anh em bạn bè và chiến hữu. Đây chính là giai đoạn thị trường hình thành, ngay sau đó những nhà đầu tư tay to thu đủ họ bắt đầu rút khỏi thị trường, họ thu hoạch thành quả và hưởng thụ thành quả của mình tại những bãi biển nổi tiếng và nhâm nhi ly rượu vang, còn những nhà đầu tư non trẻ như những con cừu hay con sói đơn độc săn mồi, con sói say mồi vẫn lao theo con mồi mà không biết rằng nguy hiểm đang rình rập phía trước.

Bản chất của đầu tư thị trường tài chính là cần rất nhiều thời gian và tích lũy để đường giá đi lên, còn khi thị trường mất thanh khoản do dòng vốn ngừng đổ vào thị trường lại diễn ra rất nhanh, ngay trong vòng một đêm hoặc một giờ đồng hồ thị trường tài chính sẽ mất cả trăm phần trăm điểm, và mất cả chục tỷ đô. Nhà đầu tư non trẻ có rút chân ra cũng không kịp, họ đu đỉnh, họ ngồi trên ngọn cây và họ la ó huýt sáo, tiếng la ó và huýt sáo vang vọng cả núi rừng và họ ước tất cả hãy trở lại như sưa. Họ chờ đợi và chờ đợi nhưng thị trường như một con quái vật biến hình liên tục, các bậc thầy phù thủy thì ngồi trên ngọn cây cổ thụ họ cầm cây phất trần múa may quay cuồng liên tục, họ ngồi trên cán chổi bay qua bay lại các châu lục hô phong gọi gió, làm hết event này tới event kia trông gớm giếc không bút nào tả xiết. Bạn à đừng mất niềm tin quá mức vào thị trường và bản thân mình, lúc này đây cần phải ngồi nhìn nhận và xem xét lại vấn đề và đó cũng là thời gian hổi tưởng và nhấn phím F5 bản thân.

4. Mất niềm tin vào bản thân mình

Có một quy luật rất hay nếu bạn thắng trận thì bạn sẽ thắng liên tục, mình biết có một người mở bát 33 phát nổ tài, bệt tài liên tục 33 nhát. Nhưng cũng trong cuộc chiến đó là những người khác 33 nhát mở bát mà kết quả chống lại mong muốn của họ. Thị trường cũng như vậy, khi bạn đầu tư thành công bạn sẽ rất phấn khích thần thái rất tuyệt vời. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy mình có tài tiên chi, đánh đâu thắng đó, mua gì được đấy. Nhưng bạn à, đó là quy luật của thị trường khi thị trường hưng phấn thì chỉ cần là bạn có tiền và xuống tiền mà thôi còn mua gì không quan trọng chỉ là kiếm được ít hay là được nhiều. Hãy đừng đánh mất niềm tin vào bản thân và niềm tin vào thị trường đây chỉ là giai đoạn mất thị trường mà thôi, các bậc thầy làm thị trường sẽ không để thị trường biến mất một cách đơn giản và vô nghĩa như vậy.

Nhà đầu tư luôn “phải khắc cốt ghi tâm” cho dù có mất niềm tin vào thị trường cũng không bao giờ được phép đánh mất niềm tin vào bản thân mình.

Lời tâm sự của một vị minh sư trong thị trường tiền điện tử
Mất niềm tin vào thị trường dẫn đến mất niềm tin vào bản thân, nghiễm nhiên nghĩ tất cả mọi thứ chỉ là “cú lừa”

5. Hãy học lại

Bằng cách kiên định kiên trì theo đuổi mục tiêu, nếu muốn trưởng thành và trở thành nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp bạn phải học cách chấp nhận dù là thành công hay là thất bại. Việc tìm và hành động theo chân một người dẫn dắt là cần thiết. Để tránh mắc phải những sai lầm và những cạm bẫy mà những bậc thầy phù thuỷ tạo thị trường giăng ra, nó được ví như những ma trận tài chính không bao giờ có sự kết thúc. Nền kinh tế, mô hình kinh tế luôn tuân thủ tính chu kỳ và có xu hướng, nhà đầu tư mới sẽ cảm thấy rất chán nản và muốn bỏ cuộc đại loại như là “trả lại tiền tao đây, không chơi nữa” là những trường hợp rất đặc định và đặc thù dễ nhận thấy về tâm lý nhà đầu tư. Mình vẫn thường nói khi thị trường xấu và giao dịch không rõ xu hướng thì thu về tiền mặt là tối quan trọng, cho dù trong nhiều trường hợp là rất xấu hoặc cực kỳ xấu.

Cắt lỗ là một việc phải làm, đôi khi phải làm thường xuyên nhà đầu tư chuyên nghiệp phải học cách đối mặt với thất bại như một phần tất yếu của đầu tư trong thị trường tài chính. Vì sao? Trong giao dịch và đầu tư trong thị trường tài chính, đường giá của thị trường luôn có xu hướng chống lại bạn. Đường giá thị trường như có một bàn tay vô hình mà bạn rất khó để nắm bắt, chỉ đôi khi thực sự có xu hướng và khi bạn kịp nhận ra thì trong tài khoản đã hết tiền, lúc này bạn chỉ ước mình còn tiền dù chỉ là một chút. Nên nhớ là nhà đầu tư chuyên nghiệp thì lúc nào cũng nên giữ cho mình một khoản dự trữ như là một khoản dự phòng về rủi ro tài chính.

Thị trường tài chính luôn có một bàn tay vô hình, nhìn ở cả hai khía cạnh tốt và xấu là có sự thao túng giá và điều chỉnh giá ở thị trường minh bạch. Trường hợp thị trường yếu thanh khoản thấp thì họ thao túng bằng cách nắm giữ hàng hóa và số lượng, kể cả là can thiệp về kỹ thuật, chơi bẩn và chơi xấu. Còn thị trường minh bạch, đủ lớn thì họ can thiệp bằng tin hay cơ chế.

Như vậy muốn nói một điều rằng không thiếu gì con đường và các cách tiếp cận để dẫn dắt đường giá theo hướng có lợi cho mình, đó là việc các bậc thầy phù thuỷ dẫn dắt thị trường thường xuyên làm.

Vậy bạn phải làm gì? Sinh tồn và sống sót đó là điểm đầu tiên bạn phải học.

Hãy theo đuổi mục tiêu và hoà mình vào lợi ích của bầy sói chứ đừng là những con cừu ngốc nghếch,

Mình sẽ kết thúc bài viết với thông điệp bạn hãy “Vùng lên mãi cho đến khi cừu hoá sói!” như những hiệp sỹ vùng Lockleys xưa kia.

______________________________________________

Xin được trân trọng cảm ơn tác giả Ngô Hoàng Quyền  chuyên gia Blockchain, CEO Công ty CP Công nghệ Orient Việt – đã gửi bài viết phân tích chuyên sâu này về cho Coin68.

Quý độc giả muốn chia sẻ góc nhìn, kinh nghiệm, tâm sự của bản thân về lĩnh vực tiền điện tử và Blockchain có thể liên hệ với Ban biên tập của Coin68 thông qua:

Email: contact@coin68.com

Facebook: https://www.facebook.com/tintuccoin68/

-28/10/2018
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68