logo
 • Tin tức
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn
 • Nổi bật
 • Coin68 TV
 • Kiến Thức
 • E-Magazine
 • Góc nhìn

Thái Lan ra sức nghiên cứu Blockchain để ứng dụng vào sở hữu trí tuệ và tài chính thương mại

-09/10/2018

Hai nghiên cứu về tính khả thi của công nghệ Blockchain trong sở hữu trí tuệ và tài chính thương mại đã được Bộ Thương mại Thái Lan triển khai.

Thái Lan ra sức nghiên cứu Blockchain để ứng dụng vào sở hữu trí tuệ và tài chính thương mại
Thái Lan ra sức nghiên cứu Blockchain để ứng dụng vào sở hữu trí tuệ và tài chính thương mại

Các nghiên cứu này sẽ tập trung vào việc khám phá khả năng ứng dụng công nghệ Blockchain trong tài chính thương mại và việc đăng ký sở hữu trí tuệ, dự kiến ​​sẽ được hoàn thành vào tháng 2 năm 2019, theo thông tin từ tờ Bangkok Post.

Giám đốc Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại của Thái Lan (TPSO) thuộc Bộ Thương mại là ông Pimchanok Vonkorpon chia sẻ rằng dự án thậm chí còn nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Anh.

Tăng cường hiệu quả và củng cố niềm tin

Liên quan đến tài chính thương mại, Pimchanok đã chỉ ra rằng công nghệ Blockchain sẽ hỗ trợ tăng cường tính minh bạch, giảm chi phí kinh doanh và rút ngắn toàn bộ quá trình. Đối với lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Nlockchain sẽ hỗ trợ trong việc quản lý IP và việc đăng ký giấy phép của các công ty cũng như truy xuất nguồn gốc. Nghiên cứu này bao gồm một loạt các chủ đề như các cơ hội thương mại hóa của sở hữu trí tuệ trên Blockchain, sử dụng hợp đồng thông minh, đăng ký sở hữu trí tuệ và bảo vệ được cung cấp.

Ngoài ra, nghiên cứu tính khả thi sẽ liên quan đến việc tiến hành đánh giá luật sở hữu trí tuệ, các cuộc phỏng vấn các bên liên quan và đánh giá quy trình quản lý tài sản trí tuệ.

Trong giai đoạn đầu, Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại Thái Lan có ý định triển khai các dự án Blockchain trên quy mô nhỏ.

Ứng dụng vào lĩnh vực xuất khẩu

Bên cạnh việc sử dụng Blockchain trong tài chính thương mại và sở hữu trí tuệ, TPSO cũng đang nghiên cứu sử dụng công nghệ này vào trong xử lý xuất khẩu gạo hữu cơ nhằm hạn chế trì hoãn và cắt giảm chi phí. Hiện nay, thời gian để xử lý xuất khẩu gạo hữu cơ từ các nước Đông Nam Á là từ 15-20 ngày với rất nhiều điều còn quan liêu dọc theo quá trình, làm phát sinh các chi phí bổ sung.

Nhưng với công nghệ Blockchain, TPSO dự tính rút ngắn thời gian xử lý, đồng thời nâng cao tính minh bạch và củng cố niềm tin vào chuỗi cung ứng, do đó mang lại lợi ích cho các bên liên quan khác nhau.

Pimchanok nói: “Sử dụng blockchain cho quá trình này có thể giảm thời gian xử lý xuống dưới 3 ngày, cải thiện tính minh bạch và tăng cường sự tin cậy cho các nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu nước ngoài, cuối cùng là tăng lợi ích các nhà nông Thái.

Ủng hộ Blockchain và tiền điện tử

Việc Phòng Chính sách và Chiến lược Thương mại triển khai nghiên cứu khả thi không có gì đáng ngạc nhiên khi đất nước Phật giáo Đông Nam Á này có lập trường khá tiến bộ về công nghệ Blockchain và tiền điện tử. Điều này được  minh chứng bằng nhiều phát triển trong vài tháng qua.

Ví dụ, vào tháng 7, Ngân hàng Trung ương Thái Lan tiết lộ rằng họ đang xem xét các ứng dụng Blockchain được sử dụng để thực hiện thanh toán qua biên giới, tài trợ chuỗi cung ứng và xác thực tài liệu. Trong cùng tháng đó, Hiệp hội Thị trường trái phiếu Thái Lan tiết lộ rằng họ đang làm việc trên một token dựa trên Blockchain để cho phép thanh toán bù trừ và thanh toán trái phiếu doanh nghiệp ngay lập tức.

Ngoài ra, Ngân hàng Thái Lan đang làm việc với một loại tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương được thiết lập để sử dụng trong việc cho phép chuyển tiền trong nước, theo báo cáo của CCN cách đây hai tháng.

Theo CryptoCoinsNews

-09/10/2018
logo-footer
Kết nối với chúng tôi
  Coin68 là cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.
   Copyright © 2016 by Coin68