logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
ads

Thẩm phán Mỹ quyết định áp đặt Luật chứng khoán vào vụ kiện lừa đảo ICO

-12/09/2018

Một thẩm phán Toà án Liên bang Mỹ đã ra phán quyết rằng hai vụ án lừa đảo ICO sẽ bị khép vào dưới luật chứng khoán.

Thẩm phán Mỹ quyết định áp đặt Luật chứng khoán vào vụ kiện lừa đảo ICO
Thẩm phán Mỹ quyết định áp đặt Luật chứng khoán vào vụ kiện lừa đảo ICO

Thẩm phán Toà án Quận Đông New York Raymond Dearie hôm thứ Ba (11/09) phán quyết rằng đơn kiện chống lại một cư dân vùng Brooklyn mang tên Maksim Zaslavsiy vẫn sẽ được thụ lý, bất chấp kháng nghị từ phía bị đơn.
Trước đó, Zaslavskiy đã bị cáo buộc lừa đảo chứng khoán thông qua hành động chào bán các đồng token đại diện cho cổ phần trong một công ty bất động sản và hoạt động mua bán kim cương.
Tuy nhiên, phía công tố viên khẳng định cả hai doanh nghiệp trên thật ra chẳng có bất kì hoạt động gì giống như trong lời quảng bá đến khách hàng cả.
Trong đơn kháng nghị, luật sư biện hộ cho Zaslavskiy lập luận rằng “luật chứng khoán quá mơ hồ về căn cứ quy định” để được áp dụng trong quá trình buộc tội bị đơn.
Mặc dù vậy, thẩm phán Dearis đáp trả rằng “mục tiêu của ‘Quốc hội’ trong việc ban hành luật chứng khoán là để quản lý hoạt động đầu tư, dù chúng có ở bất kỳ hình thức hay tên gọi nào”.
Ông viết trong đơn bác bỏ:

“Tạm gác những cái thuật ngữ mới được lập ra trong thế kỉ 21, bao gồm cả cách phân loại hình thức đầu tư của bản thân phía bị đơn, thì cáo trạng đang được đặt ra có thể quy kết thẳng là lừa đảo, bởi trong đó đầy đủ những đặc điểm thường thấy trong các trò gian lận của tài chính truyền thống.”

 

Chính vì thế, các quy định về chứng khoán ghi trong cáo trạng và đưa ra chống lại Zaslavskiy “không hề mơ hồ” chút nào, thẩm phán Dearie khẳng định.
Đáng chú ý, Dearie không trực tiếp khẳng định mọi ICO là chứng khoáng, mà thay vào đó cho rằng “điều này chỉ có thể được suy xét khi mang ra xét xử tại phiên toà, với tất cả các bằng chứng được trình ra trước ban bồi thẩm”.
Vị thẩm phán toà án quận còn nhận định thêm: “Luận điểm của chính của ông Zaslavskiy, rằng thương vụ đầu tư đang bị suy xét không bị xếp vào chứng khoán – thuật ngữ mà được xác định thông qua “phép thử Howey” – chắc chắn phải là sự thật.”

Phép thử Howey để xác định chứng khoán

Ông Dearie tiếp đến mô tả lại các “phép thử Howey” – tiêu chuẩn xác định chứng khoán của Mỹ – có thể được áp dụng trong vụ việc của Zaslavskiy.

“Câu hỏi là liệu ‘các yếu tố của một thoả thuận kinh doanh kiếm tiền’ đã được thể hiện dễ dàng trong cáo trạng, mà nếu được chứng minh ở phiên toà thì một ban bồi thẩm bình thường sẽ có thể đi đến kết luận rằng ‘nhà đầu tư cung cấp vốn và chia sẻ lợi nhuận và doanh thu, còn bên phát hành thì kiểm soát, quản lý và vận hành doanh nghiệp’.”

 

“Với mục đích hiện thời, chúng tôi kết luận họ đúng là đang làm vậy,” chủ toạ viết.
Dù vậy, vẫn có thể phải cần đến một phân tích độc lập để xác định liệu phép thử Howey đủ điều kiện để áp dụng vào phiên toà xét xử quyết định.
Thẩm phán Dearie có thể thấy vẫn tiếp tục duy trì quan điểm trước đó của mình về vụ án, khi ông từ có quan điểm rằng lần phát hành của Zaslavskiy đủ để phân loại vào chào bán chứng khoán. Hồi tháng 5 qua, Zaslavskiy đã gửi đơn kháng cáo quyết định trên.

Theo CoinDesk

-12/09/2018
ads
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68