logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Celsius thuê luật sư chuẩn bị “phá sản”

-15/06/2022

Nền tảng lending Celsius Network được cho là đang chuẩn bị cho quá trình “phá sản” sau khi chặn rút tiền từ người dùng.

Celsius thuê luật sư chuẩn bị “phá sản”

Cập nhật sáng 16/06:

Sáng 16/06, trang tin TheBlock tuyên bố theo nguồn tin của họ, Celsius đang liên hệ đến tập đoàn ngân hàng Citigroup của Mỹ để xin tư vấn về hướng đi tiếp theo, trong đó bao gồm lựa chọn tuyên bố “phá sản” hoặc chấp nhận đề nghị mua lại tài sản đến từ đối thủ Nexo.

Trong cập nhật mới nhất kể từ hôm 13/06, CEO Celsius Alex Mashinky tuyên bố công ty đang nỗ lực hết sức và xin cộng đồng kiên nhận chờ đợi, cũng như ủng hộ. Mặc dù vậy, ông Mashinky vẫn không hề công bố bất kỳ thông tin nào về động thái tiếp theo của Celsius sau khi đơn phương chặn nạp, rút và giao dịch trên nền tảng của mình.

Bài viết gốc:

Sáng 15/06, báo Wall Street Journal đưa tin rằng Celsius Network, nền tảng lending đang ở tâm điểm của đợt bán tháo hiện tại trên thị trường tiền mã hóa, đã thuê hãng luật Akin Gump Strauss Hauer & Feld LLP để chuẩn bị cho quá trình “tái cấu trúc nợ”.

Nguồn tin của WSJ tiết lộ Celsius “đang cân nhắc các lựa chọn tài chính từ các nhà đầu tư, song cũng không bỏ qua các khả năng khác như là tái cấu trúc công ty”.

Mới tháng 11/2021 thôi, Celsius thông báo gọi vốn thành công 750 triệu USD ở định giá lên đến 3,25 tỷ USD, với sự tham gia của nhiều tổ chức đầu tư lớn, trong đó có cả quỹ hưu trí lớn thứ 2 của Canada. Song, vì nhiều biến cố khác nhau, từ bỏ tiền vào dự án bị hack cho đến đầu tư vào LUNA-UST, rồi stETH, thanh khoản của Celsius đã bị bào mòn chỉ trong 6 tháng qua về con số báo động.

Cũng cách đây ít giờ, trang Twitter của dự án cũng đăng tải cập nhật mới nhất, tuyên bố như sau:

“Celsius Network đang làm việc cật lực vì cộng đồng. Vì tất cả nhân sự đều có nhiệm vụ, vì vậy tuần này sẽ không có buổi giao lưu Twitter Spaces.”

Như đã được Coin68 tường thuật, vấn đề của Celsius bắt đầu khi đồng token stETH (đại diện cho ETH staking trên Lido nhằm tham gia Ethereum 2.0) bị trượt giá so với ETH trên Curve. Vì phần lớn tài sản của Celsius nằm dưới dạng stETH, nhiều người lo sợ dự án sẽ không còn đủ thanh khoản để trả cho người dùng và tiến hành rút tiền ồ ạt.

Đến sáng 13/06, Celsius thông báo chặn nạp, rút và giao dịch trên nền tảng của mình, gây nên cơn hoảng loạn mới trên thị trường crypto và khiến giá BTC, ETH cùng nhiều altcoin lớn lao dốc về mức thấp nhất kể từ giai đoạn tháng 12/2020 tháng 01/2021.

Một số người dùng Twitter đã “đào lên” tuyên bố của Celsius thông báo rằng trong trường hợp vỡ nợ, phá sản hay mất khả năng tự chủ tài chính, tài sản crypto của người dùng trong dịch vụ Earn (gửi nhận lãi) hoặc tài sản thế chấp trong dịch vụ Borrow (vay tiền) có thể sẽ không thể được thu hồi, người dùng sẽ không có quyền gì đến Celsius ngoại trừ việc trở thành chủ nợ của nền tảng này theo luật áp dụng.

Trong lúc đó, Celsius vẫn đang tích cực thế chấp tài sản còn lại để duy trì lệnh vay DAI trên Maker nhằm đáp ứng thanh khoản. Tính đến sáng 15/06, Celsius đang chi ra đến 39.862 WBTC (trị giá hơn nửa tỷ USD) để vay 231 triệu DAI – lệnh vay DAI lớn nhất trên Maker ở thời điểm hiện tại. Lệnh vay này sẽ bị thanh lý nếu giá BTC giảm về mốc 14.000 USD.

Các lệnh vay 304 triệu USD trên Aave217 triệu USD trên Compound của Celsius cũng được đánh giá là đang ổn định hơn thời điểm ngày 13/06. dù tài sản thế chấp để vay stablecoin trên đây vẫn là toàn stETH và WBTC.

Giá token CEL trong 24h gần nhất đã bất ngờ có một cú tăng 300% vào tối 14/06, khả năng cao là một pha “giết short”, trước khi giảm lại mức cũ ở thời điểm thực hiện bài viết.

Biến động giá token CEL của Celsius trong 7 ngày gần nhất, theo CoinMarketCap

Tỷ giá stETH/ETH thì đang tạm phục hồi lên mốc 0.95 sau hai lần liên tiếp sập về 0.92 vào ngày 13/06 và 0.93 vào ngày 14/06. Nhiều quỹ đầu tư lớn như Alameda Research và Three Arrows Capital được cho là đã xả một lượng lớn stETH trong những ngày qua, với việc Three Arrows Capital bị đồn là đang gặp khó khăn vì sự đi xuống của thị trường trong thời gian qua.

Biến động tỷ giá stETH/ETH trên Curve trong 72 giờ gần nhất, dữ liệu lấy từ Dune Analytics vào 09:20 AM ngày 15/06/2022

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

-15/06/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0