logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Thợ đào liên tục gây sức ép, cá voi Bitcoin là phòng tuyến cuối cùng – Hy vọng nào cho BTC?

-27/06/2022

Nhiều dữ liệu chỉ ra rằng thợ đào Bitcoin đang gây ra áp lực bán rất lớn trên thị trường, trong khi các cá voi đầu tư trực tiếp dường như là những người đang “níu giữ” lại hy vọng cho BTC.

Thợ đào liên tục gây sức ép, cá voi Bitcoin là phòng tuyến cuối cùng - Hy vọng nào cho BTC?
Thợ đào liên tục gây sức ép, cá voi Bitcoin là phòng tuyến cuối cùng – Hy vọng nào cho BTC?

Các công ty khai thác Bitcoin đã ghi nhận sự thay đổi vị thế đáng kể kể từ tháng 03/2020, đi từ mức lợi nhuận chưa từng có sang mức lợi nhuận bị “siết chặt” nghiêm trọng nhất vào tháng 05/2022. Việc Bitcoin giảm xuống còn 17.600 USD – thấp hơn 70% so với mức cao nhất lịch sử tại 69.000 USD đã ảnh hưởng nặng nề đến một số “cá voi” lớn trên thị trường.

Dữ liệu mới nhất của Glassnode hiện cho thấy, nhiều ví của những công ty khai thác tầm cỡ đã gửi một lượng lớn Bitcoin tới các sàn giao dịch để “xả”.

Khối lượng đẩy Bitcoin lên tất cả sàn giao dịch của các ví cá voi. Nguồn: Glassnode
Khối lượng đẩy Bitcoin lên tất cả sàn giao dịch của các ví cá voi. Nguồn: Glassnode

Bằng chứng là trong thời gian qua, Bitfarms đã thừa nhận bán 3.000 BTC để trả nợ và Core Scientific bán hơn 2000 BTC trong tháng 5 để chi trả chi phí vận hành, duy nhất chỉ có Marathon vẫn khẳng định họ sẽ tiếp tục tích lũy thêm Bitcoin.

Vì vậy, doanh số bán hàng của thợ đào đã được theo dõi sát sao trong tháng 6, với tài khoản Twitter “Bitcoin” thậm chí còn mô tả tình huống ngay lúc này thật sự tồi tệ khi các thợ đào Bitcoin đang lâm vào tình cảnh cạn kiệt tiền để tiếp tục hoạt động khai thác của họ.

– Xem thêm: Các công ty khai thác Bitcoin đã bán ra thị trường 100% sản lượng BTC trong tháng 5

Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành CryptoQuant – Ki Young Ju còn cho biết đối với các thợ đào, đã đến lúc quyết định ở lại hay rời đi vào thời điểm hiện tại. Ông tiết lộ thêm ranh giới bây giờ đang rất “mong manh”, nhưng phần lớn các thợ đào vẫn hoạt động, được thể hiện bởi các nguyên tắc cơ bản về mạng, chỉ giảm nhẹ so với mức ATH thiết lập trước đó trong cuối tháng 4.

Tuy nhiên nhận xét của Ki Young Ju có phần hơi “lạc quan” quá mức vì xét trên yếu tố mức tiêu thụ điện năng tổng thể của mạng Bitcoin, chỉ số đã chứng kiến sự suy thoái nghiêm trọng, làm giảm sức mạnh khai thác các khối BTC xuống còn 199.225 exahash mỗi giây (EH/s).

Theo dữ liệu được chia sẻ bởi Ccaf.io, mạng Bitcoin đã chạm ngưỡng mức nhu cầu điện năng thấp nhất vào năm 2022 là 10,65 gigawatt (GW) vào ngày 26/06.

Nhu cầu điện năng của mạng Bitcoin từ năm 2018-2022. Nguồn: Ccaf.io
Nhu cầu điện năng của mạng Bitcoin từ năm 2018-2022. Nguồn: Ccaf.io

Nhu cầu điện năng của Bitcoin giảm đột ngột chủ yếu đến từ tốc độ lao dốc của hashrate. Hashrate đóng vai trò như một số liệu bảo mật chính, sức mạnh tính toán được yêu cầu bởi những người khai thác BTC để khai thác thành công một khối. Và dĩ nhiên, tín hiệu hashrate đột ngột chuyển biến xấu đã lập tức kéo theo câu chuyện thợ đào Bitcoin sợ hãi rời thị trường ồ ạt gần đây.

Để nắm rõ bức tranh chi tiết về hành động tiêu cực của thợ đào có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường trong quá khứ cũng như bối cảnh hiện tại ngành đang phải đối mặt. Mời bạn đọc tham khảo qua video dưới đây:

Dù đối với sự bi quan của mặt trận khai thác là thế, nhưng đề cập đến những “cá voi” đầu tư Bitcoin trực tiếp khác, bức tranh có vẻ tích cực hơn. Sau khi các cá voi lần lượt đổ dồn mua BTC gần mốc giá 19.000 USD, Ki Young Ju đã nhanh chóng cập nhật trước sự xuất hiện của cá ví cá voi mang tính thanh khoản lớn, tạo nên lực kéo mạnh hấp thụ sức ép từ thợ đào.

Để củng cố cho lập luận này, vị lãnh đạo của CryptoQuant lưu ý rằng dòng tiền rút ra và nạp vào Bitcoin từ Coinbase đạt mức cao nhất kể từ năm 2013, biểu hiện rõ sự tranh chấp căng thẳng trong giai đoạn này.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

 

 

-27/06/2022
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là nơi cung cấp cái nhìn tổng quan nhanh và chính xác nhất về tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68
   0