Nghiên cứu: EU nên xếp hạng token tiền điện tử là “chứng khoán” – tương tự như Hoa Kỳ

268

Các nhà nghiên cứu nói rằng dưới luật của Liên minh Châu Âu (EU), hầu hết các token tiền điện tử tồn tại đều có thể được nhìn nhận là chứng khoán.

Nghiên cứu: Thị trường tiền số sẽ "đi tong" nếu EU phân loại token là chứng khoáng
Nghiên cứu: Thị trường tiền số sẽ “đi tong” nếu EU phân loại token là chứng khoáng

Một nhóm nhà nghiên cứu từ Đại học Kỹ thuật Munich đã kết luận rằng các đợt ICO và những token có liên quan nên được xem là chứng khoán theo luật của Liên minh châu Âu. Không chỉ vậy, các nhà quản lý EU nên “học theo” các quy tắc áp đặt bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Trong một bài báo có tựa đề “Hòa hợp Luật Chứng khoán Hoa Kỳ và EU”, hai tác giả Philipp Maume và Mathias Fromberger đưa ra những lý do đáng để chờ đợi một phản ứng thống nhất đối với các quy định tiền điện tử, đặc biệt đối với ICO.

“Quan điểm của chúng tôi là các token đầu tư (bao gồm các token lai sở hữu một số chức năng đầu tư) là ‘chứng khoán có thể chuyển nhượng’ theo Chỉ thị 2014/65/EU về Thị trường phương tiện tài chính”, bài viết tuyên bố.

 

Tiêu chuẩn xếp token ICO làm chứng khoán

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng theo định nghĩa của EU, một token có nguồn gốc từ Blockchain sẽ được nhìn nhận là chứng khoán nếu nó thỏa mãn được 3 tiêu chí “chuyển nhượng được, thương lượng đượcđược chuẩn hóa.”

Riêng về đặc tính có thể chuyển nhượng được dễ dàng – hầu hết các token đều có thể chuyển được vì các Blockchain được thiết kế đặc biệt cho những thứ như vậy; nó sử dụng private key và public key để gửi và nhận thông tin (giao dịch).

Để nhìn nhận xem một token có thể thương lượng được hay không cũng tương tự rất đơn giản. Trong thực tế, bài viết đơn giản tuyên bố rằng bất kỳ “token đầu tư” nào được kể tên trên một giao dịch tiền điện tử đều có thể thương lượng được. Điều này bao gồm token “lai”, có thể được sử dụng để thanh toán nhưng vẫn sở hữu một số chức năng đầu tư – chúng cũng được xem là chứng khoán trừ khi chúng được dùng hoàn toàn như một công cụ thanh toán.

Hai yếu tố này, kết hợp với thực tế là các token được tạo ra dưới một đơn vị chuẩn hóa (tất cả các token được tạo ra như nhau), có nghĩa là hầu hết đều được coi là chứng khoán có thể chuyển nhượng – giống như quan điểm hiện hành của SEC Hoa Kỳ.

“Cuộc đua đến đáy”

Tuy nhiên, trừ khi ICO có quy định chuẩn toàn cầu, các tác giả cho rằng toàn bộ ngành công nghiệp này sẽ tiếp tục giảm, được gọi nôm na là “cuộc đua đến đáy” (the race to the bottom).

“Cuộc đua xuống đáy” xảy ra khi các quốc gia áp dụng các quy định khác nhau “một trời một vực” cho một ngành cụ thể, dẫn đến cạnh tranh khốc liệt. Khi các quốc gia ganh đua các dự án bằng cách chấp nhận giá thấp hơn những người khác (áp dụng mức thuế thấp và đặt các quy định “qua quýt”) cả hai tiêu chuẩn chuyên nghiệp và đạo đức đều sụt giảm đáng kể.

Chúng ta đang nhìn thấy điều này trong thực tế: Binance đã tháo chạy khỏi Trung Quốc sang Nhật Bản, trước khi đột ngột rút lui về Malta – nơi chấp thuận tiền điện tử, mà dường như ít quan tâm đến ngữ nghĩa của việc ICO có là chứng khoán hay không.

Nếu không có một chuẩn mực quốc tế về các quy định, dự án tiền điện tử, bất kể những quy định này vẫn chưa thể đầy đủ hay hoàn chỉnh, các quốc gia vẫn tiếp tục tìm kiếm một vị trí thoải mái để khởi chạy bất kỳ token nào mà họ muốn – dấu hiệu đầu tiên là “cuộc đua đến đáy”.

Phải công nhận một điều rằng việc “nhắm mắt làm ngơ” trước các vấn đề gian lận chứng khoán có thể giúp người ta trục lợi đáng kể. Theo bài viết, tổng vốn hóa thị trường của ICO là hơn 20 tỷ USD chỉ vài tháng trước, mặc dù các ICO được kiểm soát chặt chẽ tại các thị trường đầu tư lớn như Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Token vẫn đầy rủi ro

Sự sụt giảm tiềm năng về chất lượng có thể đi kèm với sự khác biệt về quy định cần để tâm. Các nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng các token được sinh ra từ Ethereum có thể được tạo ra chỉ với 57 dòng mã hợp đồng thông minh.

Bài báo thậm chí còn trích dẫn rằng “ít hơn 100 dòng mã được xem như một điển hình trong ngành công nghiệp này”. Ngay cả với mã ngắn như vậy, công đoạn điều chỉnh mỗi khi phát hiện lỗi vẫn còn là một cái gì đó quá khó khăn. Vào tháng Tư, các sàn giao dịch đã buộc phải tạm hoãn hoạt động mua bán trao đổi token sau khi phát hiện ra rằng tin tặc có thể khai thác các token dựa trên Ethereum để tạo ra số lượng khủng tiền điện tử.

Chắc chắn, mối đe dọa của từ một “cuộc đua đến đáy” đang gần kề, nhưng nếu nhìn nhận trạng thái của các token Blockchain trong năm 2018, tôi đang tự hỏi liệu chúng ta đã ở đó hay chưa.

Theo TheNextWeb


Tham gia kênh Telegram của Coin68

Theo dõi Twitter của Coin68

Like fanpage Facebook của Coin68
Bình luận Facebook